;

Thất nghiệp có bảo lãnh được vợ sang Mỹ không?

Hỏi

Tôi tên Trần Bình, hiện đang định cư tại Westminster, California. Cách đây 2 tháng, tôi đã về Việt Nam kết hôn cùng bạn gái tôi, và hiện tại chúng tôi  đang muốn mở hồ sơ bảo lãnh cho cô ấy sang Mỹ đoàn tụ với tôi. Tuy nhiên, tôi đang rất lo lắng, vì hiện tại tôi thất nghiệp. Tình trạng thất nghiệp này đã kéo dài từ đầu năm 2015 tới nay.

SG VISA cho tôi hỏi, với tình trạng thất nghiệp như hiện tại, tôi có thể bảo lãnh vợ tôi sang Mỹ được không?  Có thể nào vì tình trạng thất nghiệp hiện tại mà việc đánh giá, xem xét mối quan hệ của chúng tôi bởi Bộ di trú Mỹ sẽ khắt khe và khó khăn hơn không?

Rất mong được SG VISA giải đáp thắc mắc.

Xin chân thành cám ơn.TRẦN BÌNH

Đáp

Chào anh Trần Bình. Đầu tiên, SG VISA xin gửi lời chúc hạnh phúc đến hai anh chị. Bất kỳ một đôi vợ chồng nào cũng muốn được ở gần nhau, chia sẻ tình cảm, cùng gánh vác trách nhiệm, và xây dựng một tổ ấm bền vững. Vì vậy, việc anh muốn bảo lãnh vợ anh sang Mỹ đoàn tụ là một mong muốn hoàn toàn chính đáng.

Về vấn đề anh đang lo lắng là tình trạng thất nghiệp của anh, SG VISA sẽ cố vấn cho anh như sau:

Anh hoàn toàn có thể bảo lãnh được vợ anh sang Mỹ với tình trạng thất nghiệp hiện tại, với điều kiện anh và vợ anh tìm được người đồng bảo trợ tài chính cho hồ sơ bảo lãnh của vợ anh. Điều kiện cần thiết của người đồng bảo trợ này bao gồm, nhưng không giới hạn, là thường trú nhân hoặc công dân Mỹ, có đủ thu nhập để bảo trợ cho vợ anh tính đến thời điểm anh chị nộp hồ sơ bảo trợ tài chính Trung tâm thị thực quốc gia Mỹ (National Visa Center). 

Việc xác định người đồng bảo trợ có đủ thu nhập bảo trợ hay không dựa vào hồ sơ khai thuế tại Mỹ của người đó, và tùy theo từng trường hợp cụ thể mà xác định mức thu nhập là bao nhiêu thì đủ. Đồng thời, người đồng bảo trợ này phải đồng ý ký tên vào đơn bảo trợ tài chính cho vợ anh, vì người đồng bảo trợ này sẽ mang trách nhiệm về tài chánh cho vợ anh sau khi cô ta đến Mỹ. Anh có thể dùng công thức bên dưới để tính rõ thu nhập cần thiết của người đồng bảo trợ nhằm thực hiện việc bảo trợ tài chánh cho vợ anh:

$19,912 + ($5,200 x (Số thành viên trong gia đình người bảo trợ – 1)).

Ví dụ, gia đình người đồng bảo trợ có 3 người, gồm 2 vợ chồng và 1 người con dưới 18 tuổi và vẫn đang được xem là người phụ thuộc (dependent) trong bản khai thuế, thì để có đủ số tiền thu nhập cho năm 2014 nhằm trở thành người đồng bảo trợ cho vợ anh, gia đình này cần có thu nhập của năm 2014 ít nhất là:

$19,912 + ($5,200 x (3-1)) = $19,912 + ($5,200 x 2) = $30,312.

Người đồng bảo trợ này có thể là thân nhân hoặc bạn bè của anh. Nếu trường hợp ngay chính bản thân vợ anh có đủ nguồn thu nhập hoặc cô ta có nhiều tài sản, cô ta cũng có thể trở thành người bảo trợ cho chính cô ta qua cách sử dụng thu nhập và tài sản của chính bản thân để chứng minh khả năng tài chánh nhằm cho giới chức chính phủ Mỹ thấy rằng cô ta sẽ không trở thành gánh nặng của xã hội sau khi cô ta đến Mỹ. Để làm được việc này vợ anh có thể dùng nguồn thu nhập để chứng minh tài chánh, và nguồn thu nhập của cô ta cho năm 2014 phải cho thấy cô ta đã làm được ít nhất là $19,912. Tuy nhiên, nếu cô ta dùng tài sản để chứng minh khả năng tài chánh thì cô ta có thể định giá tất cả tài sản này để được USCIS chấp thuận. Những tài sản của cô ta có thể bao gồm, nhưng không giới hạn, bất động sản như nhà, đất, công ty, cổ phần, vàng, nữ trang, v.v…, và động sản như xe, động vật thú nuôi, v.v… và tổng số tài sản của cô ta phải có giá trị ít nhất là:

$19,912 x 5 = $99,560

Một điều cần lưu ý, người đồng bảo trợ, người thân hay chính bản thân vợ anh, cần bảo đảm mức thu nhập hoặc khả năng tài chánh cho đến khi vợ anh được Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam cấp Visa định cư.

