Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 Vài điều lưu ý về luật di trú cho Hôn nhân đồng tính - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Vài điều lưu ý về luật di trú cho Hôn nhân đồng tính

Trong bài trước SG VISA chúng tôi đã chia sẻ cùng anh Nguyễn Quý Dũng và quý độc giả (qua câu hỏi: “Tôi là một người đồng tính nam! Năm nay tôi 27 tuổi và người yêu tôi 43 tuổi. Anh ấy là công dân Mỹ đang định cư tại Mỹ và đang muốn đưa tôi qua Mỹ để chung sống và kết hôn. Vậy xin cho tôi hỏi chúng tôi phải làm những thủ tục giấy tờ gì để có thể đưa tôi qua Mỹ chung sống?”) về thay đổi mới nhất của luật hôn nhân gia đình của Hoa Kỳ và những ảnh hưởng của sự thay đổi này, nhất là về quyền bảo lãnh người bạn-đời đồng tính của công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ. Hiện nay luật hôn nhân Việt Nam và các nước trong khối ASEAN không cho phép hôn nhân đồng tính nên việc làm giây kết hôn tại Việt Nam và các nước ASEAN là không thể. Vì vậy bước đầu tiên một đôi bạn đồng tính muốn bảo lãnh nhau để có được cuộc sống đoàn tụ tại Hoa Kỳ là họ cần tìm đến một thành phố tại Hoa Kỳ mà chính quyền địa phương cho phép và công nhận hôn nhân đồng tính để kết hôn. Muốn làm được điều này người bạn đồng tính công dân Việt Nam phải lấy được visa nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện không di dân

Trong bài này SG VISA chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn Dũng và quý độc giả về những cách mà nhiều đương đơn từ Việt Nam cũng như từ những đất nước có nhiều người trẻ tuổi, chưa lập gia đình, công việc chưa ổn định, nguồn thu nhập chưa dồi dào, tài sản chưa nhiều và những ràng buộc của họ tại đất nước sở tại chưa chắc chắn vẫn có thể theo đuổi để tăng cơ hội lấy visa nhập Hoa Kỳ. Thông thường một đương đơn xin visa nhập cảnh Hoa Kỳ sẽ cần có bốn yếu tố chánh, đó là:

1) Thông tin về cá nhân và gia cảnh;
2) Kiến thức về mục đích của chuyến đi;
3) Bằng chứng về tài chánh;
4) Tâm lý ổn định cho buổi phỏng vấn

1. Thông tin về cá nhân và gia cảnh của đương đơn có lẽ sẽ là yếu tố dễ dàng nắm rõ nhất. Tuy nhiên đương đơn cũng không nên không chuẩn bị kỹ lưỡng vì có nhiều lý do mà đương đơn bị từ chối visa chỉ vì không nắm rõ những thông tin của chính mình và của người thân trong gia đình. Ví dụ, một đương đơn nam 25 tuổi từng nộp hồ sơ xin visa du lịch Hoa Kỳ nhưng đã bị Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ (LSQ) từ chối đến 3 lần trong khoảng thời gian 2 năm. Sau khi điều tra kỹ hơn về gia đình thì đương đơn biết rằng vào cuối thập niên 80 một người cậu đã mở hồ sơ bảo lãnh cho mẹ và gia đình của đương đơn theo diện anh chị em bảo lãnh nhau, và đến giữa thập niên 90 thì người cậu này qua đời và hồ sơ bảo lãnh của họ đã bị Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) đóng. Vì gia đình đương đơn đã từng có ý định định cư nên yếu tố này đã làm giảm thiểu cơ hội lấy visa không di dân của đương đơn rất nhiều.

