ĐỊNH CƯ MỸ: NÊN CHỌN NHÀ THEO TUYẾN TRƯỜNG CỦA CON

Ở Mỹ, chính phủ có chính sách để khuyến khích các gia đình cho con em mình theo học tuyến trường trong khu vực, nhà ở đâu thì học ở đấy.

Khi nộp hồ sơ cho con đi học ở Mỹ, phụ huynh phải mang theo “proof of residency” (giấy tờ chứng minh định cư hợp pháp và các chứng cứ thường trú như hoá đơn thuê nhà, hoá đơn điện, nước, điện thoại…). Nếu không có những giấy tờ này thì không thể nhập học được.

Nếu muốn con theo học tại các trường có chất lượng cao thì gia đình phải ở chỗ tốt và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký. Nhà ở trong khu trường chất lượng thì tiền thuê (hoặc mua) và đóng thuế cũng cao hơn so với nhà ở khu vực trường học có chất lượng thấp hơn.

Các gia đình mới đến Mỹ muốn chọn trường học cho con có thể tham khảo tại trang web Great Schools (http://www.greatschools.org/) để tìm những thông tin về tên trường, tên thành phố, tên tiểu bang, theo mã vùng (zip code), hay theo tuyến trường (school district) (tương tự như sở/ phòng giáo dục ở Việt Nam).

Những lợi ích của việc tìm hiểu trường học online trước khi đến đăng ký nhập học:

  1. Nước Mỹ quá rộng lớn, không thể đi tham quan hay tìm hiểu tận nơi được nếu muốn dọn nhà.
  2. Đặc tính ở đây là mọi người không ngại dọn nhà đi nơi khác. Khác với ở Việt Nam thường sống đâu quen đấy. Ở đây di chuyển là bình thường. Tìm hiểu về trường trước sẽ giúp bố mẹ ra quyết định sáng suốt.
  3. GreatSchools có thông tin chi tiết, đầy đủ về hầu hết các trường cấp 1, cấp 2, cấp 3 công, tư, bán công tại Mỹ. Thông tin về điểm thi từng môn, cơ cấu học sinh, phần nhận xét xếp hạng của phụ huynh.

Những điểm lưu ý khi sử dụng các trang web đánh giá trường học:

  1. Điểm của kỳ thi cấp tiểu bang cho từng môn học
  2. Chỉ số CCRPI (College and Career Ready Index): đánh giá trường về nhiều mặt như thành tích dạy và học, môi trường văn hoá, tỉ lệ tốt nghiệp…
  3. Phần đánh giá/rating của phụ huynh.