;

Visa định cư Mỹ | Các loại visa định cư Mỹ

Các loại visa định cư tại Mỹ phổ biến đang được Chính Phủ áp dụng đối với người Việt hiện tại và thu hút được sự quan tâm của nhiều người với rất nhiều các thắc mắc về hồ sơ, tiến trình và thủ tục thực hiện

Visa bảo lãnh định cư dành cho các thành viên trực hệ

  • IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ.

Đương đơn phải là người vợ hoặc chồng đã kết hôn hợp pháp với công dân Hoa Kỳ. Theo đó, hồ sơ bảo lãnh sẽ được mở xét duyệt sau khi có giấy xác nhận đăng ký kết hôn (hôn thú). Người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên và đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi hồ sơ bảo lãnh này phụ thuộc vào từng thời điểm và từng trường hợp, trung bình kéo dài từ 4 đến 8 tháng.

  • IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi.

Theo diện IR-2 hoặc CR-2 thì đương đơn có thể bảo lãnh con đẻ của vợ hoặc chồng công dân Hoa Kỳ nếu người con còn độc thân và dưới 21 tuổi, con riêng thì chỉ được xét duyệt, giải quyết nếu mối quan hệ vợ chồng của công dân Mỹ được thiết lập trước khi con riêng 18 tuổi. Thời gian chờ hồ sơ cũng tùy từng thời điểm và điều kiện có thể từ 1 – 10 năm.

  • IR3: Con nuôi của công dân Hoa Kỳ

  • IR4: Con nuôi của công dân Hoa Kỳ (được nhận nuôi ở Hoa Kỳ)

  • IR5: Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Hoa Kỳ

Công dân Hoa Kỳ từ 21 tuổi trở lên có thể thực hiện hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc cha mẹ kế theo diện IR – 5. Cha hoặc mẹ kế chỉ đủ điều kiện xin định cư khi cuộc hôn nhân của họ với cha hoặc mẹ ruột của người bảo lãnh được thiết lập trước khi người bảo lãnh được 18 tuổi. Trong trường hợp người bảo lãnh đã được xin làm con nuôi hợp pháp, người bảo lãnh có thể không bảo lãnh được cho cha mẹ đẻ. Mỗi đương đơn xin định cư phải có một hồ sơ bảo lãnh riêng. Thời gian chờ được duyệt hồ sơ và mời phỏng vấn từ 1 – 2 năm.

Bảo lãnh định cư Mỹ | Chương trình định cư Mỹ

  • K1: Hôn phu (thê) của công dân Hoa Kỳ.

Công dân Mỹ có thể bảo lãnh hôn phu (hôn thê) của mình theo diện K-1 khi cả hai đều có tình trạng hợp pháp để kết hôn, người bảo lãnh và hôn phu (hôn thê) phải gặp gỡ trực tiếp trong vòng 2 năm vừa qua. Đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày người hôn phu (hôn thê) đến Hoa kỳ với thị thực hôn phu (hôn thê).

Sau khi kết hôn với người bảo lãnh, người hôn phu (thê) sẽ chuyển sang tình trạng lưu trú lâu dài ở Hoa Kỳ. Thời gian chờ hồ sơ được duyệt khoảng từ 7 – 10 tháng.​

Visa Mỹ diện hôn phu hôn thê K1

  • K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ. 

KH phải là vợ hoặc chồng hợp pháp của công dân Hoa Kỳ, trong thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ bảo lãnh IR - 1 hoặc CR – 1, KH có thể xin Visa không định cư để đoàn tụ tạm thời với vợ hoặc chồng trong thời gian 2 năm. Đồng thời, đương đơn có thể xin thêm visa K-4 cho con của vợ hoặc chồng có K-3 với điều kiện con còn độc thân và dưới 21 tuổi.

Visa bảo lãnh định cư dành cho các thành viên gia đình

  • F1: Con độc thân của công dân Hoa Kỳ.

Đây là diện dành cho con trên 21 tuổi và còn độc thân của công dân Hoa Kỳ, nếu trong thời gian xin visa và chờ xét duyệt hồ sơ mà đương kết hôn thì hồ sơ sẽ chuyển thành diện F-3 và USCIS sẽ mở lại từ đầu theo diện F-3

  • F2A: Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân.

Đây là diện bảo lãnh dành cho vợ hoặc chồng và con còn độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân (Người được định cư tại Mỹ nhưng chưa được nhập tịch thành công dân Hoa Kỳ) Hồ sơ bảo lãnh có thể bao gồm cả vợ hoặc chồng và con của thường trú nhân.

  • V: Thị thực không di dân cho vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân để đến Hoa Kỳ chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh di dân F2A.

Đây là loại thị thực không định cư cho vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân để đến Hoa Kỳ đoàn tụ chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh định cư F2A. Tuy nhiên, để xin được visa theo diện V, hồ sơ của đương đơn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ.

  • F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của Thường Trú Nhân.

Đây là diện thị thực cho con còn độc thân, trên 21 tuổi của thường trú nhân. Lưu ý, hồ sơ bảo lãnh sẽ không còn hiệu lực nếu như đương đơn kết hôn trước ngày người bảo lãnh nhập tịch Hoa Kỳ.

  • F3: Con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ.

Con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ. Vợ chồng và con còn độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh của đương đơn.

  • F4: Anh, chị, em của công dân Hoa Kỳ.

Anh, chị, em của công dân Hoa Kỳ sẽ được đệ đơn xin bảo lãnh theo diện này với điều kiện người bảo lãnh (công dân Hoa Kỳ) phải từ 21 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn sẽ được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh của đương đơn.

Visa định cư theo các chương trình ưu tiên công việc (Employment Based)

Đối với thị thực di dân để làm việc, công ty bảo lãnh ở Hoa Kỳ cần có một yêu cầu công việc đặc biệt để xin bảo lãnh đương đơn sang định cư tại Hoa Kỳ. Thị thực làm việc bao gồm 5 loại. Có thể cần phải có chứng nhận của Bộ Lao Động Hoa Kỳ và một hồ sơ bảo lãnh được mở tại Sở Di Trú Hoa Kỳ để đương đơn xin thị thực làm việc.

  • E1/EB1: Nhân viên thuộc diện ưu tiên

  • E2/EB2: Chuyên viên có bằng cấp cao

  • E3/EB3: Làm việc định cư

Làm việc định cư là chương trình định cư Mỹ dành cho đương đơn sẵn sàng làm việc cho doanh nghiệp tại Mỹ tối thiểu trong vòng 1 năm. Chương trình phù hợp với nhiều người khi điều kiện tham gia không yêu cầu cao và khó khăn như các diện khác. Luật chương trình định cư Mỹ EB3 được quy định rõ ràng và có những chương trình nhỏ trong đó dành cho nhiều nhóm đối tượng.

  • E4/EB4: Di dân theo diện thị thực đặc biệt

  • E5/EB5: Đầu tư định cư Mỹ

Đầu tư định cư là chương trình định cư dành cho các nhà đầu tư khi muốn mở rộng việc đầu tư của mình vào nước Mỹ. Đồng thời mang lại cơ hội được định cư cả gia đình nhà đầu tư tại Mỹ. Luật chương trình đầu tư định cư EB5 được quy định rõ ràng về các điều kiện nhà đầu tư cần đáp ứng để có thể tham gia chương trình. 

Bạn cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến di trú Mỹ?


Tin tức khác

Bản quyền @2016 SG VISA. Phát triển bởi Cenvisco Tất cả thông tin trên trang web này chỉ có tính chất tham khảo | Chính sách nội dung
Nội dung được bảo vệ bản quyền bởi DMCA.com Protection Status