Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 10 tình huống sẽ bị xử phạt ở Mỹ - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

10 tình huống sẽ bị xử phạt ở Mỹ

Luật pháp tại từng tiểu bang của Mỹ có sự khác nhau và khác nhiều so với Việt Nam. Thế nên người nhập cư lần đầu đặt chân tới Mỹ nếu không tìm hiểu rõ về luật pháp tại địa phương, rất có thể sẽ vô tình phạm những lỗi nhỏ dẫn tới bị phạt, thậm chí là phải ngồi tù.

Dưới đây là 10 tình huống bị phạt ở Mỹ bạn nên biết để tránh:

1. Cách sử dụng tín dụng

Nếu bạn vô tình hay cố ý không trả tiền thuế, nhưng bạn sẽ bị lọt vào danh sách đen về tín dụng. Sau đó, hậu quả mà bạn phải gánh về sau này sẽ rất nặng nề như bị hạn chế quyền mở thẻ tín dụng, bị từ chối ở tất cả các khoản vay (vay mua nhà, mua xe, mua hàng trả góp…)

2. Phương pháp giáo dục con cái

Tại Mỹ nói riêng hay một số nước phương Tây nói chung, trẻ em được chăm sóc và bảo vệ tuyệt đối. Bất kể ai (bao gồm cha mẹ) đều không được phép đánh con cái. Một khi bị phát hiện, trong trường hợp nhẹ, sẽ bị phê bình, nặng thì sẽ bị tước đoạt quyền giám hộ đối với đứa trẻ đó, thậm chí có thể bị buộc tội hành hung trẻ em.

3. Vợ chồng đánh nhau

Ở Mỹ, nếu một gia đình có sự xô xát, động tay động chân, cho dù đó được coi là bạo lực gia đình hay không, là chồng đánh vợ hay vợ đánh chồng, nếu bị báo cảnh sát hậu quả đều sẽ rất nghiêm trọng.

Ví dụ, theo “Luật bảo hộ người bị hại trong bạo lực gia đình” của tiểu bang California có quy định: những nghi phạm có liên quan đến bạo lực gia đình, sở cảnh sát không thể quyết định bãi miễn họ có được thả hay không. Điều đầu tiên họ có thể làm là nhốt nghi phạm lại và đợi chuyển cho tòa án xử lý.

Trong thời gian bị quản thúc, nếu nghi phạm không phải là công dân Mỹ thì Sở Di Trú sẽ là cơ quan đọc lệnh tạm giam. Nếu ai bị báo án về bạo lực gia đình hai lần, người đó sẽ bị thu hồi thẻ xanh đồng thời sẽ phải đối mặt với nguy cơ trục xuất khỏi Mỹ

4. Hút thuốc, uống rượu

Tại Việt Nam, người trưởng thành hút thuốc uống rượu (bao gồm ở nơi công cộng) là một việc rất đỗi tự nhiên. Tuy nhiên, tại Mỹ có luật cấm hút thuốc đối với trẻ dưới 18 tuổi và cấm uống bia đối với người dưới 21 tuổi. Ngoài ra, ở nhiều thành phố đặc biệt là New York, bất kể ai hút thuốc và uống rượu ở nơi công cộng (bao gồm công viên) sẽ bị phạt về kinh tế. Hiện nay, đã có 29 bang tại Mỹ có luật cấm hút thuốc trong nhà hàng và quán bar.

5. Giúp đỡ người bị thương

Tại Mỹ nếu bạn gặp một người già bỗng nhiên bị ngã hoặc đột nhiên phát bệnh và ngất xỉu… bạn không được giúp đỡ họ mà phải gọi ngay cho 911. Nguyên nhân là bởi Mỹ có những quy định về luật pháp có liên quan, nếu không phải là những người có chuyên môn về chăm sóc y tế và sức khỏe thì không được phép xử lý những sự việc phát sinh trong tình huống như vậy. Bởi vì họ cho rằng bất kể động tác không chuyên nghiệp nào đều có thể “chữa tốt thành xấu” làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe người gặp nạn.

6. Phơi quần áo

Người Việt Nam hay có thói quen phơi các loại quần áo dưới trời nắng nhưng nếu đến Mỹ thì bạn phải chú ý sửa đổi thói quen này. Hiện đã có 8 tiểu bang có luật cấm phơi đồ ở những nơi mọi người dễ nhìn thấy. Nếu bị hàng xóm tố cáo, người đó sẽ bị phạt.

7. Hóng mát ở công viên

Vào những buổi tối mùa hè oi bức, nhiều người chúng ta có thói quen tới các công viên để hóng gió, đi dạo và chạy bộ. Tuy nhiên, có rất nhiều thành phố ở Mỹ không cho phép người dân tùy tiện lưu trú tại các công viên và ở ngoài đầu phố vào buổi tối.

Ví dụ, ở NewYork, hầu như ở cửa ra vào các công viên đều có một tấm biển nhỏ, trên đó ghi rõ thời gian được phép ở lại công viên (hầu như là chỉ tới 22h). Ngoài ra cũng có một số công viên chỉ chuyên dành cho các mẹ dẫn con tới chơi. Có rất nhiều người không biết quy định này và không hiểu tiếng Anh nên vào nhầm. Nếu người dân không biết quy định này và để cảnh sát phát hiện, họ không những bị phạt tiền mà còn dính dáng tới pháp luật.

8. Sử dụng điện thoại trong lúc lái xe

Ở Mỹ có 36 tiểu bang cấm người mới biết lái xe sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, 19 tiểu bang có quy định nghiêm cấm tài xế xe bus vừa chở học sinh vừa sử dụng điện thoại. Tất cả những lỗi này, nếu bị cảnh sát phát hiện nhất định bạn sẽ bị lãnh giấy phạt.

9. Không được đánh bạc ăn tiền

Các bang ở nước Mỹ đều có những quy định luật pháp để hạn chế việc đánh bạc. Đánh bạc dưới bất cứ hình thức nào (bao gồm cả cá cược ăn tiền trong thi đấu thể thao) đều sẽ bị phạt.

Điều khoản này quy định, nếu tổng số tiền đánh bạc dưới 2.500 USD, có thể bị xử phạt 250 USD. Nếu tổng số tiền đánh bạc vượt quá 2.500 USD, có thể bị coi là phạm tội nhẹ, và phạt tù nửa năm. Nếu kinh doanh sòng bạc phi pháp, sẽ bị coi là phạm tội nặng, có thể bị tù từ 1 năm trở lên.

10. Không xây dựng, cải tạo nhà theo yêu cầu cũng là phạm tội nhẹ

Nếu bạn không xây dựng nhà cửa theo luật pháp, bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm. Lần đầu phạm tội bị phạt từ 5.000 USD hoặc 6 tháng tù, mỗi lần lặp lại tội trên, án phạt sẽ tăng thêm 6 tháng và 20% tổng số tiền trong hợp đồng đã ký.

(Tổng hợp)