Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 Dấu hiệu hồ sơ bị Lãnh Sự Quán điều tra - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Dấu hiệu hồ sơ bị Lãnh Sự Quán điều tra

Chào anh Huy Tôn, Em được chồng mở hồ sơ bảo lãnh và em đã đi phỏng vấn từ Tháng 5/2014, sau buổi phỏng vấn người trong Lãnh sự quán có phát cho em một tờ giấy màu xanh rồi kêu về nhà chờ xem xét, trong giấy không thấy ghi phải làm gì cả nhưng từ đó đến nay không thấy ai liên lạc nữa hết.
Em rất hoang mang, mong anh cho em biết bây giờ em phải làm sao?

Em xin cám ơn rất nhiều. Thủy

Đáp

Chào chị Thủy,

Trước tiên, SG VISA chúng tôi xin chia buồn cùng chị vì chưa được cấp visa định cư trong lần phỏng vấn vừa qua để cả gia đình có thể cùng nhau xây dựng một cuộc sống mới tại Hoa Kỳ.

SG VISA hiểu rất rõ về những ao ước của nhiều gia đình như gia đình bạn, cũng từng làm hồ sơ bảo lãnh và chờ đợi trên một năm, hai năm hay thậm chí cả mười năm rồi cuối cùng bị Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ (LSQ) từ chối. Sự thiếu kiến thức và không am hiểu của LSQ đã làm cho hàng chục ngàn gia đình mỗi năm vẫn không thể mưu cầu cuộc sống đoàn tụ tại Mỹ, và điều này là một điều vô cùng đáng tiếc vì chúng ta hoàn toàn có thể không cho giới chức chính phủ lý do để từ chối hồ sơ đoàn tụ của mình.

Sau buổi phỏng vấn, đương đơn sẽ rơi vào 3 trường hợp: được chấp thuận, bị từ chối và bị bổ sung (nghĩa là được nhận một tờ giấy màu xanh thông báo visa chưa được cấp vì chưa hội đủ một số thông tin cần thiết).

Tùy vào nội dung yêu cầu của tờ giấy xanh từ LSQ mà chúng ta biết mình sẽ cần làm những gì.

Thông thường, LSQ sẽ yêu cầu bổ sung một số loại giấy tờ, bằng chứng tùy theo tình trạng mỗi hồ sơ, ví dụ: Bộ bảo trợ tài chính, bản tường trình mối quan hệ thật chi tiết và rõ ràng, bằng chứng chứng minh mối quan hệ, thậm chí đôi khi chỉ cần bổ sung một cùi vé máy bay là đã có thể được cấp visa. Bên cạnh đó, sẽ có những tờ giấy xanh được phát ra với nội dung rất chung chung và đương đơn được yêu cầu về nhà chờ đợi xem xét, đây chính là một dấu hiệu của việc hồ sơ sẽ bị điều tra, điều đáng lo ngại nhất đối với người được bảo lãnh.

Các trường hợp bị điều tra hẳn nhiên thường rơi vào các hồ sơ diện Vợ/chồng hoặc diện Hôn phu/Hôn thê. Thời gian để nhân viên LSQ điều tra một mối quan hệ thường kéo dài từ 4-7 tháng.

Trong khi điều tra, nhân viên LSQ có thể đến nhà đương đơn và yêu cầu xem những cuộc gọi, tin nhắn gần nhất trong điện thoại, lịch sử của quá trình chat yahoo/skype/viber gần nhất hoặc cũng có thể họ sẽ vào xem phòng ngủ của đương đơn để biết liệu có những vật dụng, hình ảnh nào của hai người để chứng minh mối quan hệ mật thiết hay không?…

Cách đây không lâu, SG VISA cũng gặp một trường hợp khách hàng bị tờ giấy xanh sau khi phỏng vấn tại LSQ. Chị Nga và người chồng cũ đã ly thân 3 năm nhưng vẫn sống chung nhà vì con cái. Vào tháng 2 năm 2012, chị chính thức ký giấy ly hôn với chồng cũ.
Trong thời gian ly thân chị được bạn bè giới thiệu với anh Lâm mang quốc tịch Mỹ. Họ nảy sinh tình cảm sau đó kết hôn và mở hồ sơ bảo lãnh vào tháng 5/2012. Tháng 8/2013 chị được gọi đi phỏng vấn. Sau buổi phỏng vấn, chị nhận được giấy xanh và yêu cầu về nhà chờ xem xét.

Giữa tháng 3/2014, chị N được gửi thư thông báo kết quả điều tra rằng chị N không được cấp visa vì mối quan hệ là không thật. Sau đó chị N được biết rằng nhân viên phụ trách điều tra đã đến nhà của chị N và hỏi những người chung quanh bán kính vài trăm mét, họ đều nói chị và chồng cũ vẫn sống chung nhà.

Trên thực tế người chồng cũ đã dọn ra ở riêng khi hai người chính thức ly hôn, tuy nhiên anh vẫn thường xuyên lui tới để chăm sóc con cái và đôi khi ở lại qua đêm, thêm nữa gia đình chị N trước giờ vẫn là gia đình mẫu mực, có văn hóa cao trong mắt láng giềng, mâu thuẫn giữa họ người bên ngoài không hay biết. Vì vậy, khi được nhân viên lãnh sự hỏi đến, họ cứ ngỡ hai người vẫn còn là vợ chồng.

Một khi kết quả điều tra đã được thông báo, rất khó để đảo ngược kết luận này nếu không có những thông tin hoặc bằng chứng thật vững chắc để phản biện, trong trường hợp của chị N, hồ sơ bị trả về Sở di trú và bằng một số phương pháp nghiệp vụ, có thể xin Sở di trú tái chấp thuận hồ sơ đã bị từ chối. Tuy nhiên, một số trường hợp khác thì không được may mắn như thế, đương đơn có thể bị khép vào khung phạt cấm nhập cảnh Mỹ vĩnh viễn.

Tóm lại, một khi hồ sơ có dấu hiệu bị điều tra hoặc một vấn đề nào đó được ghi trong “giấy xanh” thì việc tìm đến một văn phòng tư vấn di trú có kinh nghiệm để giải quyết chính là cách bảo đảm nhất để tránh những sự việc đáng tiếc nhất cho niềm vui và hạnh phúc được đoàn tụ của đương đơn và người thân.

Nếu chị Thủy và các độc giả thân mến có những thắc mắc khác liên quan đến việc du học, du lịch, bảo lãnh định cư, hoặc đầu tư định cư theo chương trình EB-5 tại Mỹ, xin vui lòng nhập vào website của SG VISA: www.sgvisa.org, hoặc liên lạc cùng SG VISA để có thêm thông tin và kiến thức cụ thể và thực tế. Chúc chị Thủy sớm được đoàn tụ cùng chồng và có một cuộc sống hạnh phúc tại Mỹ.

Huy Tôn và SG VISA Team