Làm cách nào để đoàn tụ cùng vợ và con thơ tại Mỹ? - SG VISA

Làm cách nào để đoàn tụ cùng vợ và con thơ tại Mỹ?

Tôi tên Ngô Biểu Kì. Sinh năm 1982. Năm 2008 vì bồng bột tuổi trẻ, tôi có đăng ký kết hôn với một người bạn gái. Nhưng sau đó chúng tôi không sống chung nữa. Đến cuối năm 2012 thì tôi có quen một bạn gái ở Mỹ – Sacramento. Tháng 2 năm 2013, Cô ấy về Việt Nam và cùng tôi đi làm từ thiện ở các trại trẻ mồ côi. Đến tháng 3 thì xong chuyến đi. Chúng tôi có tình cảm và đi du lịch qua các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Malaysia và quay về Việt Nam. Sau đó chúng tôi tiếp tục chuyến du lịch xuyên Việt Nam bằng xe máy. Tất cả đều có ảnh chụp. Trên đường đi thì Cô ấy có thai. Và chúng tôi đã dừng lại làm việc và sinh sống tại Thành phố Đà Lạt từ tháng 5 cho đến tháng 11 thì Cô ấy về Mỹ sinh con. Hiện giờ tôi đã tiến hành thủ tục ly hôn với người bạn gái trước kia. Giờ người bạn gái ở bên Mỹ mong tôi qua để đoàn tụ và chăm sóc. Mong SG VISA hướng dẫn thủ tục các bước để tôi được đoàn tụ nhanh vì sắp tới đây Cô ấy sẽ sinh. Trong các chuyến đi có chụp hình và khám thai có giấy bác sĩ. Giờ tôi mong muốn gặp vợ và con sớm nhất để chăm sóc. Cám ơn SG VISA. Bạn gái tôi chưa có quốc tịch, có thẻ xanh, tạm trú ở Mỹ được 7 năm rồi. Năm nay 22 tuổi. Cám ơn SG VISA vì đã làm phiềnNgô Biểu Kì

Đáp

Chào anh Ngô Biểu Kì,

Điều đầu tiên, SG VISA xin chúc mừng anh đã lên chức làm bố. Sự ra đời của con cái mở ra một chân trời mới cho người bắt đầu làm cha, làm mẹ thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, trách nhiệm hơn, hạnh phúc hơn và cũng nhiều âu lo hơn. Hạnh phúc đó nhất định sẽ trọn vẹn hơn nếu anh Biểu Kì được tận mắt chứng kiến cảnh con mình cất tiếng khóc chào đời ngay chính đất nước mà anh mong ước được sinh sống, làm việc, phát triển và xây dựng một chương mới cho cuộc đời của anh cùng vợ và con.

SG VISA rất hiểu tâm trạng khát khao được đoàn tụ cùng vợ và con của anh tại Mỹ. SG VISA sẽ giúp anh hiểu rõ hơn về luật Di Trú Mỹ để từ đó gia đình anh có thể đưa ra những quyết định phù hợp với hoàn cảnh của mình.

– Phương cách1: Anh Biểu Kì được bạn gái bảo lãnh theo diện Hôn phu/Hôn thê. Bảo lãnh theo diện này, bạn gái anh không cần phải quay về Việt Nam để làm thủ tục đăng ký kết hôn với anh tại Việt Nam. Tuy nhiên theo luật Di trú Mỹ thì bạn gái anh phải có bằng Quốc tịch mới có thể mở hồ sơ bảo lãnh cho anh được, và để làm được việc này thì cô ta phải nộp đơn thi nhập tịch.

– Phương cách 2: Anh Biểu Kì được bảo lãnh theo diện vợ /chồng. Đối với diện này, người bảo lãnh có thẻ xanh – là một Thường Trú Nhân Hợp Pháp Hoa Kỳ (Lawful Permanent Resident in the United States) đã có thể mở hồ sơ bảo lãnh. Tuy nhiên, hai anh chị phải hoàn tất thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Trước khi bạn gái anh quay về Việt Nam để làm thủ tục kết hôn cùng anh, bạn gái anh cần phải liên lạc cùng Đại Sứ Quán (ĐSQ) hoặc Tổng Lãnh Sự Quán (LSQ) Việt Nam tại Hoa Kỳ để lấy Công Hàm Độc Thân (CHĐT) và một số giấy tờ nên chuẩn bị. Song song với việc lấy CHĐT, bạn gái anh nên hoàn tất đơn Ủy Quyền, đã được công chứng và xác minh tại ĐSQ hoặc LSQ Việt Nam, để anh có thể mang hồ sơ kết hôn đến nộp tại Sở Tư Pháp tại thành phố hoặc tỉnh nơi anh đang có hộ khẩu hoặc thường trú trước – điều này sẽ giúp anh chị tiết kiệm thời gian làm hồ sơ bảo lãnh. Tùy theo sự chuẩn bị chu đáo cho hồ sơ và chính quyền địa phương tỉnh hoặc thành phố nơi anh đang sinh sống, thời gian hoàn tất thủ tục kết hôn có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, và SG VISA chúng tôi cũng biết một số gia đình đã mất vài năm để lấy được giấy hôn thú chỉ vì họ không chuẩn bị chu đáo hoặc không có mối quan hệ “mật thiết” với những đơn vị hành chính tại Việt Nam.

