;

Thủ tục bảo lãnh vợ chồng qua Mỹ theo diện kết hôn

Giải đáp thắc mắc trong thủ tục xin visa bảo lãnh định cư Mỹ.

Hỏi: Tôi hiện đang định cư ở Mỹ. Cách đây 2 tháng, tôi đã về Việt Nam kết hôn cùng bạn gái tôi và hiện tại tôi đang muốn mở hồ sơ bảo lãnh cho cô ấy sang Mỹ đoàn tụ. Tuy nhiên, tôi đang rất lo lắng, vì hiện tại tôi thất nghiệp. Với tình trạng hiện tại, tôi có thể bảo lãnh vợ tôi sang Mỹ được không? Có thể nào vì tình trạng thất nghiệp hiện tại mà việc đánh giá, xem xét mối quan hệ của chúng tôi bởi Bộ Di Trú Mỹ sẽ khắt khe và khó khăn hơn không?

SGVISA chuyên tư vấn xin visa bảo lãnh định cư Mỹ

Đáp: Bạn hoàn toàn có thể bảo lãnh được vợ sang Mỹ với tình trạng thất nghiệp hiện tại, với điều kiện bạn và vợ bạn tìm được người đồng bảo trợ tài chính cho hồ sơ bảo lãnh của vợ bạn. Điều kiện cần thiết của người đồng bảo trợ này bao gồm nhưng không giới hạn, là Thường trú nhân hoặc công dân Mỹ, có đủ thu nhập để bảo trợ cho vợ bạn tính đến thời điểm bạn nộp hồ sơ bảo trợ tài chính cho Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia Mỹ (National Visa Center). 

Hỏi: Gia đình chồng tôi chuẩn bị đi định cư tại Mỹ, nhưng tôi và chồng tôi vẫn chưa làm giấy kết hôn và hiện tại chúng tôi có 1 đứa con vì gia đình chồng tôi đi theo diện đoàn tụ nên không thể làm giấy kết hôn. Nếu chồng tôi trước lúc đi Mỹ thì tôi có nên kết hôn với chồng để sau này tôi có thể làm giấy khai sinh cho con, mặt khác là thể hiện sự ràng buộc giữa hai bên không?

Đáp: Bạn và chồng bạn không nên đăng ký kết hôn cho tới khi chồng bạn đã tới Mỹ và có thẻ xanh. Trước đây bạn và chồng bạn không thể làm giấy kết hôn vì anh ấy đi Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, do đó chồng bạn cần phải giữ tình trạng độc thân cho tới khi đặt chân tới Mỹ. Trên lý thuyết, sau khi nhận được thẻ xanh chồng bạn đã chính thức trở thành Thường Trú Nhân (TTN) và theo luật di trú Mỹ thì chồng bạn có thể tiến hành bảo lãnh vợ và các con của mình đi Mỹ định cư. 

SGVISA sẽ giúp bạn luyện tập cách trả lời những câu hỏi Lãnh Sự Quán [Anchor] trong buổi phỏng vấn

Hỏi: Tôi có cần phải dịch các giấy tờ cá nhân để chuẩn bị cho phỏng vấn xin thị thực?

Đáp: Tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt cần phải được đính kèm bản dịch tiếng Anh có công chứng ghi rõ “Bản dịch chính xác” và do “văn phòng/người có chức năng dịch thuật” thực hiện. Trong một số trường hợp đặc biệt, một số giấy tờ bằng tiếng Việt cũng có thể được yêu cầu dịch sang tiếng Anh.

Hỏi: Ai có thể đi cùng tôi đến buổi phỏng vấn?

Đáp: Những người nào không có tên trên thư mời sẽ không được vào bên trong Lãnh Sự Quán trong suốt buổi phỏng vấn trừ các trường hợp sau đây:
1. Người bảo lãnh.
2. Cha, mẹ hay người bảo hộ của đương đơn dưới 17 tuổi.
3. Cha, mẹ, hay người bảo hộ của đương đơn gặp khó khăn về tinh thần hoặc thể chất (bị tàn tật)
4. Con hay người chăm sóc của đương đơn lớn tuổi (trên 70 tuổi)

Nếu đương đơn có con nhỏ và không có tên trên thư mời phỏng vấn visa định cư Mỹ, đương đơn nên sắp xếp người chăm sóc con trong thời gian đương đơn tham dự phỏng vấn, vì con của đương đơn sẽ không được vào bên trong khu vực phỏng vấn.  Các thành viên khác trong gia đình, người thân hoặc bạn bè của đương đơn nếu không thuộc một trong bốn trường hợp nêu trên cũng sẽ không được vào bên trong tòa nhà Lãnh Sự Quán.

Nhân viên SGVISA sẽ tư vấn bạn những việc cần thực hiện đúng để rút ngắn thời gian xét visa

Hỏi: Khi không thể nộp một loại giấy tờ nào đó mà Lãnh Sự Quán yêu cầu, tôi cần phải làm gì?

Đáp: Nếu bạn không cung cấp được thông tin mà viên chức phỏng vấn yêu cầu, bạn cần nộp thư giải thích lý do tại sao không thể thực hiện được yêu cầu đó. Viên chức sẽ xem xét duyệt hồ sơ sau khi bạn nộp thư giải thích.

Hỏi: Đơn xin thị thực của tôi bị từ chối và hồ sơ bảo lãnh đã bị trả về Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ xem xét hoặc có thể huỷ bỏ. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa người bảo lãnh và tôi là thật. Bây giờ tôi có thể làm gì?

Đáp: Ngay cả khi bị trả về Sở Di Trú, hồ sơ cũng không tự động bị hủy bỏ. Người bảo lãnh sẽ có cơ hội chứng minh với Sở Di Trú khi Sở Di Trú xem xét hồ sơ. Sở Di Trú có quyền tái chấp thuận hồ sơ bảo lãnh. Nếu muốn khiếu nại hồ sơ bị từ chối, người bảo lãnh có thể liên hệ Sở Di Trú nơi mở hồ sơ trước đây. Xin lưu ý, phải mất vài tháng để Sở Di Trú nhận được hồ sơ trả về từ Lãnh Sự Quán.

Thông tin trên mạng rất nhiều. Tuy nhiên, mời các anh chị đến văn phòng SGVISA để được chia sẽ thông tin chính xác và trung thực hơn.

Bài viết khác

Thủ tục bắt buộc trong hồ sơ bảo lãnh vợ chồng

Ngày đăng: 19/01/2017  |  4580 lượt xem

Thách thức trong quá trình bảo lãnh vợ chồng

Ngày đăng: 19/01/2017  |  2911 lượt xem

Bản quyền @2016 SG VISA. Phát triển bởi Cenvisco Tất cả thông tin trên trang web này chỉ có tính chất tham khảo | Chính sách nội dung
Nội dung được bảo vệ bản quyền bởi DMCA.com Protection Status