;

Làm thế nào tôi có thể làm việc định cư EW cho Burger King?

Kính chào Anh Huy Tôn và SG VISA Team. Tôi là một độc giả của báo Trẻ ở Dallas và thường xuyên theo dõi mục Hỏi Đáp của SG VISA. Tôi có đứa cháu đang sống tại Cần Thơ có vợ và 2 con.  Ba ngày trước đây cháu tôi có đăng ký tham gia một buổi vào 18 tháng 04 tại thành phố Cần Thơ, và nó hỏi tôi rằng lâu nay tôi có bao giờ nghe nói về chương trình này không? Chương trình này có được chính phủ Mỹ chấp thuận không? Những thông tin liên quan đến chương trình này là như thế nào?  Vậy nhờ anh Huy Tôn giải thích về luật pháp và các điều kiện để tham gia chương trình này.  Cám ơn anh Huy Tôn và SG VISA Team nhiều.

Kiên Huỳnh.

Đáp:
Chào chú Kiên Huỳnh. Cám ơn chú đã gửi thắc mắc về chương trình làm việc cho nhà hàng Burger King để giúp gia đình cháu mình lấy Thẻ Xanh đến với SG VISA. SG VISA xin chia sẽ cùng chú Kiên Huỳnh những thông tin về chương trình Làm Việc để Nhập Cư như sau:
Năm 1990, quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành điều luật Làm Việc để Nhập Cư: Lựa Chọn Thứ 3 (Employment-Based Immigration: Third Preference) với mục đích khuyến khích ngoại kiều nhập cư vào Mỹ để làm những công việc mà thị trường lao động địa phương không đáp ứng được nhu cầu công việc. 

Chương trình này gồm 3 phạm trù phụ (Sub-categories):

  • Lao Động Có Kỹ Năng (Skilled Workers),
  • Chuyên Gia (Professionals),
  • Lao Động Không Kỹ Năng hoặc là Lao Động Phổ Thông (Unskilled Worker hoặc cũng được gọi là Other Workers).

  • Lao Động Có Kỹ Năng (Skilled Workers) yêu cầu đương đơn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong chuyên môn công việc mà công ty đang tuyển dụng và đương đơn sẽ làm những việc mà thị trường lao động địa phương không thể cung cấp nhân viên.  Đương đơn sẽ phải cung cấp bằng cấp hoặc những bằng chứng cụ thể về kinh nghiệm từng có. Đối với cộng đồng người Việt thì rất ít người có thể tham gia chương trình Lao Động Có Kỹ Năng vì họ không có được những kinh nghiệm thực tế mà hầu hết các công việc tại Mỹ đòi hỏi, và đã có rất ít người Việt được cấp visa và Thẻ Xanh cho chương trình này.
  • Chuyên Gia (Professionals) yêu cầu đương đơn phải có bằng cấp ít nhất tương đương bằng Cử Nhân của Mỹ. Đương đơn sẽ phải làm những công việc mà người tại địa phương không thể vì thiếu kinh nghiệm hoặc không có kỹ năng chuyên môn. Chương trình Chuyên Gia này cũng rất khó áp dụng cho cộng đồng người Việt, và đã không có nhiều người từ Việt Nam được cấp visa và Thẻ Xanh cho chương trình này.
  • Lao Động Không Kỹ Năng hoặc là Lao Động Phổ Thông (Unskilled Worker hoặc cũng được gọi là Other Workers) chỉ quy định đương đơn, tại thời điểm hồ sơ được nhà tuyển dụng nộp, có đủ khả năng thực thi những công việc không cần kỹ năng mà thị trường lao động địa phương không thể cung cấp cho nhà tuyển dụng. Điều này đồng nghĩa với việc người muốn tham gia chương trình sẽ không cần có kinh nghiệm làm việc, không cần có kiến thức hoặc kỹ năng về công việc, không cần có nhiều vốn Anh Văn, và không cần có bằng cấp. Đối với cộng đồng người Việt thì đây quả là một chương trình rất tốt để tham gia và giúp cho gia đình đương đơn lấy Thẻ Xanh nhằm trở thành Thường Trú Nhân Mỹ.

