;

10 câu hỏi thường gặp với hồ sơ bảo lãnh vợ chồng

Mỗi năm có hàng ngàn đương đơn mở hồ sơ diện bảo lãnh vợ chồng với mong muốn được đoàn tụ với vợ/chồng mình tại Mỹ. Trong bài viết này, SG VISA xin được tổng hợp 10 câu hỏi bao gồm các thông tin cơ bản nhất về diện vợ/chồng cùng các câu hỏi thực tế từ các đương đơn đang làm hồ sơ diện này.

1. Nộp hồ sơ bảo lãnh vợ/ chồng cần những giấy tờ gì?

Đối với người được bảo lãnh:

  • 1 bản photo khai sinh
  • Công hàm độc thân
  • Hộ khẩu
  • Giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/ chồng cũ (nếu có)
  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu Quy định của phòng Tư pháp
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • 2 tấm hình 4 x 6 cm (hình nền trắng)


Chuẩn bị giấy tờ tốt để có hồ sơ hoàn chỉnh nhất

Đối với người bảo lãnh

  • 1 bản photo hộ chiếu, giấy quốc tịch hoặc khai sinh Hoa Kỳ
  • 1 bản photo giấy hôn thú
  • Giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/ chồng cũ (nếu có)
  • 2 tấm hình 4 x 6 cm (hình nền trắng)
  • Bộ công hàm độc thân (hoặc tuyên thệ độc thân, giấy xác định tình trạng hôn nhân do Đại sứ quán VIệt Nam tại Mỹ cấp.

2. Thời gian chờ đợi hồ sơ mất bao lâu

Thời gian chờ đợi phụ thuộc vào từng giai đoạn xét duyệt hồ sơ của Sở Di trú, thông thường từ 4-7 tháng.

3. Các trường hợp không được bảo lãnh diện vợ chồng

  • Những người đã từng làm hôn nhân giả
  • Những trường hợp có thể làm ảnh hưởng và nguy hiểm cho người được bảo lãnh như vợ/ chồng hoặc con cái của họ.

4. Nộp hồ sơ lên Sở Di trú xong thì làm gì tiếp theo?

Tất cả bạn cần làm lúc này là chờ đợi. Bạn nộp hồ sơ xong nếu hồ sơ của bạn không cần yêu cầu thêm bằng chứng thì sau khoảng 4-7 tháng Sở Di trú sẽ gởi cho bạn giấy thông báo được xét duyệt và hồ sơ của bạn sẽ được chuyển qua Trung tâm Chiếu khán Quốc gia (NVC) để tiếp tục tiến trình.

5. Tôi và chồng tôi đã sống chung với nhau và có một đứa con nhưng vẫn chưa kết hôn vì chồng tôi đang chờ diện định cư gia đình. Trong trường hợp này vợ chồng tôi có nên đăng ký kết hôn không?

Vợ chồng bạn không nên đăng ký kết hôn vào thời điểm này vì nếu chồng bạn đăng ký kết hôn thì sẽ không được định cư Mỹ diện gia đình nên trước khi chồng bạn đặt chân đến Mỹ thì hai người vẫn chưa nên kết hôn và đặc biệt sau khi chồng bạn đã định cư Mỹ và trở thành Thường trú nhân thì anh ấy có thể bảo lãnh bạn theo diện vợ chồng.

Không nên đăng ký kết hôn khi đang chờ kết quả định cư diện gia đình

6. Những ai sẽ được phép đi cùng tôi đến buổi phỏng vấn

Thông thường thư mời phỏng vấn luôn có tên những người sẽ đi phỏng vấn chung với bạn và những người khác sẽ không được phép vào trừ những trường hợp sau:

  • Người bảo lãnh
  • Cha, mẹ hay người bảo hộ của đương đơn dưới 17 tuổi
  • Cha, mẹ hay người bảo hộ của những đương đơn gặp khó khăn về tinh thần hoặc thể chất
  • Con hay người chăm sóc của đương đơn lớn tuổi (trên 70 tuổi)

7. Con trai tôi cùng đi với tôi diện bảo lãnh vợ chồng thì có cần bổ sung thêm giấy tờ gì không?

Nếu người bảo lãnh là công dân Mỹ thì phải nộp hồ sơ riêng cho con nhưng nếu là Thường trú nhân thì có thể đi theo hồ sơ của mẹ/ cha. Và hồ sơ phải kèm khai sinh của trẻ, ngày khai sinh của trẻ phải sau ngày hai người đăng ký hôn thú.

8. Khi có một giấy tờ mà Lãnh Sự Quán (LSQ) yêu cầu mà tôi không thể nộp được thì tôi phải làm gì?

Bạn cần viết thư giải thích lý giải vì sao bạn không thể thực hiện được yêu cầu đó và LSQ sẽ dựa trên đó mà xem xét hồ sơ của bạn.

Bạn cần giải thích cho LSQ hiểu vì sao bạn lại không thể cung cấp được

9. Chồng tôi muốn bảo lãnh tôi sang Mỹ nhưng hiện giờ nghề nghiệp của anh chưa ổn định vậy anh có thể bảo lãnh tôi được không?

Chồng bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ bảo lãnh bạn nhưng chồng bạn cần tìm một người bảo lãnh tài chính, có nguồn thu nhập cao và ổn định và sẵn sàng đứng ra bảo lãnh cho bạn.

10. Con của tôi năm nay đã tròn 18 tuổi vậy nó có được nộp kèm hồ sơ bảo lãnh theo diện vợ chồng của tôi không?

Con bạn có thể được chấp nhận trong trường hợp này nếu ngày ký hôn thú giữa hai người là ngày mà trước khi con chị được sinh ra.

Bảo lãnh con dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình

Thông tin trên mạng rất nhiều. Tuy nhiên, mời các anh chị đến văn phòng SGVISA để được chia sẽ thông tin chính xác và trung thực hơn.

Bài viết khác

Thủ tục bắt buộc trong hồ sơ bảo lãnh vợ chồng

Ngày đăng: 19/01/2017  |  2424 lượt xem

Thách thức trong quá trình bảo lãnh vợ chồng

Ngày đăng: 19/01/2017  |  1891 lượt xem

Bản quyền @2016 SG VISA. Phát triển bởi Cenvisco Tất cả thông tin trên trang web này chỉ có tính chất tham khảo | Chính sách nội dung
Nội dung được bảo vệ bản quyền bởi DMCA.com Protection Status