Thủ tục bắt buộc trong hồ sơ bảo lãnh vợ chồng

Việc chuẩn bị hồ sơ luôn là một điều quan trọng bậc nhất cho bất kỳ ai muốn xin visa định cư Mỹ. Nhưng thực tế hồ sơ cần những giấy tờ cần thiết nào vẫn đang là vấn đề khiến nhiều người khá mơ hồ. Vì thế, hôm nay SG VISA sẽ trình bày cho các bạn về một số giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng.

1. Công hàm độc thân

Luật Việt Nam quy định công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân phải có bộ hồ sơ Công hàm Ngoại giao chứng nhận độc thân. Công hàm Ngoại giao này phải được hợp thức hóa bởi Đại Sứ Quán Việt Nam tại Mỹ bao gồm tất cả các giấy tờ theo quy định của chính quyền địa phương.

Bạn cần chứng minh bạn là người độc thân

2. Thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn được diễn ra tại phòng Tư pháp quận/ huyện nơi mà người được bảo lãnh đang thường trú. Hai người phải nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết cùng đơn đăng ký kết hôn. Các giấy tờ cần thiết cần được photo làm 2 bản và lập thành hồ sơ kèm theo Tờ khai đăng ký kết hôn:

  • Đối với người bên Mỹ: Bộ công hàm độc thân; hộ chiếu; visa Việt Nam; 4 tấm hình 4×6
  • Đối với người ở Việt Nam: Hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; 4 tấm hình 4×6; giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử của người vợ/ chồng cũ (nếu có)

Hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn

3. Giấy tờ bảo lãnh

Khi đã được cấp giấy chứng nhận kết hôn => nộp đơn xin bảo lãnh cho Sở Di trú Mỹ và chờ đợi sự chấp thuận từ Sở Di trú. Các giấy tờ bảo lãnh cần chuẩn bị:

  • Đối với người bảo lãnh: photo hộ chiếu, giấy khai sinh hoặc quốc tịch Mỹ; giấy hôn thú;2 tấm hình 2×2, giấy ly hôn hoặc chứng tử nếu có.
  • Đối với người được bảo lãnh: giấy khai sinh; 2 tấm hình 2×2; giấy ly hôn hoặc chứng tử nếu có.

Thủ tục bảo trợ tài chính

4. Bảo trợ tài chính

Khi Sở Di trú chấp nhận hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến Trung tâm Chiếu Khán quốc gia để được cứu xét. Người bảo lãnh phải hoàn thành bộ hồ sơ bảo trợ tài chính để chứng minh rằng người được bảo lãnh sẽ không trở thành gánh nặng của xã hội và người bảo lãnh phải có mức thu nhập cao hơn mức thu nhập yêu cầu trong bảng hướng dẫn tài chính di dân. Các giấy tờ cần chuẩn bị:

  • Bản sao thuế thu nhập gần nhất
  • Bản sao cùi lương 3 tháng hoặc lợi nhuận trong 3 tháng nếu thành lập công ty
  • Chứng nhận hôn thú

Trên đây là các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ bảo lãnh vợ/ chồng bạn sang định cư Mỹ. Các giấy tờ trên là những giấy tờ không thể thiếu khi nộp hồ sơ. Ngoài ra, đối với hình thức bảo lãnh này bạn cần cung cấp thêm nhiều giấy tờ khác không kém phần quan trọng như bằng chứng về mối quan hệ giữa hai người. Các bằng chứng có thể là hình ảnh, giấy tờ, thư trao đổi qua lại giữa hai người, giấy thể hiện việc liên lạc giữa hai người qua điện thoại,…

Việc chuẩn bị các giấy tờ trên là một điều không thể thiếu và hết sức quan trọng. VÌ thế bạn cần chuẩn bị thật tốt các giấy tờ để hoàn thành hồ sơ đúng và đủ ngay từ lần đầu tiên nộp hồ sơ, điều này sẽ giúp bạn chiếm được nhiều cảm tình của LSQ. Chúc bạn thành công!