Một trong những lý do chính khiến chương trình Làm Việc để Nhập Cư này không phát triển nhiều tại Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Mỹ không biết đến trong suốt thời gian qua bao gồm điều quy định của luật di trú Mỹ, là thị trường lao động địa phương tại Mỹ không thể tuyển dụng nhân viên cho những vị trí công việc đang cần.  Đối với hầu hết vị trí công việc lao động phổ thông thì thị trường lao động địa phương đều có thể tuyển dụng được nhân viên, nhất là những công việc có mức lương khá.  Tuy nhiên, đối với chương trình làm việc cho chuỗi nhà hàng Burger King tại San Antonio, Texas dành cho người Việt mong muốn lấy Thẻ Xanh cho gia đình mình thì rất phù hợp vì:

- San Antonio, thành phố lớn thứ 2 của Texas, có chỉ số thất nghiêp (unemployment rate) cho tháng 12 năm 2014 là 3.8%, nên người dân địa phương sẽ có nhiều sự lựa chọn về công việc với mức lương cao hơn làm việc cho Burger King, như các ngành nghề IT, tài chánh, y tế, nghiên cứu, sản xuất xe hơi, bảo hiểm, v.v…, vì vậy Burger King dễ dàng xin được tham gia vào chương trình Làm Việc để Nhập Cư này;

- Công việc tại Burger King không thể so sánh về mức lương với hầu hết các công việc tại những công ty khác, và thông thường lịch làm việc tại Burger King sẽ rơi vào cuối tuần (thứ 6, thứ 7, và Chúa Nhật) nên người dân tại San Antonio rất không thích điều này;

- Chỉ một mình đương đơn được yêu cầu làm việc cho Burger King trong 12 tháng.  Những thành viên khác trong gia đình, sau khi đến Mỹ, có thể làm bất cứ công việc nào khác với mức thu nhập cao hơn.  Ví dụ một trong 2 vợ chồng có thể làm Nails tại San Antonio và mức thu nhập có thể hơn $4,000 mỗi tháng, và với thu nhập của cả 2 vợ chồng–có thể trên $6,000 mỗi tháng–thì gia đình đương đơn sẽ có một cuộc sống khá thoãi mái, nhất là khi các con được đi học miễn phí, tiền nhà không cao, bảo hiểm y tế Obama Care, và những chi phí hàng ngày khác nằm trong quỹ chi tiêu.

Hầu hết những điều kiện để người Việt tham gia vào chương trình Làm Việc cho Burger King tại San Antonio để Nhập Cư và lấy Thẻ Xanh là rất thích hợp, tuy nhiên đây là một chượng trình có phí và được thanh toán trong 4 lần theo đúng tiến trình của hồ sơ định cư. 

Bước 1. Khi đương đơn tham gia vào chương trình Làm Việc cho Burger King để được Nhập Cư và lấy Thẻ Xanh thông thường sẽ tốn từ 3 đến 6 tháng để nhà tuyển dụng xin Giấy Phép Lao Động từ Sở Lao Động (Department of Labor) cho đương đơn được làm việc tại Mỹ. 

Bước 2. sau khi đã được cấp Giấy Phép Lao Động, đơn vị tuyển dụng sẽ nộp hồ sơ đến Bộ Di Trú (USCIS).  Thông thường Bộ Di Trú sẽ duyệt hồ sơ của người Việt từ 12 đến 18 tháng và sẽ chấp thuận hồ sơ.

Bước 3. sau khi Bộ Di Trú chấp thuận hồ sơ, họ sẽ chuyển hồ sơ sang Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (National Visa Center – NVC) để kiểm tra về lý lịch tư pháp và sức khoẻ.  Thông thường hồ sơ tại NVC sẽ mất từ 3 đến 6 tháng để xét duyệt.

Bước 4. sau khi NVC hoàn tất xét duyệt hồ sơ, họ sẽ chuyển hồ sơ về Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam, và Tổng Lãnh Sự Quán sẽ xếp lịch cho gia đình đương đơn đi phỏng vấn lấy visa.

Bước 5. sau khi gia đình đương đơn lấy được visa, họ có khoảng 6 tháng kể từ ngày khám sức khoẻ để nhập cảnh Mỹ.  Gia đình đương đơn có thể yêu cầu Tổng Lãnh Sự Quán gia hạn thời gian nhập cảnh để có thể hoàn tất các công việc cần thiết như bán nhà, thu hồi công nợ, cưới vợ cho con, v.v… Sau khi đến Mỹ, đương đơn sẽ nhận Thẻ Xanh và bắt đầu làm việc cho Burger King tối thiểu là 1 năm.

SG VISA hy vọng những thông tin cơ bản này sẽ phần nào giúp giải thích những thắc mắc của chú Kiên Huỳnh. Để biết thêm các thông tin về vấn đề này, vui lòng truy cập

Visa lao động định cư - chương trình lao đông EW

Thông tin trên mạng rất nhiều. Tuy nhiên, mời các anh chị đến văn phòng SGVISA để được chia sẽ thông tin chính xác và trung thực hơn.
Bản quyền @2016 SG VISA. Phát triển bởi Cenvisco Tất cả thông tin trên trang web này chỉ có tính chất tham khảo | Chính sách nội dung
Nội dung được bảo vệ bản quyền bởi DMCA.com Protection Status