Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 Những gì chúng tôi phải làm? – Kỳ 1 - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Những gì chúng tôi phải làm? – Kỳ 1

Tôi có bạn trai là Việt Kiều Mỹ, (tôi 26 tuổi, anh 38 tuổi) chúng tôi quen nhau từ hồi tháng 3/2013 trên internet. Sau khi quen nhau, chúng tôi đã thường xuyên liên lạc với nhau vì thế nên rất hiểu nhau, chúng tôi hợp nhau và đã thương nhau. Để tạo thêm sự tin tưởng và gắn kết tình yêu của chúng tôi nên anh ấy đã về Việt Nam thăm tôi vào giữa tháng 5 vừa rồi. Chúng tôi đã có thời gian bên nhau 3 tuần, cùng nhau đi chơi ở nhà người thân của anh ấy tại Sàigòn, rồi chúng tôi đi Nha Trang và về Hưng Yên quê tôi ở ngoài Miền Bắc chơi. Sau khi chúng tôi gặp nhau ở Việt Nam, có thời gian ở bên nhau nên chúng tôi càng hiểu nhau hơn, hợp nhau và tình cảm ngày càng thêm gắn bó và sâu sắc. Vì thế, sau khi quay về bên Mỹ đến nay chúng tôi nhận thấy thực sự yêu thương nhau và sẽ sống bên nhau nên anh ấy đã quyết định bảo lãnh tôi qua bên đó. Vì gia đình anh ấy ở hết bên đó, Cha Mẹ anh ấy cũng đã lớn tuổi (71 tuổi) nên anh ấy không thể về Việt Nam sống cùng tôi. Để chúng tôi không phải kéo dài thêm thời gian chờ đợi và sớm được đoàn tụ nên anh ấy bảo lãnh tôi theo diện Fiancé, rồi sau đó chúng tôi sẽ kết hôn tại Mỹ. Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị các thủ tục theo diện bảo lãnh K1.

Chúng tôi không biết những điều kiện và các bước làm thủ tục như thế nào? Phía anh ấy cần làm những gì? Phía tôi ở Việt Nam cần làm những gì? (Từ lúc chuẩn bị nộp hồ sơ cho đến khi phỏng vấn). Chúng tôi có cần thuê luật sư ủy quyền không? Tôi có “hộ khẩu” ở Hưng Yên, nhưng hiện tại tôi sống tại Sàigòn từ tháng 10/2012, tôi có thể xin làm Visa tại Sàigòn được không? Tôi phải làm những giấy tờ gì? Nói thêm về bằng chứng liên hệ tình cảm: vì chúng tôi nói chuyện qua Google + nên rất ít có Chat (vì anh nói được Tiếng Việt nhưng viết Tiếng Việt không tốt, tôi không nói được Tiếng Anh nên chúng tôi chỉ hay nói chuyện trực tiếp) nên không có nhiều các bản text chat. Nhưng chúng tôi có những hình ảnh khi đi chơi ở Nha Trang, hình tôi chụp cùng gia đình anh ở SG, các thông tin vé máy bay của anh, visa của anh, vé máy bay khi chúng tôi đi Nha Trang, ra miền Bắc, nhẫn đính hôn anh làm tại Mỹ về trao tặng cho tôi (có giấy xác nhận đơn hàng, trên nhẫn có khắc chữ tên của chúng tôi), giấy xác nhận nhận tiền anh gửi về cho tôi. Xin vui lòng góp ý cho tôi những bằng chứng trên của chúng tôi như vậy có đủ xác thực không? Và vui lòng chỉ dẫn giúp tôi các bước thực hiện theo diện K1 (từ lúc bắt đầu làm hồ sơ cho đến khi phỏng vấn đối với cả tôi và anh ấy) như thế nào?

Xin cảm ơn!Nguyễn Thị Cúc

Đáp

Cám ơn bạn đã gửi thắc mắc đến SG VISA. Chúc mừng bạn đã tìm được người chia sẻ cuộc sống gia đình và có ý định đoàn tụ tại Mỹ. SG VISA xin trả lời bạn như sau:

Chúng tôi không biết những điều kiện và các bước làm thủ tục như thế nào?

Theo luật di trú của chính phủ Mỹ, những điều kiện để bảo lãnh diện hôn thê hôn phu gồm, nhưng không giới hạn:

1. Người bảo lãnh phải là công dân Mỹ (có passport hoặc bằng quốc tịch)

2. Người bảo lãnh và đương đơn phải đang trong tình trạng độc thân và có thể tiến đến hôn nhân

3. Người bảo lãnh phải nộp đơn xin miễn trừ (waiver) nếu đã từng bảo lãnh cho hai người hôn thê/phu trước đây hoặc trong 2 năm qua đã tiến hành đơn bảo lãnh theo diện hôn thê/phu, và nếu người bảo lãnh đã từng phạm tội hành hung thì Bộ Công Dân và Nhập Tịch Mỹ (USCIS) có thể sẽ không ban cho quyền miễn trừ

4. Người bảo lãnh và đương đơn phải gặp mặt nhau trong 2 năm qua

5. Cung cấp lời khai và bằng chứng rằng đương đơn và người bảo lãnh sẽ kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ ngày đương đơn nhập cảnh Mỹ.