Thời gian chờ đợi từ ngày hồ sơ bảo lãnh được nộp tới ngày nhập cảnh nước Mỹ khoảng từ 8 tới 11 tháng đối với hồ sơ bảo lãnh diện Hôn phu/hôn thê và khoảng từ 11 tới 13 tháng đối với diện vợ/chồng. Hồ sơ bảo lãnh diện Hôn phu/hôn thê được hoàn tất sớm hơn hồ sơ bảo lãnh theo diện vợ chồng vài tháng. Do đó, tùy thuộc vào mục đích, điều kiện, hoàn cảnh, thời gian và chi phí mà anh chị đưa ra quyết định sao cho thật phù hợp đối với việc mở hồ sơ bảo lãnh theo diện nào. Ví dụ nếu mục đích của anh chị là thời gian, thì mở hồ sơ diện Hôn phu/hôn thê tốt hơn hồ sơ diện vợ chồng.

Thủ tục mở hồ sơ bảo lãnh

1. Giai đoạn 1: USCIS (Sở Di Trú) – Mở hồ sơ

– Điền đơn I-130 (đối với diện vợ /chồng) hoặc đơn I-129F (đối với diện hôn phu/hôn thê): Tùy theo diện bảo lãnh anh chị đã chọn mà người bảo lãnh buộc phải là người có quốc tịch Mỹ hay chỉ cần là thường trú nhân như SG VISA giải thích phía trên.

– Đơn G-325A (Biographic Information): hai bộ cho hai người, mỗi người ký một bộ.

– Giấy chứng nhận Quốc tịch hoặc bản sao hai mặt của thẻ xanh

– Giấy hôn thú hoặc giấy xác nhận độc thân của hai anh chị

– Giấy chứng nhận ly hôn hay giấy chứng tử (nếu anh chị đã có một đời vợ hay một đời chồng trước).

– Giấy khai sanh của anh và bạn gái anh.

– Hai tấm hình màu khổ chụp hộ chiếu: một tấm cho anh và một tấm cho bạn gái anh.

– Chứng từ về quan hệ giữa hai người như hóa đơn điện thoại, hình ảnh, thư từ, gmail, yahoo chat trước khi quen nhau,… USCIS không yêu cầu gởi những bằng chứng này nhưng gần đây có bạn đã được yêu cầu bổ sung bằng chứng nên tốt nhất gởi ngay khi mở hồ sơ để không phải mất thêm thời gian chờ đợi.

– Nộp hồ sơ và đóng lệ phí theo mức quy định cho USCIS.

2. Giai đoạn 2: NVC (Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

– Sau khi hồ sơ được USCIS chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển từ USCIS đến NVC. Đối với hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu/hôn thê, hồ sơ sẽ được chuyển thẳng tới Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

– Tại đây hồ sơ sẽ được mã hóa và chờ đợi ở đây khi hồ sơ đến thời gian đáo hạn (dựa trên VISA BULLETTIN). Diện hồ sơ hôn phu/hôn thê không có ngày ưu tiên vì không bị giới hạn bởi chỉ tiêu visa.

– Tại thời điểm đáo hạn anh chị sẽ đóng tiền Visa, chuẩn bị làm bảo trợ tài chánh và điền một số đơn cần thiết cùng với các giấy tờ khác.

– Sau khi hồ sơ hoàn tất, bạn gái anh ở Hoa Kỳ sẽ nhận được giấy phỏng vấn và hồ sơ sẽ được gửi về Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam để phỏng vấn.

3. Giai đoạn 3: Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

– Khám sức khỏe, chích ngừa trước khi phỏng vấn

– Cần sắp xếp hồ sơ + bằng chứng đầy đủ và cẩn thận trước khi phỏng vấn.

– Đi phỏng vấn và đương đơn sẽ nhận visa bằng thư sau 2 tuần phỏng vấn đậu.

SG VISA hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của anh và các độc giả có quan tâm cùng vấn đề tương tự. Nếu anh Ngô Biểu Kì và quý độc giả có những thắc mắc khác, xin liên hệ cùng SG VISA để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn. Chúc anh Biểu Kì sớm đạt được giấc mơ đoàn tụ bên vợ con tại Mỹ.

Huy Tôn và SG VISA Team