Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 Làm gì khi đã khai man trong lúc phỏng vấn định cư Mỹ? - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Làm gì khi đã khai man trong lúc phỏng vấn định cư Mỹ?

Chào anh Huy Tôn, Em tên Hải Nhi, em xin phép hỏi anh một trường hợp như sau: Vào giữa tháng 2/2015, em dự định xin visa du lịch sang Mỹ thăm một người cô ruột và kết hợp du lịch ở tiểu bang California. Nhưng theo em được biết thì tình trạng của em sẽ rất khó xin được visa, vì em 24 tuổi, độc thân, sống với ba mẹ và 2 anh trai, không có tài sản gì cả, ngoài ra công việc cũng không ổn định, thu nhập lại thấp. Có một người bạn chỉ em rằng, lúc điền đơn xin visa du lịch chỉ cần khai mình đã có gia đình thì khả năng có được visa sẽ cao hơn, vì thực chất người ta cũng không điều tra tình trạng hôn nhân của em hoặc chí ít cũng không có thời gian để điều tra một hồ sơ du lịch. Tuy nhiên, làm như vậy nếu đậu thì sẽ không sao nhưng nếu rớt mà sau này có người bảo lãnh em qua Mỹ thì có thể sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ của mình. Em không biết sau này có ai bảo lãnh em hay không nhưng bây giờ em rất muốn có visa để tới Mỹ thăm cô ruột. Mong anh tư vấn và giải đáp thắc mắc giúp em. Em cảm ơn anh.

Đáp

Chào bạn Hải Nhi,

Thời gian gần đây có rất nhiều người xin visa du lịch Mỹ với nhiều mục đích khác nhau, nhưng nhìn chung họ đều có ý định thăm người thân, kết hợp thăm phong cảnh đẹp tại Mỹ, đồng thời muốn trải nghiệm và cảm nhận cảm giác đón Tết âm lịch nơi đất khách.
Theo như những thông tin mà bạn cung cấp, SG VISA nhận thấy xác suất xin visa của bạn chưa cao nhưng không phải không có cách cải thiện. Để được cấp visa du lịch, bạn phải chứng minh được những ràng buộc tại Việt Nam, những lý do khiến bạn sẽ quay về Việt Nam trước thời hạn cho phép của nhân viên hải quan. Ràng buộc sẽ bao gồm nhiều yếu tố như nguồn tài chính và công việc ổn định, vì khi đương đơn có nguồn thu nhập ổn định thì khả năng đương đơn trở thành gánh nặng của xã hội Mỹ sẽ không cao như những người có nguồn thu nhập thấp hoặc không ổn định. Và khi những đương đơn có nguy cơ trở thành gánh nặng của xã hội Mỹ thì xác suất Viên Chức Lãnh Sự (VCLS) cấp visa du lịch cho họ sẽ rất thấp.

Ngoài nguồn thu nhập ổn định ra thì đương đơn có thể chứng minh được khả năng tài chính của mình qua những lần sử dụng tài chánh có bằng chứng, ví dụ như đương đơn và gia đình hoặc bạn bè đã từng du lịch ở nước ngoài, nhất là những đất nước phát triển thường yêu cầu công dân Việt Nam xin visa nhập cảnh. Vì khi đương đơn đã đi du lịch những nước phát triển và không ở lại đó một cách bất hợp pháp thì khả năng đương đơn ở lại Mỹ bất hợp pháp cũng ít đi, và VCLS sẽ dễ dàng cấp visa cho đương đơn. Một số cách khác có thể chứng minh được việc sử dụng tài chánh của đương đơn là có những hoá đơn mua bán những động sản và bất động sản có giá trị lớn, vì điều này cũng sẽ chứng minh được đương đơn có công việc riêng và nguồn thu nhập lớn và cũng là ràng buộc tốt để đương đơn quay về Việt Nam sau chương trình du lịch ngắn hạn tại Mỹ.

Một cách khác có thể giúp đương đơn chứng minh cùng VCLS rằng xác suất đương đơn sẽ quay về Việt Nam sau kỳ du lịch tại Mỹ là tình trạng hôn nhân và gia đình của họ tại Việt Nam. Khi đương đơn đã có gia đình thì đương đơn sẽ không thể kết hôn cùng công dân hoặc thường trú nhân Mỹ để ở lại Mỹ. Tuy đã có nhiều trường hợp đương đơn đã khai man trong hồ sơ về tình trạng hôn nhân của họ, nhưng VCLS hiểu rằng số người khai man này sẽ không nhiều vì họ đã được huấn luyện rất kỹ để phỏng vấn, điều tra, và tìm ra sự thật về tình trạng hôn nhân của đương đơn khi VCLS nghi ngờ về điều này.

