CÓ THỂ SẼ PHẢI KHAI LÝ LỊCH MẠNG XÃ HỘI KHI XIN VISA MỸ

Đây là đề xuất của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và sẽ yêu cầu người xin visa cung cấp chi tiết về tài khoản mạng xã hội (Facebook, Twitter…) của họ cũng như lịch sử sử dụng trong vòng 5 năm. Những thông tin này sẽ được sử dụng để xác định và điều tra những người xin visa nhập cư cũng như visa không nhập cư.

Các ứng viên cũng sẽ bị yêu cầu cung cấp số điện thoại, địa chỉ email và lịch sử du lịch trong 5 năm trở lại. Họ buộc phải khai liệu họ có từng bị trục xuất khỏi một quốc gia, hoặc có bất cứ người thân từng tham gia hoạt động khủng bố hay không.

Đề xuất này sẽ không ảnh hưởng đến công dân từ các quốc gia mà Hoa Kỳ miễn thị thực du lịch – trong đó có Anh, Canada, Pháp và Đức. Tuy nhiên, công dân từ các nước như Ấn Độ, Trung Quốc và Mexico có thể gặp chút khó khăn nếu họ muốn đến Mỹ để làm việc hoặc nghỉ lễ.

Các nhóm tự do dân sự đã lên án chính sách như là một sự vi phạm quyền riêng tư có thể gây tổn hại đến tự do ngôn luận. Hina Shamsi, thuộc Hiệp hội các Quyền tự do dân sự Mỹ, cho biết: “Giờ đây mọi người phải tự hỏi liệu những gì họ nói trên mạng có bị một quan chức chính phủ hiểu nhầm hay hiểu sai hay không. Chúng tôi cũng quan ngại về cách chính phủ Trump định nghĩa ‘các hoạt động khủng bố’ một cách mơ hồ và chung chung, vì nó có ý nghĩa chính trị và có thể bị lạm dụng để phân biệt đối xử với những người nhập cư vô tội,” bà nói.

[Nguồn : BBC Tiếng Việt ]