Vấn đề anh đang thắc mắc về việc bị thất nghiệp của anh sẽ bị giới chức chính phủ Mỹ đánh giá xấu cho hồ sơ bảo lãnh, nhất là đối với mối quan hệ giữa anh và vợ, là điều không hợp lý. SG VISA khẳng định với anh rằng tình trạng thất nghiệp của anh không hề ảnh hưởng đến việc đánh giá, xem xét mối quan hệ của anh chị từ phía Bộ Di Trú Mỹ. Sẽ không có bất kỳ khắt khe hay khó khăn nào khác biệt dành cho hồ sơ của anh chị chỉ bởi vì anh đang thất nghiệp.  Bộ Di trú Hoa Kỳ đánh giá và xem xét mối quan hệ của anh chị không dựa trên cơ sở tài chính của anh (hay của chị) mà dựa trên khối bằng chứng, thông tin và kiến thức mà anh chị có được trong suốt quá trình yêu nhau và tiến đến hôn nhân. Việc đánh giá và xem xét khối bằng chứng và thông tin này chủ yếu sẽ được thực hiện tại buổi phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam.

6 tháng đầu năm 2015, SG VISA đã tư vấn cho hơn hai trăm gia đình gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chánh để bảo trợ người thân tại Việt Nam. Và với sự hướng dẫn và cố vấn của SG VISA, tất cả họ đã được viên chức lãnh sự phỏng vấn và cấp visa định cư.  Vì chúng tôi hiểu rất rõ quy trình phỏng vấn của viên chức lãnh sự, và họ sẽ quyết định từ chối, yêu cầu bổ sung bằng chứng và thông tin, hoặc chấp thuận cấp visa định cư đều dựa vào thông tin, kiến thức, bằng chứng, và sự chuẩn bị của đương đơn và người bảo lãnh trong buổi phỏng vấn. Và khi chúng ta đã chuẩn bị kỹ những thông tin, kiến thức, bằng chứng và sự lưu loát, tự tin trước khi vào phỏng vấn thì hiển nhiên viên chức lãnh sự sẽ không thể từ chối đơn xin visa định cư của chúng ta khi họ hoàn toàn không có căn cứ nào để từ chối hồ sơ của đương đơn.

Để chuẩn bị cho hồ sơ bảo lãnh vợ sang định cư cùng anh tại Mỹ, anh chị cần chuẩn bị thật tốt cho quá trình thu thập thông tin cá nhân của cả 2 bên, nhất là về khía cạnh gia đình của nhau; chia sẻ kiến thức về đời sống của nhau, nhất là về khía cạnh tài chánh như công việc, thu nhập, tài sản sở hữu, và quá trình làm việc từ khi anh chị quen nhau; xây dựng khối bằng chứng hoàn toàn thuyết phục về mối quan hệ của mình, nhất là những bằng chứng tích lũy được từ khi mới quen nhau và những bằng chứng cho thấy anh chị đang duy trì mối quan hệ vợ chồng, cũng như những bằng chứng cho thấy anh chị sẽ tiếp tục mối quan hệ vợ chồng này sau khi vợ anh đã được cấp visa định cư và nhập cảnh Mỹ.

Ngoài những thông tin, kiến thức, bằng chứng nói trên ra, anh chị nên chuẩn bị những yếu tố khác như kiểm tra lý lịch tư pháp và tình trạng sức khỏe của vợ, vì nếu sức khoẻ vợ anh có vấn đề gì thì chị có thể đi chữa trị trước khi có lịch phỏng vấn. Khi hội đủ tất cả những yêu cầu trên, vợ anh hoàn toàn sẽ được cấp visa định cư Mỹ.

SG VISA hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của anh và các độc giả có quan tâm cùng vấn đề tương tự. Nếu anh Trần Bình và quý độc giả có những thắc mắc khác, xin liên hệ cùng SG VISA để được cố vấn cụ thể và chi tiết hơn. Chúc anh Trần Bình và chị vui, hạnh phúc, và sớm được đoàn tụ để xây dựng cuộc sống mới tại Mỹ.

Huy Ton & SG VISA Team

Thông tin trên mạng rất nhiều. Tuy nhiên, mời các anh chị đến văn phòng SGVISA để được chia sẽ thông tin chính xác và trung thực hơn.

Bài viết khác

Tại sao gia đình em cứ bị rớt visa hoài?

Ngày đăng: 24/05/2017  |  226 lượt xem

Vợ bảo lãnh cựu đảng viên sao khó thế?

Ngày đăng: 24/05/2017  |  237 lượt xem

Du học rồi kết hôn tại Mỹ có dễ?

Ngày đăng: 24/05/2017  |  319 lượt xem

Thường trú nhân có thể về VN chăm sóc mẹ già hơn 1 năm?

Ngày đăng: 24/05/2017  |  122 lượt xem

Bản quyền @2016 SG VISA. Phát triển bởi Cenvisco Tất cả thông tin trên trang web này chỉ có tính chất tham khảo | Chính sách nội dung
Nội dung được bảo vệ bản quyền bởi DMCA.com Protection Status