Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 Vợ bảo lãnh cựu đảng viên sao khó thế? - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Vợ bảo lãnh cựu đảng viên sao khó thế?

Tôi tên Lâm, sinh năm 1969. Tôi được vợ sắp cưới mở hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ tháng 12/2013. Tôi đi phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán vào tháng 08/2014 nhưng vẫn chưa được cấp visa. Viên chức Lãnh Sự Quán chỉ nói tôi về chỉnh sửa một số thông tin trên đơn DS-160 và thông tin đó có liên quan đến việc tôi từng tham gia vào đảng Cộng Sản Việt Nam.

Trong những năm 90, do tôi có chuyên môn trong ngành IT nên đã được cấp trên đề cử tham gia kết nạp trở thành đảng viên. Tôi đã suy nghĩ nhiều về việc này vì gia đình tôi có nhiều người đã phục vụ cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, như ông tôi từng làm Quận Trưởng, mẹ tôi làm việc cho Lãnh Sự Quán Mỹ, ba tôi mang chức vụ Thiếu Tá Thuỷ Quân Lục Chiến, và tôi hiểu rằng có khả năng tôi sẽ gặp khó khăn về tâm lý đối với gia đình tôi lẫn cơ hội tiến thân trong guồng máy nhà nước. Và vì mưu sinh và lòng yêu nghề nên tôi đã quyết định trở thành đảng viên để tiếp tục công việc.

Sau gần 20 năm trong nghề, công việc của tôi không phát triển, chức vụ của tôi vẫn là chuyên viên IT, mà theo tôi nghĩ tôi có nhiều khả năng và kinh nghiệm để tiến thân xa hơn.Và rồi tôi quyết định không tham gia sinh hoạt đảng như trước nữa. Sau một thời gian dài không sinh hoạt và đóng phí đảng, tôi đã bị xoá tên trong danh sách đảng viên vì tôi đã vi phạm điều 8, điều lệ đảng: tự ý bỏ sinh hoạt đảng không có lý do và không đóng phí theo quy định. Ngoài ra, khi trong tổ chức đảng, công việc và trách nhiệm của tôi chỉ xoay quanh công nghệ và văn bản trong văn phòng, và việc vào đảng của tôi chỉ vì lợi ích kinh tế và chuyên môn.

Anh Huy vui lòng cho tôi hỏi, có phải tôi đã từng là đảng viên nên viên chức Lãnh Sự Quán có sự dè dặt trong việc cấp visa cho tôi? Hoặc hồ sơ của tôi có thể bị từ chối chỉ vì lý do đó hay không? Xin nói thêm rằng, trong lúc phỏng vấn, tôi đã trả lời rất tốt, nhưng khi biết tôi vào đảng và đã từng ra đảng thì họ không hỏi thêm gì nữa.

Hiện tại tôi rất lo lắng, tôi rất mong muốn được đoàn tụ với người vợ sắp cưới, chúng tôi khó khăn lắm mới đến được với nhau nên tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Mong anh Huy hiểu và trả lời giúp tôi. Chân thành cảm ơn anh. Chúc anh thật nhiều sức khỏe.

Đáp

Chào anh Lâm, SG VISA rất tiếc vì anh vẫn chưa lấy được visa Mỹ trong lần phỏng vấn gần đây. SG VISA hiểu tâm trạng của anh hiện giờ, việc mong muốn được đoàn tụ bên người vợ sắp cưới để cùng nhau xây dựng một cuộc sống trên vùng đất mới mà hai anh chị đã đặt ra, điều đó là hoàn toàn dễ hiểu. SG VSIA thấy được nhiệt huyết và sự quyết chí của anh là điều rất cần trong quá trình mưu cầu giấc mơ Mỹ. Chính vì nước Mỹ có tài nguyên, con người, hệ thống luật pháp chặt chẽ, và đối với những cá nhân xuất sắc nước Mỹ là một điểm đến vô cùng hấp dẫn.  Thêm nữa, nước Mỹ cũng là giấc mơ của những ai ấp ủ giấc mơ đoàn tụ, vươn tới thành công, tiền bạc và sự nổi tiếng hay đơn giản chỉ là nâng tầm bản thân bằng tri thức.

Việc vào đảng thực tế đã là một trở ngại cho công dân Việt Nam với mong muốn được định cư tại Mỹ. Sau Đệ Nhị Thế Chiến, do yếu tố chính trị thời cuộc lúc bấy giờ, Chính phủ Mỹ cấm những ai tham gia đảng cộng sản được nhập cảnh Mỹ. Ngày nay, nhiều đảng viên đảng cộng sản vẫn gặp khó khăn khi mong muốn nhập cảnh Mỹ.

