;

NÊN LÀM GÌ NẾU DỰ LUẬT CẮT GIẢM NHẬP CƯ RAISE ACT ĐƯỢC THÔNG QUA?

Với chủ trương “American Fisrt”, một lần nữa việc ủng hộ các chính sách thắt chặt nhập cư của Tổng thống Trump gây hoang mang cho cộng đồng di trú đang ấp ủ giấc mơ Mỹ bằng con đường định cư hợp pháp. Gần đây nhất, dự luật Raise Act (Reforming American Immigration for a Strong Economy) được Nhà Trắng ủng hộ hôm 03/08 dự kiến cắt giảm tỉ lệ nhập cư đến 50% trong vòng 10 năm đang thu hút sự quan tâm của ngành di trú. 

 

Tổng thống Trump phát biểu về Raise Act trên CNN. Xem Video bài phát biểu CNN International

Dự luật Raise Act thay đổi nền di trú Mỹ như thế nào?

Trước tiên cần hiểu Raise Act là dự luật được bảo trợ bởi hai thượng nghị sỹ Tom Cotton của bang Arkansas và David Perdue của bang Georgia. Raise được tổng thống Donal J. Trump xem là “chương trình định cư mới cho nước Mỹ” thay cho chương trình “định cư trình độ thấp” hiện tại, mà theo cách gọi của ông là “a terrible system” nhằm mục tiêu bảo vệ người lao động, người đóng thuế và nền kinh tế Mỹ. 

 

Người Mỹ biểu tình về chính sách cắt giảm nhập cư. Ảnh Báo Thanh Niên.

Nhà Trắng đưa tin  President Donal J.Trump Backs Raise Act đăng ngày 26/07/2017, nội dung của Raise Act như sau:

 • Một là, tái cấu trúc hệ thống cấp thị thực hiện hành bằng cách tính điểm dựa trên trình độ, khả năng tiếng Anh, mức lương, thành tích và những sáng kiến kinh doanh như cách đánh giá của Úc và Canada.
 • Hai là, cắt giảm số lượng thị thực để giới hạn lao động trình độ thấp và không có tay nghề vào Mỹ.
 • Ba là, cho phép bảo lãnh các thành viên trực hệ như vợ chồng con cái, không cho phép các thành viên không trực hệ như cha mẹ anh chị em
 • Bốn là, loại bỏ chương trình Thị Thực Đa dạng được cho là lỗi thời dưới hình thức xổ số mà theo chính phủ Mỹ hiện nay có khả năng phục vụ lợi ích kinh tế và nhân đạo đáng ngờ
 • Năm là, giới hạn Thẻ xanh (thường trú nhân) cho người tị nạn còn 50,000 một năm.

Sẽ ra sao nếu Dự luật Raise Act được thông qua?

Trên toàn nước Mỹ, nếu dự luật được thông qua, chỉ còn 50.000/năm thị thực được cấp cho người tị nạn, giảm 50% so với số lượng thị thực được cấp hiện nay là 100.000/năm và dự kiến sẽ diễn ra trong 10 năm sau đó.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiện nay có khoảng 2 triệu người. Theo dữ liệu thống kê từ Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia Mỹ, cuối tháng 11/2016 có hơn 200,000 người Việt đang chờ bảo lãnh di trú sang Mỹ (theo BBC). Những người di dân dù có quốc tịch cũng không thể bảo lãnh cha mẹ anh chị em đến Mỹ. Chỉ có thể bảo lãnh những thành viên trực hệ như vợ chồng con cái. Điều đó thật đáng buồn đối với tất cả cộng đồng di dân ở Mỹ.

 

Niềm vui đoàn tụ sẽ ra sao nếu Raise Act được Quốc Hội thông qua. Ảnh Intrnet

Tại Việt Nam, theo anh Huy Tôn – người sáng lập Smaller Globe Visa “cầu nối để người Việt sang Mỹ định cư”, người đã từng giữ vai trò Case Worker tại bộ phận Tái Định Cư nhân Đạo Hoa Kỳ và cũng từng là người tị nạn tại đất nước Hoa Kỳ chia sẻ: “Nếu dự Luật như Raise Act đã xảy ra từ những năm 70s thì những người trong cuộc di dân 1975 như anh sẽ không có cơ hội nhập cảnh và định cư theo diện người tị nạn. Những chương trình di dân 1975, Ra đi có trật tự - ODP (Orderly Departure Program), Chương trình con lai (Home Coming Act), HO (Humanitarian Operation), Tái Định cư nhân đạo (Humanitarian Resetlement Program),… cũng sẽ không có cơ hội để giúp cho người Việt đến Mỹ một cách hợp pháp.”

