;

Phải làm gì sau khi tới Mỹ bằng visa K1?

Hỏi:

Thân gửi công ty SGVISA, trước tiên, tôi xin chúc anh Huy Tôn, quý công ty cùng gia đình một năm mới tốt lành và đầy bình an. Tôi tên Lê Dương, vừa rồi, Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đã cấp cho tôi visa Mỹ diện K1. Nhưng hiện tại tôi không rõ sau khi qua Mỹ tôi phải làm gì ngoại trừ việc phải kết hôn trong vòng 90 ngày? Và ở bên Hoa Kỳ, tôi cũng có người thân, và người này đã giới thiệu cho tôi một chỗ làm tốt. Vậy ngay khi qua Mỹ, tôi có thể làm việc được chưa hay còn phải đợi có thẻ xanh mới được đi làm? Và trước khi có thẻ xanh, tôi cần phải mang gì theo người để chứng minh tôi không nhập cư trái phép?

Đáp:

Thân gửi anh Dương,

Thay mặt gia đình SGVISA, Huy Tôn xin cám ơn lời chúc của anh và chúc anh cùng gia quyến một năm mới đầy bình an và hạnh phúc. Theo như câu hỏi của anh Dương, SGVISA rút ra mong muốn được tìm hiểu những thông tin sau:

  • Phải làm gì khi đặt chân tới Mỹ với visa K1.
  • Có thể làm việc trước khi có thẻ xanh không.
  • Giấy tờ gì có thể tạm thay thế cho thẻ xanh.

Để rõ ràng, SGVISA xin trả lời từng câu hỏi của anh.

  • Phải làm gì khi đặt chân tới Mỹ với visa K1.

Như anh đã biết, điều đầu tiên anh phải làm là đăng ký kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ ngày đặt chân đến nước Mỹ. Nếu như anh không đăng ký kết hôn trong vòng 90 ngày, anh sẽ được tính là người nhập cư trái phép và có khả năng bị trục suất khỏi nước Mỹ. Sau khi đã đăng ký kết hôn, anh phải hoàn thành những giấy tờ sau:
 

Đăng ký kết hôn ngay khi đến Mỹ trong vòng 90 ngày

  1. Application to Register Permanent Residence (form I-485, anh có thể tải xuống tại trang web chính thức của Sở Di Trú Hoa Kỳ www.uscis.gov/i-485) và đơn này phải do người được bảo lãnh, là anh Dương, ký tên. Và đơn này, người đi kèm với anh cũng phải điền và ký tên.
  2. Biographic Information (form G-325A, anh có thể tải xuống tại trang web chính thức của Sở Di Trú Hoa Kỳ www.uscis.gov/g-325a). Đơn này cũng do anh Dương ký. Và đơn này, người đi kèm với anh cũng phải điền và ký tên.
  3. Bộ bảo trợ tài chánh:
  • Affidavit of Support Under Section 213A of the Act (form i-864): Form này người bảo lãnh anh sẽ phải ký đồng thời cung cấp thuế của 3 năm gần nhất (form 1040/1040A/1040EZ và form W-2 nếu như làm cho công ty, form 1099 nếu như làm chủ hoặc làm tự do)
  • Nếu như người bảo lãnh không khai đủ thuế để có thể bảo lãnh anh thì người đồng bảo trợ phải điền và ký thêm 1 form I-864 cũng như cung cấp thuế của 3 năm gần nhất (form 1040/1040A/1040EZ và form W-2 nếu như làm cho công ty, form 1099 nếu như làm chủ hoặc làm tự do)
  • Nếu như người đồng bảo trợ có người phối ngẫu thì người phối ngẫu đó phải điền và ký form Contract Between Sponsor and Household Member (form i-864A)
  1. Vaccination Supplement: bất kỳ bằng chứng nào chứng minh được mình đã chích ngừa xong những mũi bắt buộc tại Việt Nam trước khi nhập cảnh Mỹ.
  2. Giấy chấp thuận của Sở Di Trú Hoa Kỳ (form i-797)
  3. Bản sao giấy đăng ký kết hôn.
  4. Bản sao bằng quốc tịch hoặc passport của ngườ bảo lãnh cũng như người đồng bảo trợ và phối ngẫu của họ.
  5. Bản sao giấy khai sinh cùng bản dịch thuật, bản sao hộ chiếu và trang có dán VISA Mỹ của anh Dương.
  6. Mức phí mẫu đơn I-485 là $ 985 và phí sinh trắc học là $ 85. Tổng cộng : $ 1070 (Sử dụng tờ check).

Lưu ý: Đối với mỗi người con đi kèm, phải điền thêm đơn I-485 cho mỗi người và nếu người con từ 13 tuổi trở lên phải đóng thêm phí là $635/người. Phải đóng phí sinh trắc học $85 khi bạn ở độ tuổi từ 14-78.

  1.  Hai tấm hình 5x5 của anh và hai tấm hình 5x5 của mỗi người đi kèm.
  2.  Để nhận thông báo qua email và tin nhắn điện thoại, anh phải điền thêm đơn G-1145.

Sau đó gửi cả bộ hồ sơ tới địa chỉ sau:

- For U.S. Postal Service (USPS) deliveries:

USCIS
PO Box 805887
Chicago, IL 60680-4120

  • For Express mail and courier deliveries:

USCIS
Attn: FBAS
131 South Dearborn - 3rd Floor
Chicago, IL 60603-5517

  • Có thể làm việc trước khi có thẻ xanh không.

Để có thể làm việc trước khi có thẻ xanh, anh phải điền thêm dơn I-765 và gửi chung với bộ hồ sơ trên.

  • Giấy tờ có thể tạm thay thế cho thẻ xanh:

Trước khi có thẻ xanh, anh chỉ có duy nhất passport và VISA Mỹ được dán vào trong passport của anh có thể chứng minh rằng anh không phải là người nhập cư trái phép.

Passport để giúp chứng minh người nhập cư là hợp pháp khi chưa có thẻ xanh

SGVISA hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của anh và các độc giả có quan tâm cùng vấn đề tương tự. Nếu anh và quý độc giả có những thắc mắc khác, xin liên hệ cùng SGVISA để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn. Chúc anh mau chóng được hết hôn và sống hạnh phúc bên người vợ tương lai của mình.

Huy Tôn & SG VISA Team.

Thông tin trên mạng rất nhiều. Tuy nhiên, mời các anh chị đến văn phòng SGVISA để được chia sẽ thông tin chính xác và trung thực hơn.

Bài viết khác

Bản quyền @2016 SG VISA. Phát triển bởi Cenvisco Tất cả thông tin trên trang web này chỉ có tính chất tham khảo | Chính sách nội dung
Nội dung được bảo vệ bản quyền bởi DMCA.com Protection Status