;

Thường trú nhân có thể về VN chăm sóc mẹ già hơn 1 năm?

Tôi được cha mẹ ruột bảo lãnh định cư sang Hoa Kỳ theo diện F3 tháng 10/2010. Gia đình tôi gồm có 4 người có thẻ xanh 10 năm. Sau gần 2 năm sống ở Mỹ, tôi và chồng đều có công việc ổn định. Tôi có 2 con gái, cháu lớn 20t, cháu nhỏ 10t. Mùa hè chồng tôi và 2 cháu về thăm quê hương. Sau khi đến Việt Nam thì mẹ chồng tôi có bệnh nhiều nên anh ấy chưa muốn quay lại Mỹ vì muốn ở lại chăm sóc cho mẹ già (tôi không còn cha chồng và anh ấy là con một). Hai con gái của tôi cũng chưa muốn quay lại Mỹ vì chưa thích nghi được cuộc sống ở đây. Vậy nếu chồng tôi không quay sang Mỹ sau 6 tháng thì có phải không thể quay lại Mỹ không? Sau khi mẹ chồng tôi không còn nữa mà chồng tôi và hai cháu muốn quay lại Mỹ thì có được không?

Kính mong quý báo Trẻ và anh Huy Tôn giúp tôi trả lời sớm (vì anh ấy và 2 cháu đã về Việt Nam được 2 tháng). Lý Thị Ngọc Tuyết

Đáp

Chào chị Lý Thị Ngọc Tuyết,

Trước tiên, SG VISA xin chia buồn cùng gia đình chị về vấn đề bác gái đang có bệnh nhiều. Để giúp gia đình chị hiểu rõ hơn về luật di trú Mỹ và những điều gia đình chị cần làm để duy trì tình trạng thường trú nhân một cách hợp pháp cho chồng và 2 con gái nếu họ vẫn còn nguyện vọng rời khỏi Mỹ hơn 6 tháng.

Theo luật di trú Mỹ, những Thường trú nhân hợp pháp ở Hoa Kỳ (Lawful Permanent Residents in the United States), có thẻ xanh có điều kiện (giá trị 2 năm), hoặc thẻ xanh bình thường (có giá trị 10 năm), đều có quyền hạn như nhau về việc ra vào nước Mỹ không giới hạn số lần, nếu việc đi lại này xảy ra trước ngày hết hạn của thẻ xanh.

Thường trú nhân Hoa Kỳ được phép tự do đi lại, sinh sống làm ăn và cư trú tại một quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ trong thời hạn liên tiếp tối đa không quá một năm liền, mà không cần thông báo, không cần phải xin phép chính quyền địa phương, cũng không cần phải nộp đơn xin một Re-Entry Permit của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để trở về Hoa Kỳ, tuy nhiên, các đơn vị quản lý nhập cảnh Mỹ, như cảnh sát hải quan (US Custom and Border Control) có quyền từ chối những Thường trú nhân đã rời khỏi Mỹ hơn 6 tháng mà không có lý do chính đáng, vì vậy trước khi các Thường trú nhân có ý định rời khỏi Mỹ hơn 6 tháng và mong muốn tái nhập cảnh Mỹ một cách hợp pháp và bình an vô sự thì họ nên chuẩn bị cho mình những bằng chứng và lời giải trình chính đáng. 

Đồng thời, những lần xuất cảnh Mỹ quá 6 tháng sẽ ảnh hưởng đến yếu tố sống liên tục 5 năm trên đất Hoa Kỳ khi nộp đơn xin thi nhập Quốc Tịch sau này vì thời gian cư trú liên tục sẽ phải tính trở lại từ đầu, do đó có một số người hiểu lầm là không được phép đi quá 6 tháng liên tiếp.

Dựa theo luật di trú và nhập tịch hiện hành, chồng và con chị ĐƯỢC PHÉP nhưng KHÔNG NÊN. Chồng và con chị sẽ không gặp phải bất cứ rắc rối gì về luật di trú, nếu họ trở về Hoa Kỳ với thẻ xanh còn hiệu lực, và lần rời Hoa Kỳ cuối cùng cách ngày trở lại không quá 1 năm.

Tuy nhiên, nếu có những trường hợp ngoài ý muốn của chúng ta rời khỏi Hoa Kỳ quá 12 tháng như bệnh tật, tai nạn v.v….phải ở Việt Nam chữa trị hoặc ở một nước nào đó thì trước khi dự định chuẩn bị rời khỏi Hoa Kỳ chúng ta phải nộp đơn xin Re-Entry Permit và phải xin  tại Hoa Kỳ trước khi các Thường trú nhân rời khỏi Mỹ nhằm giúp chúng ta rời khỏi Hoa Kỳ trong thời hạn không quá 2 năm và tái nhập cảnh Mỹ vẫn hợp pháp.

