Bảo lãnh diện f2b có hay không đăng kí kết hôn để giữ tình trạng độc thân?

Câu hỏi: Chào anh/chị, Mẹ em qua Mỹ hồi 2014 sau đó có bổ sung bảo lãnh cho em diện F2B. Anh/chị cho em hỏi là nếu em làm đám cưới mà không đăng ký kết hôn, thì có ảnh hưởng tới việc đi không vì theo em tìm hiểu mấy hôm nay dù đi Mỹ được nhưng sau này họ biết mình đã kết hôn trước thì sẽ bị truc xuất. Cám ơn anh chị.

Kết hôn nhưng chưa được pháp luật công nhận, liệu có bị trục xuất khi sang Mỹ

Trả lời: Chào bạn Lộc, cám ơn bạn đã tin tưởng bộ phận tư vấn của SG VISA, SGVISA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật di trú Mỹ để từ đó bạn và người vợ tương lai của bạn có thể đưa ra những quyết định phù hợp với hoàn cảnh của mình.
Tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau. Theo luật di trú Mỹ, nếu bạn có tên trong hồ sơ bảo lãnh diện F2B (Ba mẹ là Thường trú nhân bảo lãnh cho Con độc thân trên 21 tuổi) thì thời gian hồ sơ bảo lãnh sẽ kéo dài vào khoảng 6-7 năm. Trong trường hợp của bạn, hồ sơ bảo lãnh của bạn đã kéo dài khoảng 2 năm, vậy nên bạn cần tiếp tục giữ tình trạng độc thân của mình để giữ nguyên tình trạng hồ sơ bảo lãnh cho đến khi bạn có visa đến Mỹ. Việc bạn mong muốn tổ chức đám cưới nhưng không đăng kí kết hôn thì về mặt pháp lí hồ sơ bảo lãnh của bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì. Nhưng lưu ý là thông tin về việc tổ chức đám cưới của bạn không nên công khai, tránh trường hợp thông tin có thể sẽ gây ảnh hưởng đến việc bạn trả lời phỏng vấn với các viên chức Lãnh Sự Quán tại Lãnh Sự Quán sau này.

Có thể bạn quan tâm: Các giấy tờ cần thiết cho diện bảo lãnh F2B

 

Trên thực tế, bạn và bạn gái sống cùng nhau (có hay không tổ chức đám cưới) và sau này có con chung, mà bạn và bạn gái hoàn toàn không đăng kí kết hôn thì về mặt pháp lý bạn vẫn còn đang độc thân. Do đó, khi đi phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán, nếu bạn tuyên thệ độc thân trước các viên chức Lãnh sự thì đây là sự thật và bạn hoàn toàn không bị xem là khai man. Nhưng bạn vẫn nên khai thật rõ cho các Viên Chức Lãnh Sự biết rằng bạn đã sống chung với bạn gái và hai người đã có con chung (nếu có) để sau này khi anh đã đến Mỹ, anh có thể dễ dàng mở hồ sơ bảo lãnh cho bạn gái của anh.

Ngay sau khi bạn tới Mỹ và có thẻ xanh, bạn có thể mở hồ sơ bảo lãnh cho bạn gái theo diện vợ chồng và hai bạn phải hoàn tất thủ tục đăng kí kết hôn (ĐKKH) tại Việt Nam. Trước khi quay về Việt Nam để làm thủ tục đăng kí kết hôn cùng bạn gái, bạn cần liên lạc với Đại Sứ Quán (ĐSQ) hoặc Tổng Lãnh Sự Quán (LSQ) Việt Nam tại Hoa Kỳ để lấy Công Hàm Độc Thân (CHĐT) và một số giấy tờ cần chuẩn bị. Song song với việc lấy CHĐT, bạn nên hoàn tất đơn Ủy quyền đã được công chứng và xác minh tại ĐSQ hoặc LSQ Việt Nam, để bạn gái có thể đem hồ sơ ĐKKH đến nộp tại Sở Tư Pháp tại thành phố hoặc tỉnh nơi đang có Hộ khẩu hoặc Đăng kí thường trú trước – điều này có thể giúp hai bạn tiết kiệm được thời gian làm hồ sơ bảo lãnh. Đồng thời, hai bạn cũng nên chuẩn bị thật kĩ các giấy tờ cần thiết cũng như tất cả các bằng chứng chứng minh mối quan hệ của hai bạn để hoàn thành đầy đủ Bộ hồ sơ bảo lãnh cũng như thuyết phục Lãnh Sự Quán cấp Visa cho bạn gái của bạn sau này. Thời gian bảo lãnh diện F2A (Thường trú nhân bảo lãnh vợ/chồng) có thể kéo dài trong khoảng 2 năm.

SG VISA hy vọng đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn Lộc và gia đình. SG VISA chúng tôi thân xin chúc gia đình bạn Lộc sớm đạt được giấc mơ đoàn tụ với người thân tại Mỹ. Nếu bạn và gia đình có thắc mắc gì khác, xin vui lòng liên lạc với văn phòng SG VISA chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Thân chào,
Huy Tôn và SG VISA Team.