Những điều cần lưu ý trước khi định cư Mỹ

Việc thay đổi cuộc sống định cư từ một nước đang phát triển như Việt Nam sang một nước tiên tiến như Mỹ là một sự thay đổi rất lớn mà đòi hỏi người ta phải có sự chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt.

Bất cứ một cá nhân nào khi thay đổi môi trường sống và làm việc đều phải chuẩn bị và tìm hiểu những thông tin cơ bản để chuẩn bị hòa nhập với nơi ở mới. Sự thay đổi môi trường sống một cách đột ngột khiến bạn mất rất nhiều thời gian để hòa nhập và thích nghi nếu không có sự chuẩn bị trước. Đặc biệt, việc sang định cư tại một quốc gia khác thường mang lại cảm giác hồi hộp, lo lắng cho bất kỳ ai. Mỹ được xem là mảnh đất thiên đường của nhiều người với mong muốn có được một cuộc sống tốt hơn, tiếp thu được nhiều sự tiến bộ hơn.

 

Định cư Mỹ được xem là một sự thay đổi rất lớn mà đòi hỏi người ta phải có sự chuẩn bị kỹ càng cả về tâm lý lẫn kiến thức và một số điều kiện vật chất tiên quyết khác nhằm giảm bớt những rủi ro không mong muốn khi nhập cư.

Nơi ở

Vấn đề tiên quyết khi đặt chân đến một nơi xa lạ là bạn phải có nơi trú ngụ. Để có thể tìm kiếm nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu, bạn nên tham khảo trước các website về bất động sản tại nơi mình định sinh sống. Bạn có thể thuê nhà hoặc mua nhà tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình, nhưng cần lưu ý tìm hiểu kỹ về các thủ tục nhà đất tại đây, và đặc biệt tại Mỹ hầu hết các giấy tờ liên quan đến bất động sản đều phải thông qua luật sư.

Nếu gặp khó khăn về vấn đề nơi ở, hãy tìm kiếm các tổ chức giúp đỡ người định cư, phần lớn các quốc gia có chính sách thu hút người định cư đều có các tổ chức của chính phủ hoặc những tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ sẽ hỗ trợ kinh phí nhằm giúp người định cư sớm hòa nhập với cộng đồng. Các tổ chức này sẽ đưa những thông tin hữu ích để giúp đỡ người định cư. Tất cả những thông tin này đều miễn phí và là trách nhiệm của các tổ chức nêu trên.

Vấn đề giao tiếp

Đến nơi xứ lạ quê người, mọi thứ dường như đã trở nên quá xa lạ đối với bạn, vậy nên để có thể yêu cầu sự giúp đỡ hoặc để hòa nhập vào cộng đồng mới một cách nhanh nhất, hãy tự trang bị cho bản thân vốn ngoại ngữ tốt, vì đó là cầu nối tốt nhất để giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới. Mỹ là quốc gia đa sắc tộc, người Mỹ rất cởi mở nhưng họ luôn giữ khoảng cách nhất định khi họ chưa hiểu rõ về bạn. Đặc biệt, người Mỹ đề cao sự tôn trọng quyền riêng tự và tính độc lập, hãy lưu ý điều này để có cách ứng xử giao tiếp tốt và phù hợp hơn khi sinh sống tại đây.

Giao thông

Cơ sở hạ tầng giao thông và ý thức chấp hành luật lệ giao thông của mỗi người tại Mỹ rất tốt và có kỷ cương, vì vậy khi ra đường bạn không cần quá lo lắng vì sợ tai nạn giao thông rình rập. Mặc dù ở Mỹ có rất nhiều hình thức đi lại, bao gồm: xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô. Tuy nhiên, với những người lần đầu tiên đến định cư tại Mỹ, để thuận tiện bạn có thể sử dụng xe đạp hoặc xe bus. Về sau, hãy cố gắng để thi lấy bằng lái xe ôtô, người mới định cư thường phải mất ít nhất gần một năm mới được phép lái xe ôtô chính thức.

 

Y tế

Y tế tại Mỹ không phân biệt đối xử người có tiền hay không có tiền, khi vào bệnh viện chữa trị ai cũng như nhau, nó thể hiện quyền bình đẳng của mỗi con người tại đất nước văn minh này. Hơn nữa, khi định cư tại Mỹ, người dân đều được chính phủ cấp thẻ bảo hiểm y tế, và họ cần phải xuất trình thẻ này khi tới các cơ sở khám chữa bệnh. Đối với ngưới mới định cư thường phải chờ khoảng 3 tháng để nhận được thẻ bảo hiểm y tế. Tại Mỹ có hệ thống y tế miễn phí. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi chi phí về y tế đều miễn phí, có những dịch vụ phải trả tiền như tiền chăm sóc mắt, răng và một số phẫu thuật lớn.

Ở Mỹ, nếu cố gắng học hành thì dù gia đình chỉ có thu nhập thấp vẫn sẽ được chính phủ giúp đỡ. Chính Phủ Mỹ rất chú trọng vấn đề giáo dục và thường xuyên đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt như: hỗ trợ tài chính (hỗ trợ học phí và cho vay không lấy lãi) cho đến khi tốt nghiệp….Vậy nên hãy tìm hiểu kỹ về hệ thống giáo dục của Mỹ, đặc biệt là những giúp đỡ từ chính phủ dành cho người nhập cư để có thể tham gia vào nền giáo dục đại học hàng đầu thế giới này.

 

Ngoài ra, trước khi đi định cư tại Mỹ, bạn cần tìm hiểu về lịch sử, chính trị, văn hoá (các phong tục tập quán, các ngày lễ tại Mỹ), cuộc sống tại Mỹ, cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Mỹ nếu bạn chuẩn bị sống tại nơi có nhiều người Việt Nam để có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại đất nước tiên tiến này.