Cần biết gì khi bảo lãnh anh chị em diện F4 - SG VISA

Cần biết gì khi bảo lãnh anh chị em diện F4

Chị em năm nay 30 tuổi đã cưới chồng và đang định cư bên Mỹ gần 10 năm nay. Em năm nay 20 tuổi đã có chồng và có 1 con đã “đăng ký kết hôn”. Nay chị em muốn bảo lãnh em sang Mỹ có được không? Và cần những giấy tờ gì? Mong chương trình giải đáp thắc mắc giúp em sớm. Cảm ơn!Huỳnh Thị Thu Hà

Đáp

Chào bạn Huỳnh Thị Thu Hà,

Trước tiên SG VISA xin chúc mừng bạn đã lập gia đình và có được một bé. Đối với người làm cha, làm mẹ, con cái là điều quý giá và thiêng liêng nhất. Hạnh phúc của cha mẹ là khi thấy con cái của mình thành đạt, có cơ hội để phát triển bản thân và sống có ích cho xã hội. Hạnh phúc sẽ được nhân đôi khi gia đình chị có cơ hội có thêm một quốc tịch, cơ hội được định cư tại Mỹ – một đất nước phát triển và hiện đại nhất nhì thế giới cả về nền kinh tế lẫn nền giáo dục.

SG VISA xin chia sẻ cùng bạn và các độc giả quan tâm khác những thông tin, kiến thức và kinh nghiệm thực tế cho các hồ sơ anh chị em bảo lãnh nhau sau đây:

Nếu chị gái của bạn Thu Hà là công dân Mỹ (tức đã có Bằng Quốc Tịch) thì chị ấy có thể mở hồ sơ bảo lãnh cho bạn. Với loại thị thực này, chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn cũng được xin thị thực di dân theo hồ sơ bảo lãnh. Những giấy tờ và thông tin cần thiết để chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh anh chị em theo diện F-4 của công dân Mỹ sẽ bao gồm, nhưng không giới hạn:

1. Người bảo lãnh: Bằng quốc tịch, khai sinh;

2. Đương đơn: khai sinh, giấy đăng ký kết hôn (hôn thú), hình ảnh chụp chung với người bảo lãnh, hộ khẩu hoặc sổ gia đình (nếu có tên người bảo lãnh càng tốt), và các bằng chứng chứng minh mối liên hệ giữa đương đơn với người bảo lãnh và giữa đương đơn với các thành viên trong hồ sơ;

3. Chồng và các con: khai sinh, hộ khẩu và bằng chứng mối liên hệ với đương đơn.

Theo quy trình chung, một người muốn di dân đến Hoa Kỳ cần phải có một hồ sơ bảo lãnh được Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận trước khi nộp đơn xin thị thực di dân. Khi được USCIS chấp thuận, hồ sơ bảo lãnh sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để xúc tiến hồ sơ. Một khi NVC hoàn tất thủ tục, hồ sơ sẽ được NVC xếp lịch phỏng vấn và chuyển tiếp về Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM để phỏng vấn đương đơn.

Theo đó, mở hồ sơ bảo lãnh là bước đầu tiên trong tiến trình xin thị thực di dân trước tiên. Do vậy, trước tiên, cần liên hệ với Cơ quan Di trú và nhập tịch (USCIS) ở Hoa Kỳ nơi anh /chị/em đang sống để tiến hành mở hồ sơ bảo lãnh. Thời gian giải quyết hồ sơ tùy thuộc vào văn phòng di trú và nhập tịch nơi hồ sơ được mở.

Các giấy tờ cơ bản cần thiết để mở hồ sơ bảo lãnh bao gồm:

1. Mẫu đơn I-30 được điền hoàn chỉnh.

2. Bản sao Hộ chiếu Hoa Kỳ và Bằng Quốc Tịch của chị gái chị.

3. Bản sao Giấy khai sinh của chị gái chị và của chị (để chứng minh mối quan hệ chị em).

4. Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu của chồng và con của chị.

5. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn của chị.

Khi USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh, được gửi Thông báo Chấp thuận (Notice of Approval – mẫu I-171 hay I-797C) và hồ sơ bảo lãnh được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) – đây cũng là bước thứ hai trong quá trình giải quyết thị thực di dân.

Sau khi nhận được hồ sơ bảo lãnh được USCIS chấp thuận, NVC tạo một mã số hồ sơ (HCM xxxx-xxx-xxx) cho mỗi hồ sơ bảo lãnh. Khi hồ sơ đến lượt giải quyết, NVC sẽ cung cấp hướng dẫn cho chị của bạn về tiến trình hồ sơ bảo trợ tài chính và hướng dẫn cho bạn về tiến trình nộp hồ sơ xin thị thực di dân.

Thành phần hồ sơ xin thị thực di dân mà bạn cần nộp cho NVC sẽ bao gồm:

1. 4 ảnh chụp 5×5 (theo tiêu chuẩn ảnh dành cho visa).

2. Mẫu đơn DS-230 phần I & II được điền hoàn tất.

3. Chứng minh nhân dân của chị và chồng chị: bản chính và bản sao.

4. Hộ khẩu: bản chính và bản sao.

5. Giấy khai sinh của chị, chồng và con: bản chính và bản sao.

6. Giấy chứng nhận kết hôn của chị

7. Bản chính Phiếu lý lịch tư pháp của chị và chồng được cấp trong vòng một năm bởi Sở tư pháp tỉnh/thành phố nơi chị và chồng cư trú hợp pháp.

8. Hồ sơ tiền án tiền sự (nếu có).

9. Hồ sơ quân đội (nếu có).

10. Hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 8 tháng sau ngày cấp thị thực: bản chính và bản sao của từng người (chị, chồng chị và con).

11. Sổ đăng ký hộ khẩu cũ, học bạ cũ, hình ảnh cũ, giấy chứng sinh của bệnh viện, sổ gia đình công giáo… để chứng minh mối liên hệ với người bảo lãnh.

Tất cả hồ sơ phải được dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.

NVC sẽ xếp lịch phỏng vấn trong vòng 1 – 3 tháng sau khi nhận được các mẫu đơn trên. Ngay khi xếp được ngày hẹn phỏng vấn, NVC sẽ gửi thư hẹn phỏng vấn cho đương đơn, nêu rõ ngày giờ phỏng vấn và hướng dẫn cách tiến hành kiểm tra sức khỏe và thông tin về các giấy tờ cần thiết.

Lưu ý: Trường hợp chị không liên lạc với NVC trong vòng một năm kể từ ngày NVC gởi hồ sơ hướng dẫn xin cấp thị thực thì hồ sơ của chị có thể bị hủy bỏ.

Khi đi phỏng vấn theo lịch hẹn từ NVC, chị nên mang theo đầy đủ bộ hồ sơ như nêu trên (dù trước đó đã nộp 1 bộ).

Lệ phí xin cấp thị thực đối với bảo lãnh gia đình: 230 USD/người. Nếu đương đơn hoặc người bảo lãnh đã đóng lệ phí cấp thị thực cho NVC tại Hoa Kỳ, đương đơn không cần phải đóng thêm bất kỳ lệ phí thị thực nào khác tại Lãnh sự quán. Nếu chưa đóng, đương đơn phải chuẩn bị để đóng lệ phí tại Lãnh sự quán vào ngày phỏng vấn. Lệ phí chỉ thu bằng tiền đôla Mỹ.

Kết quả thị thực xin di dân của chị sẽ phụ thuộc vào toàn bộ hồ sơ và kết quả buổi phỏng vấn.

SG VISA hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn và các độc giả có quan tâm cùng vấn đề tương tự. Nếu bạn Huỳnh Thị Thu Hà và quý độc giả có những thắc mắc khác, xin liên lạc với SG VISA để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và sớm đạt được giấc mơ định cư tại Mỹ.

Huy Tôn và SG VISA Team