GIÁO VIÊN – NGHỀ ĐƯỢC COI TRỌNG BẬC NHẤT TẠI PHẦN LAN

Trong suốt 4 thập kỷ qua, Phần Lan đã xây dựng được một hệ thống giáo dục đẳng cấp, gây nhiều tiếng vang trên thế giới. Trong những mắt xích tạo dựng nên sự thành công ấy, chất lượng giáo viên đóng một vai trò quan trọng.

Tất cả giáo viên trong các trường học ở Phần Lan đều phải có bằng Thạc sỹ và nghề giáo là nghề được ngưỡng mộ nhất, hơn cả bác sỹ, kiến trúc sư và luật sư. Và mức lương giáo viên ở Phần Lan cũng cao hơn mức lương chung các ngành khác chừng 10%, cho thấy một sự tôn trọng nhất định của xã hội dành cho công việc này.

Phần Lan được ví là một nền giáo dục biết lắng nghe các nghiên cứu chuyên môn và không ngại thử nghiệm. Giáo viên ở Phần Lan được khuyến khích tự thử nghiệm phương pháp giáo dục cho riêng mình, giữ lại những gì mang hiệu quả và loại bỏ những điều không hiệu quả.

Tuy nhiên, để được đứng lớp một mình và ra những quyết định mang tính quyết định đến học sinh, họ phải trải qua những kỳ đánh giá chuyên môn sư phạm vô cùng khắt khe.

Theo các chuyên gia nghiên cứu giáo dục, nếu đứng trong một bức tranh so sánh với Mỹ thì giáo dục Phần Lan ít mang tính chính trị mà tập trung vào chuyên môn nhiều hơn.