Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 Cần chuẩn bị gì trước khi định cư Mỹ EB3 - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Cần chuẩn bị gì trước khi định cư Mỹ EB3

Khi quyết định xây dựng cuộc sống ở vùng đất mới, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin về đất nước bạn sẽ đến như: chính sách, pháp luật, văn hóa, lối sống, tinh thần,… cụ thể hơn là nơi bạn sẽ sinh sống.

Tâm lý

Bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở các mặt từ vật chất đến tinh thần. Trang bị những kiến thức cơ bản về sự thay đổi mà chúng ta chuẩn bị trải qua sẽ giảm bớt những rủi ro không mong muốn.

Chuyển từ Việt Nam sang định cư tại Mỹ, một đất nước với sự đa dạng về sắc tộc, nền dân chủ tự do, các chính sách, luật lệ nghiêm ngặt… điều đó ảnh hưởng không nhỏ về mặt tâm lý, nhận thức, hay nói cách khác là sự sốc văn hóa mà ai cũng thường gặp khi thay đổi môi trường sống quen thuộc.

Vì thế, với sự tràn đầy hy vọng ở một tương lai mới, bạn cũng nên tránh việc tạo ra áp lực cho gia đình và bản thân, cũng như tìm hiểu những thông tin thực tế khi định cư tại Mỹ, thay vì tự hình dung cho mình một “giấc mơ thiên đường”.

Nơi ở

Vấn đề đầu tiên khi đặt chân đến nước Mỹ là bạn phải có nơi trú ngụ. Ở Mỹ, bạn có thể thuê nhà hoặc mua nhà tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình, nhưng cần lưu ý là các thủ tục hầu hết phải thông qua luật sư.

Giao tiếp

Một trong những vấn đề thiết yếu khi chuẩn bị định cư tại Mỹ, đó là vốn ngoại ngữ, vì đó là cầu nối giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới nhanh nhất. Mỹ là quốc gia đa sắc tộc, người Mỹ rất cởi mở nhưng cũng cần lưu ý là họ luôn giữ khoảng cách nhất định khi họ chưa hiểu rõ về bạn, đặc biệt, người Mỹ đề cao sự tôn trọng quyền riêng tư và tính độc lập, khác với tập quán người Việt là “một người vì mọi người”, hiểu được điều này, bạn sẽ có cách ứng xử giao tiếp tốt hơn.

Khoảng cách khi nói chuyện

Khi hai người Mỹ nói chuyện, họ thường đứng cách xa nhau một khoảng cách nhất định. Mỗi người định cho mình một ranh giới vô hình riêng mà nếu người kia có chẳng may vượt qua ranh giới ấy, người này sẽ không cảm thấy khó chịu và lùi ra xa để giữ khoảng cách. (Trừ trường hợp ngoại lệ là những người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân). Vì vậy, bạn nên nhớ giữ khoảng cách khi nói chuyện với người Mỹ dù bạn có thân thiết đến mấy với họ.

Ngoài ra, bạn nên tránh tất cả những động chạm bên ngoài như quàng tay qua vai họ, nắm tay họ… vì những cử chỉ quá thân thiết này cũng gây cảm giác khó chịu. Bắt tay khi bạn lần đầu gặp gỡ hay được giới thiệu với một ai đấy là điều có thể chấp nhận được.

Cách xưng hô

Ở Mỹ, tên thường được viết trước rồi mới đến tên đệm và họ. Vì vậy giả dụ tên Việt Nam của bạn là Nguyễn Văn A thì ở Mỹ, tên bạn sẽ được viết là A Văn Nguyễn.

Nếu gọi một cách trang trọng lịch sự, người Mỹ thường gọi họ (last name) cùng với “Mr.”(Mister) cho con trai, “Ms.”(Miss) cho con gái chưa có chồng, “Mrs.” (Misses) cho con gái đã có chồng và “M.” (Miz) nếu không biết rõ con gái đã có chồng hay chưa. Một người có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ (M.D, Ph.D) thường được gọi là “Dr.” (Doctor). Giáo sư trong các trường đại học thường được gọi là “Professor” (Prof.)

Trong những trường hợp thân mật, người Mỹ gọi nhau bằng tên riêng. Bạn có thể gọi bạn bè, những người quen biết bằng tên riêng. Nhưng bạn vẫn nên gọi thầy giáo, giáo sư bằng chức danh và họ (ví dụ Professor Smith thay bằng Professor John)

Cách sử xự

Người Mỹ có tính quyết đoán cao. Họ thường dùng từ ngữ như một công cụ mạnh để biểu lộ ý nghĩ, cảm xúc của mình để hướng tới một mục đích cụ thể nào đó. Tự bộc lộ mình và cố gắng thuyết phục người khác nghe theo ý mình không phải là chuyện gì hợm hĩnh cả. Xã hội Mỹ là một xã hội mang tính cá nhân cao. Mỗi người, một tế bào của xã hội tồn tại độc lập và không chịu bất cứ một áp lực nào của xã hội.

Do đó, khi sang Mỹ học, bạn cần học cách bộc lộ mình. Điều này rất quan trọng vì ví dụ như khi đi phỏng vấn xin việc hoặc xin internship, bạn phải biết làm sao để thật quyết đoán, thẳng thắn và không lòng vòng. Hãy nói về những dự định, hoài bão, ước mơ bạn đang theo đuổi và những thành tích bạn đã đạt được. Đây không phải là khoe khoang mà là một cách tự khẳng định mình trước người nghe. Hơn nữa, trong nói chuyện với người Mỹ, bạn hoàn toàn có thể không đồng ý với ý kiến của họ và đưa ra nhận xét đóng góp có tính chất xây dựng.

Cách ăn uống

Việc ăn uống ở Mỹ có thể làm bạn ngạc nhiên bởi sự thoải mái và tự do. Bàn ăn thường rất đơn giản, người ta thường cầm nĩa tay phải, nhưng nếu bạn muốn cầm tay trái thì cũng chẳng sao. Có một số loại thức ăn nhất định thường phải dùng bằng tay. Hãy nhớ chờ đến khi chủ nhà mời vào bàn và nói bắt đầu bữa ăn.