Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 Xu hướng siết chặt di trú – Phần 5: Chính trị gia Úc kêu gọi giảm nhập cư - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Xu hướng siết chặt di trú – Phần 5: Chính trị gia Úc kêu gọi giảm nhập cư

Đồng thời, dự luật tăng cường các yêu cầu đối với quyền công dân Úc cũng đã trở lại chương trình nghị sự và khả năng sẽ sớm được thông qua.

Cựu bộ trưởng ngoại giao Bob Carr đã chỉ trích những thất bại trong chính sách nhập cư của Úc

Cựu bộ trưởng ngoại giao Bob Carr đã kêu gọi Úc giảm một nửa tỷ lệ nhập cư, với tuyên bố rằng cuộc thử nghiệm tốc độ nhập cư nhanh nhất thế giới của đất nước này là một thử nghiệm thất bại. Trang The Guardian đưa tin, chương trình Hỏi & Đáp Thứ Hai ABC đã tập trung chủ yếu vào vấn đề: Mức nhập cư của Úc và áp lực lên các thành phố của họ. Ngoài Bob Carr, chương trình còn có sự góp mặt của các chuyên gia về nhà ở, phát triển, môi trường và chính sách di cư. 1/3 khán giả là những người đến từ các điểm nóng tăng trưởng ở Sydney, người đã lên tiếng cho những lo ngại về tắc nghẽn giao thông, phát triển quá mức và áp lực đối với các trường học, dịch vụ.

Áp lực về giao thông và cơ sở hạ tầng tại NSW đã khiến nhiều người lo ngại

Những người tham gia chương trình đã chia làm 2 luồng ý kiến, một bên tập trung vào các tác động xấu do mức độ nhập cư gây ra, trong khi bên còn lại xem xét sai lầm của chính phủ trong việc lập kế hoạch và đầu tư chưa đầy đủ vào cơ sở hạ tầng để đối phó với việc tăng dân số. Là thủ tướng của New South Wales từ năm 1995 đến 2005, Carr tuyên bố rằng: “Sydney đã đầy”. Vào giai đoạn đó, dân số thành phố đã đạt gần 4 triệu và chính quyền của ông phải chịu áp lực về giao thông cũng như cơ sở hạ tầng. Carr chia sẻ: “Sydney là một trong những điểm nóng nhất về nhập cư trên thế giới. 37% dân số Sydney được sinh ra ở nước ngoài, chúng tôi vui mừng vì điều đó. Nhưng có chăng chúng ta nên duy trì một tốc độ nhập cư chậm hơn và nước Úc vẫn đạt được những lợi ích tương tự?”

“Sydney đã đầy” theo nhận định của Bob Carr

Carr cũng chỉ ra bản chất đạo đức giả thường thấy của các chính trị gia và nhân vật kinh doanh, những người kêu gọi mức độ nhập cư tăng cao vì lợi ích phát triển kinh tế, nhưng họ được sống cách ly khỏi những tác động của nó bằng cách dọn ra vùng ngoại ô, ví dụ như cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull có nhà ở Point Piper.

Là con gái của người nhập cư nhưng Thủ tướng của NSW cũng ủng hộ giảm nhập cư

Cùng quan điểm với Bob Carr còn có Gladys Berejiklian, thủ tướng hiện tại của New South Wales. Cô đã trở thành chính trị gia mới nhất cân nhắc cuộc tranh luận về dân số của Úc, kêu gọi quay trở lại mức độ nhập cư của thời Howard. Tờ The Guardian tiếp tục đưa tin, thủ tướng New South Wales bản thân là con gái của người nhập cư Armenia, nhưng đã kêu gọi giảm một nửa lượng người nhập cư vào bang với lo ngại về sự gia tăng dân số ở Sydney. Phỏng vấn vấn với Daily Telegraph, Gladys Berejiklian cho biết việc nhập cư ở New South Wales đã ra khỏi tầm kiểm soát và cô nghĩ nó nên hãm phanh lại.

Trở thành công dân Úc sẽ khó khăn hơn với các bài thi tăng cường và nâng cao

Ngoài ra, Dự luật tăng cường các yêu cầu đối với quyền công dân Úc đã được đề xuất, và có thể sẽ thông qua trong kì họp mùa xuân (theo SBS). Mục đích của Dự luật là “thực hiện một gói cải cách nhằm siết chặt việc trở thành công dân Úc, bao gồm quy định cư trú, ngôn ngữ tiếng Anh, các giá trị của Úc, hòa nhập vào cộng đồng Úc và nhân cách của công dân. Theo đó, thời gian cư trú vĩnh viễn bắt buộc sẽ thay đổi từ 1 năm thành 4 năm. Công dân cũng phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh có năng lực, trong khi trước đó không có đầu mục này. Bài kiểm tra quốc tịch mới sẽ là phiên bản ‘tăng cường’ của bài kiểm tra hiện tại và được thiết kế để đánh giá sự hiểu biết cũng như cam kết đối với các giá trị của Úc. Đặc biệt, ứng viên phải vượt qua bài kiểm tra cấp cao này ngay trong lần thử đầu tiên, chưa kể họ cũng phải chứng minh sự hội nhập và đóng góp của họ cho cộng đồng Úc. Với việc sắp sửa ra Dự luật mới, đến tháng 4 năm nay, hơn 200.000 ứng viên vẫn đang chờ kết quả hồ sơ của họ từ chính phủ.

SG VISA tổng hợp