6. Nếu người bảo lãnh và đương đơn đã từng có hôn nhân trước đây, cung cấp bằng chứng xác thực mỗi hôn nhân đó đã chấm dứt hợp pháp.

Phía người bảo lãnh cần làm những gì?

A. Có nguồn thu nhập ổn định và trên định mức người nghèo của chính phủ liên bang (federal poverty guideline), và công thức tính như sau: $19,387 + [$5,025 x (số người trong gia đình người bảo lãnh + số người trong hồ sơ bảo lãnh của đương đơn)].

B. Hoàn tất đơn: I-129F + G-325A + G-28 + G-1145

C. Nộp các đơn trong phần B + 1 tấm hình (theo tiêu chuẩn của chính phủ Mỹ) có ghi tên phía sau + bản photocopy của khai sinh và bản dịch tiếng Anh + các giấy ly hôn và bản dịch tiếng Anh + công hàm độc thân và bản dịch tiếng Anh + hộ chiếu + bằng chứng về mối quan hệ] + $340 (theo hướng dẫn của USCIS).

Địa chỉ USCIS:
– Thư thường:
USCIS
P.O. Box 660151 Dallas, TX 75266
– Thư chuyển phát nhanh (thư bảo đảm):
USCIS
Attn: I-129F
2501 South State Highway
121 Business, Suite 400
Lewisville, TX 75067

Phía tôi ở Việt Nam cần làm những gì?

Đương đơn cần:

A. Chứng minh được mình đang trong tình trạng độc thân và có ý định tiến đến hôn nhân cùng người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày được đi Mỹ.

B. Không có tiền án hoặc tiền sự, chứng minh qua giấy Lý Lịch Tư Pháp (số 2)

C. Hoàn tất đơn G-325A và gửi cùng bộ hồ sơ của người bảo lãnh

D. Cung cấp khai sinh và bản dịch tiếng Anh, photocopy của passport

E. Sức khỏe tốt, không có những bệnh truyền nhiễm.

Chúng tôi có cần thuê luật sư ủy quyền không?

Bạn sẽ không cần thuê luật sư để ủy quyền đại diện trong tiến trình bảo lãnh, tuy nhiên bạn nên biết rõ những chi tiết cần làm để đáp ứng những yêu cầu của giới chức chính phủ Mỹ, vì nếu hồ sơ chỉ sai sót một lỗi nhỏ thì có thể sẽ bị giới chức chính phủ từ chối hoặc yêu cầu bổ sung và điều này đồng nghĩa với sự trì hoãn và kéo dài thời gian bạn được đi Mỹ đoàn tụ cùng người thân.

Trong quá trình làm việc trong ngành di trú, từ Bộ Phận Tái Định Cư Nhân Đạo (HRS) thuộc Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ (LSQ) cho đến thành lập công ty tư vấn di trú SG VISA, tôi đã chứng kiến rất nhiều gia đình bị tan rã, hôn nhân ly dị, mối quan hệ đổ vỡ, và tình thân chấm dứt chỉ vì kế hoạch bảo lãnh đoàn tụ không thành. Và nhiều trường hợp không thành này xảy ra khi gia đình đương đơn và người bảo lãnh tự hoàn tất hồ sơ có những sai sót mà họ vẫn không biết.

Một số trường hợp khác là họ đã chọn một công ty luật, văn phòng luật, luật sư hoặc đơn vị tư vấn để giúp họ tiến hành hồ sơ bảo lãnh và đơn vị đại diện này đã hoàn tất các đơn cần thiết để tiến hành hồ sơ mà hoàn toàn không am hiểu gì về cách xét duyệt hồ sơ của giới chức chính phủ. Vì vậy gia đình đương đơn ỷ lại đã chọn được người đại diện và không chuẩn bị tốt về thông tin, kiến thức, bằng chứng và tâm lý cho buổi phỏng vấn. Và khi họ được phỏng vấn thì kết quả không như họ mong đợi.

Bạn Cúc và các độc giả nên chọn đơn vị đại diện theo các yếu tố sau đây:

1. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ.

2. Hoàn tất các đơn từ nộp cho chính phủ.

3. Đại diện thân chủ liên lạc cùng giới chức chính phủ (USCIS + NVC + LSQ).

4. Luyện phỏng vấn.

5. Điều tra thử sự nhất quán giữa đương đơn và người bảo lãnh.

6. Có kinh nghiệm làm việc trong ngành di trú, nhất là am hiểu về cách xét duyệt hồ sơ của LSQ đối với cộng đồng người Việt.

Trong bài sau SG VISA sẽ trả lời những câu hỏi còn lại của bạn. Nếu bạn Cúc và quý độc giả có thắc mắc khác, vui lòng liên lạc SG VISA để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn.

Huy Tôn và SG VISA Team