Cưới vợ để “kiếm tiền” tại Mỹ - SG VISA

Cưới vợ để “kiếm tiền” tại Mỹ

Kính chào SG VISA,

Trước hết tôi xin kính chúc SG VISA thật nhiều sức khỏe và thành đạt. Tôi mong SG VISA tư vấn cho tôi về vấn đề tôi đang gặp mà chưa biết cách giải quyết thế nào:

Bản thân tôi và gia đình gặp rất nhiều khó khăn, trong thời gian đó tôi gặp một người bạn gái hứa sẽ bảo lãnh tôi qua Mỹ làm việc một thời gian để kiếm tiền về giải quyết khó khăn. Đúng như lời hứa, một thời gian sau gia đình cô ấy bảo đã bảo lãnh tôi sang Mỹ làm việc. Ở Mỹ được 1 tháng thì cô ấy nói gặp khó khăn về vấn đề Visa (tôi không biết có thật hay chỉ là lý do của cô ấy) nên tôi không thể ở lại Mỹ được. Cô ấy nói, nếu muốn ở lại Mỹ thì kết hôn với cô ấy (cô ấy 54 tuổi, già hơn tôi 13 tuổi và đã 2 lần ly hôn, còn tôi chưa một lần kết hôn). Khi nghe cô ấy nói vậy tôi đã suy nghĩ rất nhiều, vì thực sự tôi không yêu cô ấy, và cuối cùng không còn cách lựa chọn nào khác là muốn ở lại Mỹ làm việc để kiếm ít tiền để giúp Bố mẹ chữa bệnh và giải quyết khó khăn gia đình ở VN, nên tôi đã đồng ý kết hôn với cô ấy (trước khi qua Mỹ cô ấy bảo tôi xin giấy xác nhận độc thân ở Việt Nam).

Chung sống với nhau được khoảng 2 năm tôi mới nhận ra cô ấy và gia đình cô ấy xem tôi như một công cụ. Mặc dù không yêu nhưng tôi vẫn sống rất trách nhiệm với cô ấy và gia đình. 2 năm đi làm, mỗi ngày tôi phải làm việc 16 giờ, trong thời gian đó hầu như tôi không cầm được đồng nào cả. Tôi muốn xin một ít để gửi về cho Bố mẹ, nhưng cô ấy nói gắng làm một thời gian nữa dành dụm và gửi về. Tôi đã cố gắng làm việc nhưng cuối cùng cô ấy tạo nhiều lý do không cho tôi tiền. Tôi cảm thấy mệt mỏi và cô độc nơi xứ người, khó khăn nay càng nhiều hơn cho bản thân và gia đình ở VN. Đến lúc tôi cảm thấy quá sức chịu đựng, tôi đề nghị ly hôn với cô ấy để về Việt Nam, nhưng cô ta không chấp nhận và vì nói mới chung sống 3 năm nên pháp luật Mỹ không cho phép ly hôn. Vậy cho tôi hỏi:

1. Cô ấy nói như vậy có đúng là pháp luật Mỹ quy định không và những thủ tục ly hôn ở Mỹ ra sao?

2. Nếu cô ấy không chấp nhận ly hôn, khi tôi trở về Việt Nam đăng ký kết hôn với người khác thì chính phủ Việt Nam có biết tôi đã kết hôn ở Mỹ không (trước khi qua Mỹ tôi chỉ xin giấy chứng nhận độc thân ở Việt Nam).

Tôi thực sự rất mong SG VISA tư vấn và cho tôi những lời khuyên nên giải quyết vấn đề thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn.

hdtvietnam_america@yahoo.com.vn

Đáp

Chào anh hdtvietnam_america,

Cảm ơn anh đã chia sẻ những khó khăn mà anh đang trải qua trong cuộc sống của người mới định cư tại Mỹ và những thử thách về pháp lý để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân đồng thời được đi một bước nữa để có được đời sống hôn nhân với người mình yêu mến. SG VISA xin phân tích, từ cái nhìn của giới chức chính phủ Mỹ, một số điểm liên quan đến trường hợp của anh để chúng ta hiểu rõ hơn và giúp tìm những giải pháp thiết thực nhất.