Thang điểm của Raise Act nói lên điều gì?

Raise Act được kỳ vọng sẽ tái cấu trúc hệ thống cấp Visa không dựa vào công việc làm mà dựa vào thang điểm nhằm kiểm soát chất lượng đầu vào của người nhập cảnh và định cư Mỹ.

Theo tiêu chí của Raise Act, cộng đồng người Việt và thế giới có nhu cầu nhập cảnh và định cư tại Mỹ, những chương trình như Lao động đinh cư Unskilled Workers và Low Skilled Workers có thể được xóa bỏ. Dự luật Raise tập trung ưu tiên những người có khả năng thành công cao ở Mỹ với kỳ vọng sẽ góp phần phát triển kinh tế nước này, với khoảng 140.000 người sẽ nhận được thẻ xanh mỗi năm. (Nguồn Báo Thanh Niên) 

Tại Mỹ, tờ báo điện tử Time đưa ra một bài kiểm tra căn cứ trên thang điểm của dự luật Raise với chủ đề “Find Out If President Trump Would Let You Immigrate to America” (Thử xem tổng thống Trump có để bạn định cư Mỹ) thì ngay cả người bản xứ cũng cho rằng họ không đủ điều kiện định cư.

Ngay cả người bản xứ cũng không thể đáp ứng thang điểm Raise Act. Ảnh chụp từ Facebook.

Bạn có thể tự đánh giá thang điểm của mình Tại đây  

Lời khuyên của chuyên gia di trú Mỹ

Hạn ngạch Visa Diện Lao động định cư khoảng 40,000 Visa/năm toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ sử dụng chưa đầy 1% hạn ngạch (85 Visa EB-3 năm 2016, bao gồm 63 Visa EW xin định cư và 22 Visa EW chuyển  diện) năm 2016 (Nguồn NVC). Điều này cho thấy rằng hạn ngạch để người Việt định cư hợp pháp Mỹ đang rất lớn. Vậy làm sao để tăng cơ hội đạt được Thẻ Xanh cho cả gia đình?

Báo cáo thống kê tình trạng Visa năm 2016. Nguồn National Visa Center (NVC)

"Quá trình nộp đơn cạnh tranh này sẽ ưu tiên ứng viên có thể nói tiếng Anh, tự lo tài chính cho gia đình họ, chứng tỏ được những kỹ năng họ sẽ đóng góp cho nền kinh tế của chúng ta", Trump nói trên Reuters.

Căn cứ theo thông điệp này, câu trả lời là tùy thuộc vào khả năng đáp ứng các điều kiện chương trình và quá trình chuẩn bị của đương đơn. Theo các chuyên gia di trú tại SG VISA, đương đơn cần cần chuẩn bị:

 1. Ngôn ngữ: Tiếng Anh căn bản, tiếng Anh tình huống, và tiếng Anh nâng cao. 
 2. Kỹ năng có liên quan đến công việc tại Hoa Kỳ: theo từng lĩnh vực theo từng thời điểm mà gia đình đương đơn nộp đơn mong muốn nhập cảnh định cư Mỹ. Ví dụ, bạn có thể thi để lấy chứng chỉ nấu ăn tại một cơ sở đào tạo bất kỳ tại Việt Nam nếu công việc khi sang Mỹ có liên quan tới nhà hàng.
 3. Tài chính: cần chuẩn bị tài chính để không trở thành gánh nặng cho nước Mỹ trong khoảng thời gian 5 năm đầu định cư.
 4. Duy trì tình trạng định cư hợp pháp trước giai đoạn được xét thi Quốc tịch Hoa Kỳ. 

Đối với chương trình định cư bằng lao động EW tuy luật di trú không yêu cầu bằng cấp – không yêu cầu tiếng Anh – không yêu cầu chứng minh tài chính, nhưng thực tế cho thấy những gia đình đương đơn luôn được đào tạo tiếng Anh và có công việc cụ thể dài hạn trước khi sang Mỹ để đáp ứng tiêu chí không thành gánh nặng cho nước Mỹ và nhanh chóng hội nhập cuộc sống Mỹ. 