2. Kiến thức về mục đích của chuyến đi sẽ xoay quanh vấn đề thời gian, địa điểm, con người, và lý do.  Đương đơn cần nắm rõ chi tiết về ngày nhập cảnh và xuất cảnh Hoa Kỳ mong muốn, và những khoảng thời gian cụ thể của những nơi mà đương đơn sẽ đến sau khi đã nhập cảnh. Đồng thời trong suốt quá trình ở Mỹ đương đơn sẽ gặp những ai và mối quan hệ giữa đương đơn và những người này là gì. Cuối cùng là lý do mà đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ. Một trong những lý do mà nhiều người Việt bị từ chối visa không di dân là không nắm rõ những yếu tố này. Ví dụ điển hình là một bác 65 tuổi mong muốn thăm đứa con gái mới sinh con từng bị từ chối visa 5 lần trong 3 tháng mà không hiểu rõ lý do. Sau khi SG VISA chúng tôi tìm hiểu rõ thì lý do mà LSQ từ chối hồ sơ của bà là khi LSQ hỏi bà có ý định ở lại Mỹ bao lâu thì bà ta trả lời rằng, “cho tôi đi bao lâu thì tôi sẽ ở lại bấy lâu”.  LSQ từ chối cấp visa cho bà là vì họ hiểu rằng nếu bà được cấp visa thì bà sẽ ở lại để chăm sóc con gái và cháu ngoại cho đến khi cháu ngoại bà lớn hơn có thể đi nhà trẻ, và như vậy mục đích sử dụng visa của bà không phải để du lịch và thời gian bà có thể ở Mỹ là rất lâu.

3. Bằng chứng tài chánh sẽ bao gồm, nhưng không giới hạn, công việc tốt và ổn định tạo ra thu nhập cao hàng tháng, tài sản sở hữu, và cách sử dụng tài chánh để chứng minh đương đơn sẽ không trở thành gánh nặng của xã hội trong suốt thời gian có mặt tại Hoa Kỳ. Đối với phần đông công dân Việt Nam thì việc sở hữu một công việc ổn định tạo ra thu nhập cao ở lứa tuổi 27 không phải là dễ dàng, tuy nhiên rất nhiều người có gia đình và bạn bè sở hữu những công ty lâu năm và khối tài sản lớn không phải là quá hiếm. SG VISA chúng tôi biết nhiều đương đơn ở độ tuổi 25 đến 30 đã lấy được visa không di dân vì họ đã nhờ người thân có công ty xác nhận rằng họ có công việc có vị trí quản lý. Người thân của họ cũng chuyển những tài sản, như nhà và đất và xe hơi, cho đương đơn đứng tên, đồng thời họ cũng làm những hợp đồng cho thuê những bất động sản này để tạo thêm nguồn thu nhập cao cho đương đơn. Và thông thường thì các đương đơn đều mở tài khoản ngân hàng có số tiền lớn trong một thời gian ngắn để chứng minh cho LSQ thấy đương đơn có khả năng tài chánh. Điều quan trọng nhất trong việc chứng minh tài chánh là khả năng tiêu tiền của đương đơn và gia đình, và LSQ thường chấp nhận những đương đơn đã dùng tiền đi du lịch đến nhiều nước phát triển và họ đã quay về Việt Nam sau khi hoàn tất những chuyến du lịch này.

4. Chuẩn bị tâm lý cho buổi phỏng vấn cần được thực hành qua nhiều lần phỏng vấn thử, và đương đơn cần có những câu trả lời lưu loát. Những câu hỏi mà LSQ thường hỏi trong buổi phỏng vấn sẽ không khác nhau nhiều, tuy nhiên cách trả lời của đương đơn sẽ là cơ sở để LSQ đặt tiếp những câu hỏi tiếp theo. Nếu đương đơn mong muốn LSQ đặt những câu hỏi theo ý định của mình thì hãy chuẩn bị những câu trả lời có bốn yếu tố này: thời gian, địa điểm, con người, và lý do. Để giúp đương đơn có thêm tự tin về cơ hội lấy visa, ngoài những chuẩn bị cần thiết bên trên, họ nên nghĩ rằng nếu đi Mỹ được thì tốt, nếu không được cấp visa thì cuộc sống của họ cũng không xấu hơn trước đây nhiều.

SG VISA chúng tôi hy vọng những kiến thức và trải nghiệm thực tế trên sẽ phần nào giúp bạn Nguyễn Quý Dũng cùng quý độc giả hiểu thêm về cách tăng cơ hội lấy visa nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện không di dân. Trong bài sau SG VISA chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin, kiến thức và kinh nghiệm thực tế về cách chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh di dân hiệu quả và cách thuyết phục USCIS để hồ sơ bảo lãnh vợ chồng được cấp thẻ xanh dài hạn. Nếu bạn Dũng hoặc quý độc giả có những thắc mắc hoặc câu hỏi khác, xin vui lòng liên lạc SG VISA để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn Dũng và quý độc giả quan tâm sớm lấy được visa nhập cảnh Hoa Kỳ và có được cuộc sống gia đình cùng người mình yêu mến.

Huy Tôn và SG VISA Team