Tình hình xét duyệt hồ sơ EB-5 tại Việt Nam

Đầu tư định cư EB-5 là một kênh đầu tư tại Mỹ được nhiều người trên thế giới quan tâm và tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Hiện nay, các loại hình kinh doanh rất đa dạng, bạn có thể chọn bất cứ dạng nào, có thể vươn xa tới nơi đâu là tùy thuộc vào khả năng của bạn. Có nhiều người Việt Nam đã thành công khi chọn đầu tư tại Mỹ, trong đó diện EB-5 cũng là cách mà họ chọn. SGVISA sẽ cung cấp cho bạn tình hình xét duyệt hồ sơ EB-5 để bạn có thể rõ thêm về dạng đầu tư này.

Việt Nam đã tham gia đầu tư định cư EB-5 từ năm 2008

Chương trình EB-5 được xây dựng nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài phát triển nền kinh tế vùng. Đây là một hình thức đầu tư dành cho các nhà đầu tư đạt được điều kiện gồm số vốn đầu tư nhất định từ $500.000 trở lên vào một dự án kinh doanh tại Mỹ, tạo ra 10 việc làm toàn thời gian trực tiếp cho người dân Mỹ và duy trì số nhân viên trong ít nhất 2 năm. Ngược lại, nhà đầu tư sẽ được định cư cùng gia đình tại Mỹ và hưởng quyền lợi khác như công dân Mỹ.

 

Từ năm 1995, chương trình đã thu hút lượng đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả cao thông qua việc nền tài chính Mỹ trực tiếp nhận được nguồn lợi nhuận khổng lồ. Bên cạnh đó, hàng chục ngàn việc làm ổn định được tạo ra cho công dân Mỹ khi những cơ sở đầu tư này bắt đầu triển khai hoạt động.

Hơn 12 tỷ USD trực tiếp được nhà đầu tư nước ngoài bổ sung vào guồng máy kinh tế Mỹ trong năm 2008. Đây cũng là mốc đầu tiên các nhà đầu tư Việt Nam bước chân thâm nhập vào đất nước đầy triển vọng này thông qua EB-5. Tuy khởi điểm muộn nhưng 4 dự án được chấp nhận là khá đáng kể cho một hành trình mới.

 

Tình hình hồ sơ EB-5 tại Việt Nam

Hồ sơ I-526 được duyệt của Việt Nam tăng gần gấp 3 lần so với năm trước là 11 hồ sơ. Tiếp theo là 15 hồ sơ trong năm 2010. Không dừng lại ở mức 15, từ năm 2011 đến 2014 tổng lượng hồ được phê duyệt đạt mức trung bình hơn 20 hồ sơ mỗi năm tài khóa. Với sự tăng trưởng trên, Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường nhà đầu tư mới phát triển mạnh nhất trong chương trình EB-5 trong 7 năm qua.

Kênh EB-5 khá mới tại Việt Nam, tuy vậy lợi ích mang lại cho nhà đầu tư là không nhỏ. Điều đó thúc đẩy thị phần của nhà đầu tư EB-5 Việt Nam trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương tăng nhanh qua các năm từ năm 2008 với mức dưới 0.5% thì năm 2014 đạt mức 13%. Theo thống kê trong năm 2013 và 2014, trong danh sách 10 nước có số hồ sơ EB-5 hàng đầu vào Mỹ năm 2014 thì Việt Nam đứng vị trí thứ 5 sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Mexico và Đài Loan.

 

Tuy trong quá trình tham gia chương trình EB-5, nhà đầu tư chắc chắn sẽ gặp những khó khăn nhưng cũng không ngăn trở sự quan tâm của rất nhiều người thông qua những con số khổng lồ của lượng hồ sơ tổng kết sau mỗi năm. Sự lan mạnh của chương trình EB-5 sẽ giúp cho các nhà đầu tư tương lai Việt Nam có thêm dữ liệu cần thiết cho kế hoạch kinh doanh. Nhưng đồng thời, việc tham gia trễ sẽ rút ngắn cơ hội đạt được điều lợi về điều kiện tham gia vì khi kết thúc giai đoạn năm tài chính 2016 chính phủ Mỹ sẽ thắt chặt mức xét duyệt EB-5 hơn.