Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 Du học rồi kết hôn tại Mỹ có dễ? - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Du học rồi kết hôn tại Mỹ có dễ?

Em dự định đi du học rồi ở đó luôn. Em dự định kết hôn, em đang lo cho tương lai nên em xin hỏi:

– Đại học năm mấy thì cưới vợ tốt ạ?

– Ví dụ em cưới vợ xong thì bao lâu em nhận được thẻ xanh vô thời hạn ạ?

– Nếu thẻ có hạn 4 năm mà em năm thứ 3 lấy vợ thì họ xét có kịp thẻ vĩnh viễn cho em?

– Kết hôn đó là thật thì xác suất nhận thẻ có cao không ạ?

Oliver Queen

Đáp

Chào bạn Oliver Queen.

Việc hoạch định cho mình một kế hoạch rõ ràng trong tương lai có một ý nghĩa quan trọng, vì đó là sự khẳng định những mục tiêu cần vươn tới và sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bạn. SG VISA rất thấu hiểu và chúc mừng bạn đã đặt ra những mục tiêu và ước muốn thật cụ thể cho tương lai của mình. Trong bài viết này, SG VISA hy vọng sẽ giúp ích cho bạn được một phần nào đó trong việc xây dựng mục tiêu – điển hình là giấc mơ định cư tại Hoa Kỳ.

Việc đầu tiên là bạn cần lấy được visa du học Hoa Kỳ, và điều này cần được chuẩn bị thật tốt cho lần phỏng vấn xin visa diện du học (F-1), vì bạn sẽ phải chứng minh với Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ mục đích sử dụng visa là để du học chứ không phải để làm hôn thú và định cư tại Hoa Kỳ vĩnh viễn, và kế hoạch học tập của bạn phải cho thấy cụ thể là sau khi hoàn tất chương trình học bạn sẽ quay về Việt Nam.

Thường những người nước ngoài (đương đơn) đi du học, du lịch hoặc sử dụng các loại visa không di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ sau đó đăng ký kết hôn với công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ được xem là hợp pháp khi hội đủ các điều kiện sau:

– Thời gian cư trú tại Hoa Kỳ còn hạn hợp pháp khi Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) đóng dấu lúc nhập cảnh vào Mỹ (như giấy I-20, I-94…);

– Cả đương đơn và người bảo lãnh đều đang trong tình trạng độc thân và có khả năng tiến đến hôn nhân một cách hợp pháp;

– Không thuộc diện cấm kết hôn vì các bệnh truyền nhiễm, tội phạm…

Sau khi đã đăng ký kết hôn tại Hoa Kỳ, bạn có thể tiến hành thủ tục xin chuyển đổi visa và đăng ký Tình Trạng Thường Trú Nhân (Permanent Resident Status).

Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm việc nộp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng cho USCIS để xin chuyển đổi visa, lăn tay và buổi phỏng vấn (khoảng sau 30-45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ và lâu hay mau còn tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người) với nhân viên của USCIS trước khi bạn được cấp thẻ xanh. Những điều mà bạn và người vợ tương lai cần chuẩn bị là thông tin về cá nhân của nhau; kiến thức về đời sống tại Mỹ cũng như tại Việt Nam và tình hình tài chánh của nhau; và bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng đã từng tồn tại trong quá khứ, đang xảy ra trong hiện tại, và sẽ tiếp diễn trong tương lai sau khi hai bạn đã trở thành vợ chồng. SG VISA hiểu rằng những sự chuẩn bị này rất cần thiết và nên được được tổ chức thật cụ thể từng chi tiết để sau này hồ sơ của 2 bạn không bị giới chức chính phủ từ chối vì họ nghi ngờ mối quan hệ và mục đích hôn nhân của 2 bạn là thật và là mong muốn được đoàn tụ có cuộc sống mới tại Mỹ mà không vì mục đích định cư.  Để đạt được mục đích đoàn tụ và định cư của mình, 2 bạn cần chuẩn bị những đơn từ sau đây, đồng thời 2 bạn và quý độc giả có thể vào website của SG VISA (www.sgvisa.org) để tải về những đơn và danh sách giấy tờ cần thiết bên dưới này:

Những giấy tờ và đơn từ cần chuẩn bị cho hồ sơ bảo lãnh vợ chồng gồm:

1. Đơn (Form) I-130.
2. Đơn (Form) G-325A cho bạn và vợ bạn.
3. Đơn (Form) G-1145 – yêu cầu USCIS thông báo qua Email.
4. Đơn (Form) I-485.
5. 1 tờ check 420 USD trả cho U.S. Department of Homeland Security.
6. Khai sinh của bạn, vợ bạn và bản dịch tiếng Anh có công chứng.
7. Bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng.
8. Giấy ly hôn và bản dịch tiếng Anh, nếu có.
9. 1 hình chân dung (5×5) của bạn và vợ bạn, có điền tên và ngày/tháng/năm sinh phía sau.
10. Khai sinh của các con và bản dịch tiếng Anh, nếu có.
11. Hộ chiếu (passport) của bạn và vợ bạn.
12. 3 lá thư xác nhận mối quan hệ vợ chồng của bạn do người thứ ba viết.

Tại buổi phỏng vấn, bạn phải sẵn sàng để chứng minh rằng mối quan hệ vợ chồng của bạn là sự thật. Thời gian chờ đợi cho hồ sơ xin thẻ xanh tại thời điểm này khoảng từ 3 – 5 tháng. Tuy nhiên, thời gian nhận thẻ xanh lâu hay mau tùy trường hợp của mỗi người, cũng đã từng có những hồ sơ kể từ khi nộp cho đến ngày phỏng vấn xin thẻ xanh phải chờ mất 2 đến 3 năm.

Nếu được chấp thuận, USCIS sẽ cấp cho bạn thẻ xanh có thời hạn là 2 năm (thường gọi là thẻ xanh thường trú có điều kiện). Khi bạn có thẻ xanh 2 năm, bạn đã được xem là Thường trú nhân của Mỹ, và khi đó bạn được hưởng đầy đủ các quyền lợi của một Thường trú nhân (khác với quyền lợi của công dân – người có quốc tịch), như được vay hoặc xin tiền học, được cung cấp miễn phí về y tế – sức khỏe, nhà ở (nếu đủ diều kiện), được ra vào nước Mỹ bằng chính thẻ xanh này. Trước 90 ngày khi thẻ xanh 2 năm này hết hạn bạn phải nộp một bộ hồ sơ lên USCIS để xin đổi thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn). Lúc này bạn sẽ yên tâm hơn vì khi có thẻ xanh 10 năm, bạn được phép nộp đơn xin thi Bằng quốc tịch nếu đến thời điểm này bạn đã kết hôn đủ 3 năm.

Visa du học thông thường có thời hạn 1 năm cho mỗi lần cấp nhưng sau khi hết hạn 1 năm mình vẫn có thể gia hạn visa để ở lại Hoa Kỳ cho đến khi hoàn tất khóa học ghi trên I-20.  Điều đáng chú ý là visa du học chỉ có thời hạn là 1 năm và chỉ có Thư Mời Nhập Học (I-20) mới cho thấy chương trình học của bạn kéo dài 4 năm mà thôi. Do đó, để tránh tình trạng sau khi khóa học kết thúc sau 1-4 năm tùy vào trường học bạn đăng ký, để bạn không phải là cư dân bất hợp pháp, để bạn có thể có thẻ xanh và đạt được mục tiêu, giấc mơ sinh sống tại Hoa Kỳ thì bạn nên cân nhắc thời gian kết hôn với công dân Hoa Kỳ sao cho hợp lý dựa vào những thông tin mà SG VISA đã chia sẻ phía trên.

Nếu bạn Oliver Queen và các quý độc giả thân mến có những thắc mắc khác liên quan đến việc du học, du lịch, bảo lãnh định cư, hoặc đầu tư định cư theo chương trình EB-5 tại Mỹ, xin vui lòng nhập vào website của SG VISA: www.sgvisa.org, hoặc liên lạc cùng SG VISA để có được thêm thông tin và kiến thức cụ thể và thực tế.  Chúc bạn may mắn và sớm đạt được giấc mơ định cư tại Hoa Kỳ.

Huy Tôn và SG VISA Team