Cách đây hai tháng, SG VISA đã giúp một khách hàng có được visa và khách hàng này có hoàn cảnh tương tự như của anh Lâm. Vào năm 2000, anh Nghĩa – tên của khách hàng nói trên, được cấp trên đề cử kết nạp vào đảng vì vấn đề mưu sinh và nhằm bảo đảm tính lâu dài cho vị trí công việc và nhằm giúp anh có động lực để đóng góp cho công việc nhiều hơn. Tuy nhiên, tổ chức đảng tại nơi làm việc không chấp nhận hồ sơ của anh vì lý do gia đình trước đây đều là quân nhân phục vụ cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà. Vì là một nhân viên hoàn toàn có năng lực nên cuối cùng anh Nghĩa cũng được kết nạp đảng như ý nguyện của cấp trên và mặt khác cũng có thể bảo đảm được địa vị xã hội, lợi ích kinh tế cho gia đình anh lúc bấy giờ. Mãi đến năm 2013, vì những lý do cá nhân, anh Nghĩa chính thức rời khỏi đảng trước khi được vợ mở hồ sơ định cư Mỹ. Hồ sơ do người vợ tự làm và nộp cho Sở Di Trú Mỹ. Sau khi hồ sơ được chuyển về Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam, anh Nghĩa đi phỏng vấn và cũng được hỏi những câu hỏi thông thường. Tuy nhiên, khi hỏi về tổ chức đảng, anh Nghĩa đã không tự tin trong cách trả lời, do đó họ đưa anh tờ giấy xanh và yêu cầu bổ sung những điều cần thiết được ghi trong giấy xanh đó.

Đến với SG VISA, anh Nghĩa được chúng tôi tư vấn cũng như tìm cách giải quyết các vấn đề mà tờ giấy xanh yêu cầu. Sau khi tìm hiểu thật kỹ về lý lịch của anh Nghĩa, SG VISA đã hiểu được rằng theo luật di trú Mỹ: 9 FAM 40.34 N1 – INA 212(a)(3)(D), những đương đơn đang hoặc từng là đảng viên đảng cộng sản sẽ không hội đủ điều kiện được chấp thuận định cư trừ khi họ đã rời khỏi đảng 2 năm trước khi họ nộp đơn xin định cư, hoặc vai trò và trách nhiệm của họ không mang sự hệ trọng và ý nghĩa lớn, hoặc việc gia nhập đảng của họ bị cưỡng ép hoặc khi họ dưới 16 tuổi, hoặc vì lý do mưu sinh.

Vì vậy, SG VISA đã viết một bản tường trình và đơn xin khoan hồng I-601 nói rõ quá trình từ lúc kết nạp đảng cho tới việc rời khỏi đảng, và SG VISA đã nhấn mạnh việc trong quá trình theo đảng, anh Nghĩa không hề tham gia bất kỳ công việc nào cũng như không tham gia bất kỳ tổ chức nào liên quan đến việc khinh miệt hay bạo hành đối với công dân Việt Nam và những người khác; việc vào đảng của anh Nghĩa chỉ là vì cớ mưu sinh và lợi ích kinh tế. SG VISA giải thích cho anh Nghĩa hiểu cách suy nghĩ của LSQ, đồng thời luyện cho anh cách trả lời các câu hỏi của viên chức Lãnh sự trong trường hợp bổ sung bản tường trình mà vẫn “bị hỏi”. Sau khi bổ sung, anh Nghĩa rất vui mừng vì đã được LSQ đồng ý cấp visa, nhưng vui hơn nữa là anh được đoàn tụ cùng vợ, hai con nhỏ và có cuộc sống mới bên Mỹ.

Để được LSQ cấp visa định cư Mỹ cho công dân Việt Nam đã từng hoặc đang là đảng viên đảng cộng sản, sự thật không khó nhưng cũng không hề dễ dàng, quan trọng chúng ta hiểu được cách nhìn nhận, đánh giá, suy nghĩ của các viên chức Lãnh sự, từ đó đưa ra những cách chuẩn bị cho hồ sơ và giải pháp thuyết phục để họ hoàn toàn không thể từ chối hồ sơ đoàn tụ của mình, vì luật di trú Mỹ cho phép những người hội đủ điều kiện để được hưởng bổng lộc khoan hồng nhằm có được tương lai cuộc sống đoàn tụ cùng người thân tại Mỹ.

SG VISA hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của anh và các độc giả có quan tâm cùng vấn đề tương tự. Nếu anh Lâm và quý độc giả có những thắc mắc khác, xin liên hệ cùng SG VISA để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn. Chúc anh Lâm sớm được đoàn tụ cùng vợ sắp cưới tại Hoa Kỳ.

Huy Tôn và SG VISA Team