Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 Vì sao Hồ sơ thật vẫn bị từ chối Visa - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Vì sao Hồ sơ thật vẫn bị từ chối Visa

Gia đình em được ông ngoại bảo lãnh đi Mỹ diện cha mẹ bảo lãnh con cái đã có gia đình. Hồ sơ hơn 10 năm, sau đó gia đình em được gọi đi phỏng vấn, nhưng sau đó hồ sơ không được duyệt. Gia đình em không biết hỏi ai vì sao. Nhưng cách đây không lâu người nhà từ Mỹ gọi về nói là gia đình em gian dối chuyện gì đó. Nhà em cũng ngạc nhiên vì không hề có chuyện đó. Sau mẹ em kiểm tra lại, có lẽ lúc đi phỏng vấn, ba mẹ em không có giấy hôn thú nên nhân viên ở Lãnh sự quán đã không chấp nhận.

Trước đây do vô ý ba mẹ em đã làm mất nhiều giấy tờ trong đó có cả giấy hôn thú bản gốc. Sau đó khi hỏi để cấp cái mới thì nhân viên lại nói là phải ly dị thì mới cấp lại bản mới được. Vì nghĩ cũng không cần gì nên ba mẹ em cứ trì trệ, cho nên sau này khi có giấy phỏng vấn mới thấy cần thiết.

Hiện đã biết được nguyên nhân, gia đình em muốn mở lại hồ sơ để tiếp tục vì đó chỉ là nhầm lẫn. Gia đình em đã đợi hơn 10 năm để được đoàn tụ cùng bà ngoại. Xin cho em hỏi như vậy thì có được không và gia đình em phải làm thế nào. Em xin cám ơn.

Trâm Nguyễn

Đáp

Chào bạn Trâm Nguyễn,

Trước tiên SG VISA chúng tôi xin chia buồn cùng gia đình bạn đã không được cấp visa trong lần phỏng vấn vừa qua để được đoàn tụ cùng gia đình tại Hoa Kỳ. SG VISA hiểu rất rõ về những ao ước của nhiều gia đình như gia đình bạn cũng từng tiến hành hồ sơ bảo lãnh và chờ đợi trên hàng chục năm rồi cuối cùng bị Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ (LSQ) từ chối chỉ vì họ không hiểu cách xét duyệt hồ sơ của LSQ để chuẩn bị hồ sơ tốt và đầy đủ nhất.

Trong bài này SG VISA xin chia sẻ cùng bạn và quý độc giả quan tâm về cái nhìn và cách xét duyệt hồ sơ của LSQ đối với cộng đồng người Việt chúng ta và cách chuẩn bị bằng chứng đối với những hồ sơ bảo lãnh gia đình, nhất là đối với những gia đình mà đương đơn đã từng ly hôn, có con đi kèm, hoặc hôn thú có vấn đề đáng nghi ngờ. Đồng thời SG VISA cũng xin chia sẻ cách khiếu nại nếu hồ sơ vừa bị giới chức chính phủ từ chối trong 30 ngày qua.

Sau nhiều năm làm việc tại Bộ Phận Tái Định Cư Nhân Đạo (HRS) thuộc LSQ tại Việt Nam, SG VISA đã chứng kiến nhiều hồ sơ bị từ chối visa ngay cả khi tất cả mọi thông tin của họ đều thật nếu họ không hiểu cách chuẩn bị bằng chứng và lời khai. Ví dụ điển hình là một bác Đại Úy Thủy Quân Lục Chiến thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã từng kết hôn vào đầu năm 1975 và trong thời gian chờ đợi chính quyền cấp hôn thú thì chiến tranh chấm dứt và bác ấy đã bị bắt đi tù cải tạo. Sau khi được thả thì bác ta quay về chung sống cùng người vợ, họ đã không trích lục lại hôn thú hoặc làm giấy “đăng ký kết hôn” mới. Bác này cũng không nhập hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú tại nhà vợ. Khi chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu chương trình HO thì bác đã nộp đơn cho cả hai vợ chồng cùng đi Mỹ, tuy nhiên khi vào phỏng vấn thì viên chức lãnh sự chỉ đồng ý cho một mình bác được định cư, còn người vợ phải ở lại Việt Nam. Lý do người vợ bị kẹt lại Việt Nam là vì họ đã không có bằng chứng gì cho thấy họ đã từng kết hôn và đã trở thành vợ chồng trong quá khứ. Phải mất hơn 6 năm sau khi được định cư tại Hoa Kỳ thì bác này mới có thể bảo lãnh cho vợ sang Mỹ đoàn tụ bằng cách quay về Việt Nam “đăng ký kết hôn” rồi tiến hành hồ sơ bảo lãnh vợ chồng.