Để giúp bạn có được cơ hội lấy visa nhập cảnh Mỹ tốt và an toàn nhất, bạn nên đến một trung tâm dịch vụ có uy tín để được tư vấn và cải thiện một số điểm yếu hồ sơ của mình nhằm làm tăng khả năng xác suất đậu visa.

Riêng vấn đề khai không thật về tình trạng hôn nhân thì đây là điều hoàn toàn không nên. Cách đây không lâu, có một khách hàng tìm tới SG VISA và xin được tư vấn về tình trạng hồ sơ của chị. Vào tháng 4/2013, chị xin visa du lịch và khai trong đơn rằng chị đã lập gia đình (nhưng thực tế chị vẫn đang độc thân). Khi phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán, chị vẫn không được cấp visa du lịch vì viên chức lãnh sự nói rằng chị chưa đủ điều kiện xin visa Mỹ. Tháng 4/2014, chị được chồng sắp cưới mở hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ, khi hồ sơ về tới Lãnh Sự Quán và có ngày phỏng vấn, chị vẫn đi phỏng vấn bình thường và kết quả cũng không được cấp visa. Viên chức lãnh sự nói rằng chị đã vi phạm luật Di trú. Họ phát hiện ra chị đã khai không đúng sự thật về tình trạng hôn nhân của mình. Khi đem hồ sơ hiện tại để so sánh và đối chiếu với những lời khai mà chị đã trả lời trong lần phỏng vấn du lịch trước đây thì hoàn toàn không khớp. Sự khác biệt nằm trên tờ giấy “Xác nhận tình trạng hôn nhân”. Năm 2013, khi phỏng vấn du lịch, chị khai chị đã lập gia đình. Năm 2014, khi phỏng vấn bảo lãnh định cư, chị khai chị chưa từng kết hôn với ai và trên tờ giấy xác nhận hôn nhân cũng chứng thực rằng chị chưa từng đăng ký kết hôn lần nào. Như vậy, chị đã vi phạm luật Di trú và bị liệt vào tội khai man, khai không đúng sự thật. Các viên chức Lãnh sự cho rằng, chị muốn xin visa Mỹ với mục đích tránh né luật di trú, chứ không hoàn toàn là vì mục đích đoàn tụ với người thân. Mặc dù hồ sơ bảo lãnh của chị là thật, mối quan hệ giữa chồng sắp cưới và chị là thật nhưng cũng không thể nào xóa bỏ được những lời khai man trong quá khứ của chị.

Sau khi tìm hiểu và lắng nghe tâm sự của chị, SG VISA tư vấn và giúp chị giải quyết vấn đề. Đầu tiên, SG VISA giúp chị điền đơn I-601 (Waiver) và gửi cho Sở Di Trú Mỹ (USCIS), đơn này sẽ giải trình lý do tại sao lần phỏng vấn đầu tiên chị lại khai không đúng sự thật, mục đích của đơn này nhằm yêu cầu USCIS cho chị một cơ hội để được cấp visa. Nếu vẫn bị USCIS từ chối thì SG VISA sẽ hướng chị mở lại một bộ hồ sơ mới. Tuy nhiên, khả năng được cấp visa cũng sẽ rất thấp. Rõ ràng, những lời khai của đương đơn và những thông tin đã cung cấp trong các đơn từ đều được các viên chức Lãnh sự lưu lại, do đó những thông tin trên đơn từ gửi chính phủ và những lời khai khi phỏng vấn, chúng ta nên khai sự thật, trả lời một cách trung thực và chính xác, tránh những trường hợp khai không thật, khai man làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hồ sơ của chính bản thân mình và tự mình làm mình đánh mất cơ hội được đặt chân tới đất nước Mỹ.

SG VISA hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn và các độc giả có quan tâm cùng vấn đề tương tự. Nếu bạn và quý độc giả có những thắc mắc khác, xin liên hệ cùng SG VISA để được cố vấn cụ thể và chi tiết hơn. Năm mới, chúc Hải Nhi luôn vui vẻ, hạnh phúc, đồng thời chúc bạn phỏng vấn visa du lịch thành công để sớm được đón Tết âm lịch cùng người cô ruột tại Mỹ.

Huy Tôn và SG VISA Team