Cần chuẩn bị những gì khi Raise Act đang còn là dự luật?

Đối với đương đơn đang mở hồ sơ và nhận được Giấy chấp thuận của Bộ di trú

Nếu hồ sơ đã nhận được chứng chỉ lao động, đã nhận được Receipt hoặc Approval của Bộ di trú thì không nên lo lắng. Luật di trú Hoa Kỳ cũng như những luật khác của Hoa Kỳ sẽ không hồi tố, nghĩa là Luật mới sẽ không điều chỉnh các trường hợp này.

Nhưng nếu như dự luật thông qua mà hồ sơ của đương đơn vẫn chưa được Bộ di trú cấp Receipt thì khả năng hồ sơ có thể sẽ được xét duyệt theo tiêu chuẩn mới, theo quy định của Luật mới.

 

Ảnh minh họa Giấy chấp thuận của Khách hàng chương trình Lao động định cư EB-3 (Unskilled Worker của SG VISA tháng 05/2017)

Đối với người đang có nhu cầu định cư Mỹ hợp pháp theo diện Lao động định cư EB-3

Hiện Raise Act chỉ mới là dự luật và trở thành luật là một quá trình khá dài. Cho dù dự luật này được ủng hộ của tổng thống Donal Trump thì phải đi qua hai cổng Thượng nghị viện và Hạ nghị viện. 

Vì chưa thành luật, bộ ngoại giao chưa được chỉ thị, nên sẽ xét duyệt hồ sơ dựa theo NGUYÊN TẮC CỦA MỘT NGƯỜI BIẾT LÝ LẼ ( Reasonable Person Standard), có nghĩa là nếu hồ sơ hội đủ các yêu cầu thì không có lý do để từ chối.

Vì thế, nếu trong thời gian này đương đơn chuẩn bị kịp hồ sơ, nộp Chứng chỉ lao động và được Bộ di trú cấp Receipt sẽ có nhiều cơ hội hơn. Nhưng càng về sau thời gian sẽ càng kéo dài. Nếu trong 2, 3 năm nữa mới mở hồ sơ thì có thể sẽ được xét duyệt theo tiêu chuẩn mới.

Khách hàng thành công của SG VISA diện EB-3 nhận được Thẻ Xanh cho cả gia đình

Trước những thay đổi của chính sách di trú, SG VISA giúp được gì cho cộng đồng người Việt có mong muốn định cư Mỹ hợp pháp?

Về tính pháp lý: hướng dẫn miễn phí thủ tục, qui trình, cách điền đơn từng diện, cách gom góp bằng chứng giúp Lãnh sự quán không còn lý do từ chối hồ sơ của bạn.

Để vượt qua các rào cản pháp lý, các đương đơn dù là diện nào cũng cần tuân thủ công thức sau đây: Thông tin + Kiến thức + Bằng chứng

 • Thông tin: Cần nắm bắt các thông tin của nhau, càng chi tiết càng tốt. 
 • Kiến thức: Cần có ngôn ngữ để tự tin trả lời viên chức lãnh sự khi phỏng vấn và cần có kỹ năng tương ứng với công việc để chứng minh bạn có thể đóng góp cho nền kinh tế Mỹ.
 • Bằng chứng: Cần xây dựng “khối bằng chứng” hợp lý theo từng loại hồ sơ. Đặc biệt là hồ sơ bảo lãnh định cư (Immigration Visa) để tiến trình được thuận lợi và nhanh chóng. Giảm thiểu tình trạng mất thời gian vì bị trả về Bộ di trú hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ - Giấy Xanh (Blue sheet)

Về tâm lý: Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi và chuẩn bị tâm lý phỏng vấn

Đương đơn cần luyện tập câu hỏi và câu trả lời và biết cách chuẩn bị tâm lý trước khi phỏng vấn. Tại SG VISA, các đương đơn đều được thông qua những khóa đào tạo và phỏng vấn thử cho đến khi nhuần nhuyễn, không chỉ trả lời các câu hỏi có sẵn mà còn đủ khả năng ứng biến với các câu hỏi cho chính tình trạng hồ sơ của họ. 

