Những điều cần lưu ý khi mua nhà tại Mỹ

Mua nhà là việc quan trọng đối với nhiều người Việt khi bắt đầu nhập cư sang Mỹ. Việc sở hữu một căn nhà sẽ giúp họ thoải mái và đỡ đi một mối bận tâm khi bắt đầu cuộc sống mới tại nước ngoài.

Vay thế chấp

Tại Mỹ, hầu hết mọi người cần vay tiền để mua nhà. Bạn có thể vay thế chấp tại một ngân hàng địa phương hoặc tại một công ty cho vay thế chấp. Vay thế chấp có nghĩa là các bạn được cho vay tiền với lãi suất nhất định trong một thời hạn nhất định. Số tiền lãi bạn phải trả trên khoản vay thế chấp có thể được khấu trừ từ thuế thu nhập liên bang của bạn.

Tìm kiếm trên Internet

Có nhiều cách để tìm kiếm những ngôi nhà đang bán, như tìm kiếm trên internet, tìm bất động sản ở mục “Rao Vặt” trên báo, hoặc tìm những ngôi nhà đang treo biển “Bán Nhà” ở những khu lân cận mà bạn thích. Hầu hết nhà cửa ở Mỹ khi rao bán đều được công ty môi giới đăng trên mạng và được link hầu hết trên những trang web địa ốc. Bạn có thể vào thẳng trang web của báo điện tử thành phố nơi bạn muốn mua. Các chi tiết về căn nhà và cách liên lạc đến người môi giới sẽ có trên đó.

Dịch vụ môi giới bất động sản

Hầu hết ở Mỹ, mọi người khi muốn mua một căn nhà đều sẽ sử dụng dịch vụ tư vấn bất động sản, nhân viên bất động sản có thể giúp bạn tìm mua một căn nhà. Môi giới tại Mỹ chỉ được phép làm việc khi đã thi đậu lấy bằng của tiểu bang và phải tuân theo những luật lệ rất nghiêm khắc để bảo vệ an toàn cho cả người mua và người bán. Nếu được, bạn hãy thử hỏi bạn bè, đồng nghiệp xem họ có thể giới thiệu nhân viên kinh doanh bất động sản quen biết hay không, đây sẽ là một lợi thế cho bạn.

Cũng như ở Việt Nam, khi quyết định mua một căn nhà nào đó tại một địa điểm mới, bạn cần tìm hiểu và nắm được các thông tin về căn nhà cũng như môi trường sống tại nơi đó, hãy tìm hiểu bất động sản kèm theo căn nhà bạn dự tính mua gồm những gì, ví dụ: hệ thống đèn, tủ lạnh, máy giặt, …, tìm hiểu về tình trạng hàng xóm xung quanh, độ an ninh và sạch sẽ xung quanh khu vực nhà của bạn, …và hãy thuê người kiểm tra nhà để xem có gì bất ổn hoặc cần sửa chữa cho căn nhà mà bạn có ý định sở hữu không.

Sau khi đã hoàn thành việc mua nhà tại Mỹ, bạn cần mua bảo hiểm chủ sở hữu nhà để giúp trả cho những thiệt hại có thể xảy ra sau này với nhà của bạn như những thiệt hại gây ra bởi thời tiết xấu, hỏa hoạn hoặc trộm cướp. Bạn cũng cần đóng thuế bất động sản căn cứ vào giá trị của căn nhà. Hãy hỏi nhân viên môi giới về số tiền thuế địa ốc hiện tại đã đóng để tính sau khi mua sẽ có khác biệt hay ảnh hưởng phải đóng thêm ra sao.

Bạn cần phải cảnh giác sự lừa đảo khi mua nhà cũng như những khoản vay nặng lãi đối với vay thế chấp. Một số kẻ cho vay có thể cố gắng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bạn để tính thêm chi phí những chi phí không cần thiết.