Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 Các lưu ý cần quan tâm trong quá trình làm hồ sơ EB-5 - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Các lưu ý cần quan tâm trong quá trình làm hồ sơ EB-5

Xin visa EB-5 là cả một quá trình dài gồm nhiều giai đoạn với thủ tục phức tạp tương ứng khác nhau như: chuẩn bị giấy tờ, cân nhắc việc chứng minh tài chính, cách ứng phó với vòng phỏng vấn sao cho thuận lợi và đạt kết quả cao nhất,… Đây thường là những vấn đề các nhà đầu tư (NĐT) luôn đặc biệt quan tâm.

Trước khi bắt đầu một dự án đầu tư, các NĐT cần phải am hiểu, nắm rõ về bản chất, cách thức và tiến trình của chương trình đầu tư định cư EB-5.

 

Chương trình EB-5 là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh chóng dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư. Chương trình được khởi xướng từ năm 1990 và đến năm 2003, Chính phủ Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư thu hút vốn đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Để tiến trình xin visa chương trình đầu tư định cư EB-5 thuận lợi và hạn chế được các rủi ro, các NĐT cần phải chú ý các vấn đề sau đây:

Nắm rõ tiến trình xin visa EB-5:

Tiến trình xin visa EB-5 phải trải qua các bước sau đây:

  • Nộp đơn I-526 cho USCIS trình bày rằng họ đã đầu tư theo diện EB-5 vào một doanh nghiệp mà sẽ tạo ra 10 việc làm toàn thời gian hoặc một trung tâm khu vực của USCIS, trong đó NĐT có thể tạo ra 10 công việc trực tiếp hoặc gián tiếp.
  • Khi I-526 được chấp thuận, NĐT phải nộp đơn xin thường trú bằng cách điền vào I-485 – Đơn xin thay đổi tình trạng hoặc DS-230 – Đơn xin visa định cư, tùy thuộc vào việc ứng viên đó đang ở Mỹ theo dạng không định cư. Đây là đơn sẽ giúp cho NĐT và người phụ thuộc đủ điều kiện để có được tấm thẻ xanh.
  • Cuối cùng, NĐT phải chứng minh rằng họ đáp ứng được tất cả các điều kiện theo diện EB-5, cuối thời gian tạm trú trong thời gian 2 năm, NĐT nộp đơn I-829 để hủy bỏ tất cả các điều kiện tạm trú. Sau đó, NĐT cùng gia đình trở thành thường trú nhân và nhận thẻ xanh 10 năm.

Đánh giá mức độ phù hợp của dự án EB-5:

Hãy nhớ rằng, việc lựa chọn và cân nhắc một dự án EB-5 hợp lý, tương ứng với điều kiện và khả năng của NĐT sẽ phần nào giúp tiến trình trước, trong và sau khi xin visa EB-5 hạn chế được những rủi ro không đáng có liên quan đến tính chất của dự án.

Dự án Trung Tâm Vùng (RC) có Những khu vực Kinh tế cần phát triển (TEA) hay không? Các dự án này đã được USCIS thông qua chưa? Tiềm lực của chủ đầu tư dự án như thế nào? Dự án đã được các tổ chức có uy tín thẩm định? Hay tỷ lệ vốn EB-5 so với chủ sở hữu là cao hay thấp? Tất cả các câu hỏi trên đây sẽ giúp các NĐT xem xét và đánh giá khách quan nhất về độ phù hợp và an toàn nhất của dự án mình sẽ đầu tư.

Vạch ra kế hoạch dài hạn và rõ ràng sau khi lựa chọn dự án EB-5 phù hợp

Chuẩn bị một bản kế hoạch cụ thể, rõ ràng được xem là cách tốt nhất giúp bạn ứng phó với các vấn đề hoặc rủi ro phát sinh, dự trù trước các rủi ro bạn có thể mắc phải, khi có tình huống xấu bạn có phương án phòng trừ, hạn chế khủng hoảng. Dự án phải đảm bảo được các quy định, điều luật với sự đảm bảo công việc cho số lượng lao động trên đất Mỹ theo luật chương trình EB-5 đã đề ra.

Nắm rõ thủ tục pháp lý:

Các vấn đề về pháp lý luôn quyết định và ảnh hưởng không nhỏ đến một hồ sơ xin visa EB-5 của NĐT. Do đó, nếu bạn nắm rõ những thủ tục pháp lý này, thì quá trình xin visa của bạn sẽ không vướng phải khó khăn, rắc rối không đáng có, cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí đáng kể.

Chứng minh nguồn tài chính sạch:

Điều kiện quan trọng nhất trong tiến trình xin visa diện EB-5, đó chính là việc các NĐT phải tìm cách để chứng minh nguồn tiền của mình khi đầu tư EB-5 hoàn toàn là hợp pháp. Yêu cầu này thường được đánh giá là bước khó khăn nhất trong quá trình xin visa diện EB-5 mà các NĐT buộc phải đối mặt.

Để quá trình chứng minh tài chính ít gặp phải rủi ro, NĐT cần phải xác định rõ về những khoản tiền mình sử dụng cho việc đầu tư EB-5 như thu nhập cá nhân, các khoản tài sản vay, tặng, cho, bán, nhượng lại….Việc chứng minh nguồn tài sản sạch thường được căn cứ và dựa vào tất cả các giấy tờ, thủ tục liên quan như hợp đồng, hóa đơn, giấy kê khai tài chính hoặc các giấy tờ chứng minh thuế chi trả liên quan.

Đối với tiến trình đầu tư, mỗi NĐT cần chứng minh được:

  • Số tiền sử dụng để đầu tư ban đầu là hợp pháp.
  • NĐT đã sở hữu số tiền đó.
  • Biên lai xác nhận NĐT đã điều động vốn vào dự án. Sao kê ngân hàng và chứng từ mua bán đối với khoản đầu tư cũng cực kỳ quan trọng.