Thường Trú Nhân Hoa Kỳ sống ở nước ngoài trên một năm mà không được sự cho phép của Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch của Hoa Kỳ (USCIS) thì được xem như tự từ bỏ tình trạng cư trú của mình ở Hoa Kỳ và có thể sẽ mất tình trạng Thường Trú Nhân.

Thường Trú Nhân được xem như từ bỏ tình trạng cư trú ở Hoa Kỳ có thể xin cấp một loại thị thực “đặc biệt”,còn được biết là “thị thực SB1”.  Để hội đủ điều kiện lấy lại tình trạng cư trú, đương đơn cần phải chứng minh cho viên chức Lãnh sự rằng:

1. Đương đơn đã rời Hoa Kỳ với ý định sẽ quay trở về sau thời hạn dưới 1 năm ở nước ngoài, và

2. Đương đơn đã không thể quay trở về Hoa Kỳ như dự định vì các lý do nằm ngoài tầm kiểm soát của đương đơn.

Đương đơn có thể xin cấp thị thực SB1 tại Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ vào các ngày làm việc từ 8g – 10g sáng. Đương đơn SB1 phải nộp các giấy tờ sau:

1. Lệ Phí phỏng vấn không hoàn trả 380 đô la Mỹ được nộp tại Tổng Lãnh Sự Quán. Lệ Phí này không phải là lệ phí cấp thị thực. Việc thanh toán khoản phí này không bảo đảm cho việc đơn xin lấy lại tình trạng cư trú sẽ được chấp thuận.

2. Mẫu DS-117 đã hoàn tất.

3.Bằng chứng về tình trạng thường trú nhân: Mẫu I-151, thẻ xanh I-551, Giấy phép tái nhập cảnh (Re-Entry Permit) hoặc Giấy tờ đi lại (Travel Document,…)

4. Bằng chứng ngày đương đơn rời Hoa Kỳ: Vé máy bay, hộ chiếu có đóng dấu của hải quan, thị thực nhập cảnh Việt Nam…

5. Bằng chứng chứng minh việc đương đơn ở Việt Nam quá hạn là vì các lý do ngoài tầm kiểm soát của đương đơn: Do điều kiện sức khỏe; Do làm việc cho một công ty của Hoa Kỳ; Do ở nước ngoài cùng với vợ hoặc chồng là công dân Hoa Kỳ,…

6. SG VISA có thể giúp gia đình chị và quý độc giả quan tâm hoàn tất những thủ tục, mẫu đơn cần thiết và chuẩn bị thông tin, kiến thức, bằng chứng và tâm lý để thành công lấy được visa tái nhập cảnh Mỹ khi phỏng vấn tại Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Viên chức Lãnh sự sẽ xem xét các bằng chứng và đánh giá liệu đương đơn có hội đủ điều kiện xin lấy lại tình trạng cư trú SB1.  Nếu được chấp thuận, đương đơn cũng cần phải hội đủ các điều kiện về pháp lý và hồ sơ giấy tờ để được cấp thị thực di dân mới. Nếu không được chấp thuận, thân nhân của đương đơn ở Hoa Kỳ có thể mở lại một hồ sơ bảo lãnh di dân mới và nộp cho Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) ở Hoa Kỳ để đương đơn có thể quay lại định cư tại Hoa Kỳ.

SG VISA hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của chị và các độc giả có quan tâm cùng vấn đề tương tự. Nếu chị Lý Thị Ngọc Tuyết  và quý độc giả có những thắc mắc khác, xin liên hệ cùng SG VISA để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn. Chúc mẹ chồng chị Ngọc Tuyết mau hồi phục sức khỏe và gia đình chị sớm đoàn tụ tại Hoa Kỳ.

Huy Tôn và SG VISA Team

Thông tin trên mạng rất nhiều. Tuy nhiên, mời các anh chị đến văn phòng SGVISA để được chia sẽ thông tin chính xác và trung thực hơn.

Bài viết khác

Tại sao gia đình em cứ bị rớt visa hoài?

Ngày đăng: 24/05/2017  |  468 lượt xem

Vợ bảo lãnh cựu đảng viên sao khó thế?

Ngày đăng: 24/05/2017  |  591 lượt xem

Du học rồi kết hôn tại Mỹ có dễ?

Ngày đăng: 24/05/2017  |  1034 lượt xem

Thất nghiệp có bảo lãnh được vợ sang Mỹ không?

Ngày đăng: 24/05/2017  |  307 lượt xem

Bản quyền @2016 SG VISA. Phát triển bởi Cenvisco Tất cả thông tin trên trang web này chỉ có tính chất tham khảo | Chính sách nội dung
Nội dung được bảo vệ bản quyền bởi DMCA.com Protection Status