10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, xử lý hơn 3000 hồ sơ xin nhập cảnh Hoa Kỳ cho phép SG VISA thống kê toàn diện các mẫu câu hỏi và chuẩn bị câu trả lời hợp lý theo từng tình huống. SG VISA sẵn sàng chia sẻ những Mẫu câu hỏi, Mẫu đơn này cho cộng đồng miễn phí. Đồng thời hướng dẫn chi tiết cách điền đơn từng diện, hướng dẫn thủ tục qui trình để các đương đơn làm quen và không còn bối rối trước các Mẫu đơn từ phức tạp. Thậm chí, nếu vững kiến thức và có thời gian gia đình có thể tự nộp hồ sơ mà không cần phải thông qua dịch vụ di trú.

 

Smaller Globle Visa luôn đồng hành cùng cộng đồng di trú trên con đường trở thành công dân toàn cầu.

Về hội nhập: 

Để có được “Niềm vui di cư lạc nghiệp” tại Mỹ, SG VISA giúp cho khách hàng:

 • Anh ngữ
 • Kiến thức địa phương
 • Kiến thức công việc
 • Kiến thức thịnh vượng
 • Xây dựng Power Team

Hằng tuần SG VISA đều xây dựng những chủ đề Livestream theo từng diện trên Fanpage, từng trường hợp cụ thể như Live Stream Phân tích dự luật Raise Act để đem đến cho cộng đồng di trú những góc nhìn đa chiều và những thông tin trung thực, chính xác, được cập nhật từ DOL, USCIS, những website chính phủ; đồng thời đưa ra các nhận định dưới góc nhìn của Lãnh sự quán và lời khuyên hữu ích, hướng giải quyết tích cực dành cho cộng đồng.

Hầu như ngành di trú hiện nay chỉ quan tâm đến vấn đề pháp lý tức là giúp khách hàng đạt được Visa mà chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề hồi nhập, ổn định và phát triển như thế nào tại Hoa Kỳ. “Đến Mỹ rồi sao nữa?”. Trong thực tế có nhiều trường hợp không hội nhập được tại Hoa Kỳ dẫn đến vợ chồng ly hôn khi sang Mỹ và nhiều hệ lụy khác. 

Người Việt không chỉ tồn tại ở Mỹ, để hội nhập Mỹ mà hoàn toàn có khả năng thành công vượt bậc, trở thành công dân ưu tú, đóng góp cho cộng đồng không chỉ người Việt tại Mỹ mà cho đất nước Mỹ - nơi sẽ trở thành quê hương thứ hai của chúng ta, con cái chúng ta.

Vậy làm sao để làm được điều này? Đó chính là tăng khả năng ngoại ngữ để tiếp cận văn hóa và kiến thức thịnh vượng, xây dựng mối quan hệ, và biết cách thực thi. Chìa khóa chính là Power Team và Wealth Knowledge. Bạn và gia đình sẽ luôn có người đồng hành tại Mỹ, được hướng dẫn viên địa phương dẫn dắt những bước đầu, được cung cấp tất cả thông tin và kiến thức để  các bạn tự do hơn, sang đến Mỹ gia đình bạn sẽ giàu có hơn nữa.

Nếu bạn đang có hồ sơ và muốn hiểu rõ hơn tình hình hồ sơ, muốn khi đi phỏng vấn không bị đánh rớt vì thiếu tự tin, lãnh sự quán không còn lý do từ chối hồ sơ, các bạn có thể Đăng ký tư vấn miễn phí tại đây: https://goo.gl/XP8hSv

Hoặc gọi ngay đến số hệ thống Hotline của SG VISA để được tư vấn:

Bảo lãnh định cư: 028 2217 3680
Làm việc định cư EB-3: 0919 106 590
Đầu tư định cư Mỹ: 0909 879 868
Bảo lãnh LGBT: 0906 989 516

Tại Việt Nam: Tầng 14, 36 Bùi Thị Xuân, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM, VN

Tại Mỹ: 

•  9600 Bellaire Blvd #208, Houston TX 77036, USA - Ms. Mỹ Hạnh Lewis: (281)888-4939 - (713)557-5399 

•  3950 Burton St. Inkster, 48141 Detroit city, Michigan, USA

Xem thêm Video Live Stream Phân tích dự luật Raise Act

SG VISA Team.

NIỀM VUI DI CƯ LẠC NGHIỆP 

 

Bạn cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến di trú Mỹ?

Bản quyền @2016 SG VISA. Phát triển bởi Cenvisco Tất cả thông tin trên trang web này chỉ có tính chất tham khảo | Chính sách nội dung
Nội dung được bảo vệ bản quyền bởi DMCA.com Protection Status