Luật Mỹ bảo vệ quyền lợi cho hôn nhân đồng tính

Mỹ là một trong những nước đầu tiên đưa ra luật pháp bảo vệ quyền lợi cho hôn nhân đồng tính

Quyết định bãi bỏ cấm kết hôn đồng tính và cho phép di dân sang Mỹ để tiến hành kết hôn vào giữa năm 2013 vừa qua của Tòa án tối cao Mỹ đã tạo một bước ngoặt to lớn và mở ra một cánh cửa hôn nhân tươi sáng cho các cặp đôi đồng tính đang muốn tìm kiếm hạnh phúc đích thực.

Vào tháng 7 năm 2013, Tòa án tối cao của Mỹ đã chính thức tuyên bố bác bỏ điều khoản số 3 với nội dung không công nhận kết hôn đồng tính ra khỏi Đạo luật Bảo vệ gia đình. Quyết định này đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ nhiều người, đặc biệt là từ phía Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Sau phán quyết của Tòa án tối cao, ông đã phát biểu ngay trong chuyến đi sang châu Phi, “Phán quyết này là một thắng lợi cho những cặp đã đấu tranh cho việc được đối xử công bằng trước pháp luật; cho những đứa trẻ mà việc kết hôn của cha mẹ chúng từ giờ sẽ được pháp luật thừa nhận; cho những gia đình mà giờ đây cuối cùng họ cũng đã nhận được sự bảo vệ và tôn trọng mà họ đáng được hưởng; và cho những người bạn, người vận động chỉ muốn được thấy những người thân của họ được đối xử bình đẳng và đã cố gắng hết sức để có thể làm quốc gia mình thay đổi theo chiều hướng tốt lên”.

Cụ thể, thông cáo của Bộ Tư pháp nước này còn cho biết kể từ ngày 10/02/2014, các cặp đồng tính sẽ được hưởng những quyền trước đây chỉ dành cho những người kết hôn “bình thường” như: đi thăm ở trại giam, không làm chứng chống lại người có quan hệ hôn nhân trước tòa, có mặt (một cách đương nhiên) ở tang lễ của bạn đời, được xem xét giảm án tù nếu bạn đời lâm bệnh… Bên cạnh đó, những người đồng tính sẽ được hưởng trợ cấp khi có bạn đời làm trong ngành cảnh sát, cứu hỏa… hi sinh khi làm nhiệm vụ.

Ngoài ra họ sẽ được hưởng những quyền lợi khác mà người bình thường đang được hưởng, bao gồm những quyền lợi về y tế, an sinh xã hội và luật gia đình như miễn thuế bất động sản, chế độ nghỉ phép có lương để thực hiện đúng nghĩa vụ, thừa kế tài sản, xin con nuôi, trợ cấp…

Hiện tại Mỹ đã có khoảng 15 tiểu bang cho phép kết hôn bao gồm California, Connecticut, Delaware, Iowa, Maine, Maryland, Massachusetts, Minnesota, New Hampshire, New York, Rhode Island, Vermont, Washington, Washington D.C., 5 bộ lạc Thổ Dân Hoa Kỳ (Native American tribes), và một số tiểu bang khác. Riêng tại California, trong vòng 5 tháng kể từ ngày cho phép hôn nhân đồng tính đã có hơn 18.000 cặp đồng tính tiến hành kết hôn tại đây.

Có thể nói Mỹ là quốc gia lý tưởng cho các cặp đôi đồng tính tiến tới hôn nhân và sinh sống tại đây. Mỹ là một trong những quốc gia có tỷ lệ người đồng tính cao nhất thế giới, hơn 11 triệu người trên tổng số 316 triệu dân sinh sống và tập trung chủ yếu ở những thành phố cho phép kết hôn đồng tính. Theo thống kê từ cuộc thăm dò lớn nhất tại Mỹ của Gallup tại 50 tiểu bang và thủ đô Washington, cho thấy có 10% người dân tại Washington nhận mình thuộc thành phần này, thường gọi là thành phần LGBT. Tiểu bang Hawaii đứng thứ nhì trong bảng sắp hạng, 5,1%; và North Dakota có tỷ lệ này thấp nhất, 1,7%. Tỷ lệ LGBT ở một số tiểu bang khác: California 4,0%, New York 3,8%; Mississippi và Montana, cả hai ngang nhau 2,6%. Ngoài ra, luật bảo vệ quyền lợi của người đồng tính trước và sau hôn nhân của Mỹ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho những người đồng tính sinh sống tại đây dễ dàng hòa nhập và không bị phân biệt đối xử hay kì thị. Với những điểm thuận lợi trên, ngày nay Mỹ đang được xem là địa điểm sinh sống lý tưởng cho các cặp đôi đồng tính trên toàn thế giới.

Box thông tin:

SG VISA là một trong những công ty hàng đầu cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký bảo lãnh đồng tính sang Mỹ. SG VISA sẽ giúp bạn ổn định tâm lý, chuẩn bị các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn và hướng dẫn trọn gói các bước thực hiện thủ tục hồ sơ. Ngoài ra, bạn sẽ được tham gia các buổi hướng dẫn tập luyện phỏng vấn và trả lời câu hỏi trực tiếp với anh Huy Tôn, Giám đốc SG VISA với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Lãnh sự quán Mỹ TP.HCM.