Trong quá trình làm việc tại HRS, SG VISA chúng tôi đã chứng kiến nhiều hồ sơ giả mạo, từ thông tin đến bằng chứng, đôi khi cả con người cũng không thật. Nên LSQ sẽ sẵn sàng từ chối cấp visa cho những hồ sơ bảo lãnh nếu đương đơn hoặc người bảo lãnh không thể chứng minh được mối quan hệ, của họ hoặc của gia đình đương đơn. Trong trường hợp gia đình bạn Trâm Nguyễn, cho dù gia đình bạn đã có thể chứng minh được mối quan hệ cha con giữa người bảo lãnh và đương đơn, và ngay khi ba mẹ của bạn đã có một hoặc nhiều con chung nhưng vì họ đã không thể cung cấp lời khai nhất quán và không có bằng chứng về hôn nhân thì LSQ vẫn từ chối hồ sơ của gia đình bạn.

Để giúp gia đình bạn Trâm Nguyễn khiếu nại quyết định từ chối visa từ phía LSQ, việc đầu tiên cần làm là yêu cầu ông ngoại gửi bản copy thư từ chối về cho gia đình bạn, vì điều này sẽ giúp gia đình bạn hiểu rõ hơn lý do từ chối visa. Và từ những lý do nêu rõ trong thư từ chối thì gia đình bạn sẽ giúp ông ngoại khiếu nại, vì chỉ có người bảo lãnh mới có thể khiếu nại. Gia đình bạn cần chuẩn bị những thông tin và bằng chứng để chứng minh cho Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) và LSQ rằng mỗi hồ sơ của gia đình bạn không giả mạo và đáng được cấp visa định cư. Ví dụ lý do từ chối hồ sơ là mẹ và ba bạn không thể chứng minh được họ là vợ chồng của nhau vì họ không có giấy “đăng ký kết hôn” hoặc hôn thú. Gia đình bạn có thể cung cấp thông tin là ba mẹ bạn đã từng sống chung với nhau từ nhiều năm trước ngày phỏng vấn và mối quan hệ vợ chồng có thể chứng minh được bằng [những] người con chung. Ba mẹ và bạn sẵn sàng xét nghiệm máu để chứng minh huyết thống cha con và mẹ con. Điều này sẽ phần nào chứng minh được rằng ba mẹ bạn có mối quan hệ, và đối với truyền thống và văn hóa Việt Nam thì chỉ có những cặp vợ chồng mới có thể sống và có con chung. Ngoài ra bạn cố gắng tìm lại sổ gia đình, hộ khẩu cũ, hình ảnh chụp chung gia đình, và học bạ của [các] con sẽ có tên cha và mẹ từ nhiều năm trước ngày phỏng vấn. Nếu gia đình bạn theo đạo Công Giáo thì Sổ Gia Đình Công Giáo cũng sẽ ghi rõ ngày ba mẹ bạn đã lập hôn phối và tên của [các] con.

Khi đã có những bằng chứng cụ thể chứng minh về mối quan hệ vợ chồng, người bảo lãnh (ông ngoại bạn) sẽ hoàn tất đơn EOIR-29 cùng với những bằng chứng này và một lá thư giải trình gửi đến USCIS hoặc Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC). Nếu gia đình bạn chưa chuẩn bị kịp những bằng chứng thuyết phục thì cứ nộp đơn EOIR-29 rồi bổ sung những bằng chứng sau. Mục đích là gia đình bạn phải nộp đơn EIOR-29 trước thời hạn 30 ngày kể từ khi hồ sơ bị từ chối.

SG VISA hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn và các độc giả có quan tâm cùng vấn đề tương tự. Nếu bạn Trâm Nguyễn và quý độc giả có những thắc mắc khác, xin liên hệ cùng SG VISA để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn. Chúc gia đình bạn Trâm Nguyễn sớm đoàn tụ cùng ông ngoại tại Hoa Kỳ.

Huy Tôn và SG VISA Team