Theo thông tin anh đã chia sẻ, điều đáng nghi ngờ đầu tiên là khi xin visa đi Mỹ theo diện không di dân anh đã không trung thực trong hồ sơ và lời khai cùng Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ (LSQ) vì anh đã không sử dụng visa đúng như mục đích đã khai báo là sẽ không định cư tại Mỹ. Tuy nhiên, nếu anh đã nhập cảnh Mỹ theo diện visa hôn thê hôn phu thì chắc chắn là anh và chị phải đăng ký kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ ngày anh nhập cư. Còn nếu anh đã nhập cảnh Mỹ theo các diện visa không di dân khác, thông thường là loại visa du lịch, thì anh đã làm sai với điều anh cam kết cùng LSQ, vì sau một thời gian tạm trú tại Mỹ, anh đã đăng ký kết hôn, và cuộc hôn nhân của anh đã không vì tình yêu mà vì những mục đích khác – để hợp thức hóa việc anh định cư và làm việc kiếm tiền tại Mỹ.

Điểm thứ hai đáng nghi ngờ là hôn nhân của anh không vì tình yêu mà vì mục đích định cư, nhất là chị đã có hai hôn nhân trước khi đến với anh, và điều này rất có thể sẽ khiến Bộ Công Dân và Nhập Tịch Mỹ (USCIS) điều tra cuộc hôn nhân và nơi anh đang sinh sống, và nếu USCIS xác định rằng cuộc hôn nhân của anh không vì tình yêu mà vì mục đích di trú thì họ rất có thể sẽ trục xuất anh nếu anh vẫn chưa nhập tịch và trở thành công dân Mỹ. Nếu USCIS điều tra hôn nhân của anh, họ sẽ tập trung vào mối quan hệ vợ chồng của anh, và điều đáng để ý là sự khác biệt về tuổi tác giữa anh và chị. Đồng thời họ cũng sẽ quan tâm đến cách sinh hoạt hàng ngày của anh chị để làm sáng tỏ cuộc sống hôn nhân giữa anh và chị có thực sự hiện hữu hay chỉ là một cảnh dàn dựng để giúp anh duy trì sự hiện diện tại Mỹ.

Về câu hỏi thứ nhất của anh, liệu vợ chồng mới chung sống với nhau 3 năm thì không thể ly hôn? Theo luật hôn nhân của chính phủ Mỹ, liên bang cũng như tiểu bang, thì bất cứ cá nhân nào cũng có thể đơn phương tiến hành ly hôn nếu họ không còn mong muốn tiếp tục hôn nhân với người vợ/chồng nữa, và lý do có thể dẫn đến ly hôn là giữa vợ chồng có những điểm không tương đồng và không thể hàn gắn được (irreconcilable differences). Tuy nhiên, theo luật di trú Mỹ, nếu đương đơn đã nhập cảnh và đang định cư theo diện hôn nhân thì trước khi đương đơn trở thành công dân Mỹ mà ly hôn thì rất có thể USCIS sẽ điều tra về mối quan hệ vợ chồng. Nếu USCIS xác định rằng mối quan hệ vợ chồng của anh chị chỉ vì mục đích lách luật di trú để định cư mà không vì tình yêu thì họ có thể sẽ phạt tiền và án tù cho cả người bảo lãnh lẫn đương đơn.

Với câu hỏi thứ hai của anh, liệu giới chức chính phủ Việt Nam có biết rằng anh đã kết hôn tại Mỹ, vì anh đã là thường trú nhân Mỹ, trước khi anh làm kết hôn cùng công dân Việt Nam anh phải có xác nhận độc thân trong suốt quá trình anh sống tại Mỹ. Anh có thể đến LSQ tại Việt Nam và tuyên thệ là anh còn độc thân để nộp cho Sở Tư Pháp Việt Nam để đăng ký kết hôn cùng công dân Việt Nam, tuy nhiên anh sẽ bị tội khai man nếu anh làm việc này khi việc ly hôn tại Mỹ chưa hoàn tất. Đồng thời anh sẽ phạm tội đa thê nếu anh thành công trong việc làm kết hôn tại Việt Nam. Vì vậy, nếu USCIS biết được anh đã khai man và phạm luật đa thê khi anh vẫn chỉ là thường trú nhân Mỹ thì rất có thể anh sẽ bị tước quyền thường trú nhân và bị trục xuất anh khỏi Mỹ. SG VISA chúng tôi khuyên anh nên suy nghĩ thật kỹ quyết định không ly hôn mà vẫn quay về Việt Nam kết hôn cùng người vợ khác.

Trong bài sau SG VISA sẽ chia sẻ kiến thức giúp các cặp vợ chồng hoặc hôn thê hôn phu cách chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh và một số kinh nghiệm giúp các người mới sang Mỹ định cư dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống mới mà không bị lệ thuộc vào người bảo lãnh.

Nếu anh và các độc giả quan tâm có thắc mắc về những vấn đề di trú khác, mời liên lạc cùng SG VISA để được tư vấn cụ thể và chính xác hơn. Chúc anh sớm đạt được điều mình mong muốn.

Huy Tôn và SG VISA Team