Làm visa đi Mỹ định cư có khó không? - SG VISA

Làm visa đi Mỹ định cư có khó không?

LÀM VISA ĐI MỸ ĐỊNH CƯ CÓ KHÓ KHÔNG?

Nhiều người đã từng làm visa đi Mỹ định cư cho rằng, việc xin visa không khó vì chỉ xin một lần là được ngay. Những cũng có những trường hợp lại không may mắn như vậy khi phải bổ sung giấy tờ, hoặc phỏng vấn nhiều lần, hoặc phải chờ lâu hơn thường lệ… Thật ra, không có một mẫu số chung nào cho việc xin visa đi Mỹ cả, vì mỗi hồ sơ, mỗi hoàn cảnh là một câu chuyện khác nhau.

Visa đi Mỹ – vừa dễ lại vừa khó

Như đã nói, làm visa đi Mỹ định cư có thể dễ với người này nhưng lại khó với người khác. Đó là vì mỗi người sẽ có một hoàn cảnh và kinh nghiệm sống khác nhau. Điều này dẫn đến cách xử lý tình huống khác nhau trong cuộc sống và để lại những ấn tượng khác nhau trong cái nhìn của người đối diện.

Nhưng tựu chung lại, đối với những ai làm visa đi Mỹ định cư theo diện bảo lãnh gia đình, việc từ chối chỉ xảy ra khi hồ sơ của bạn chưa đáp ứng đủ yêu cầu thủ tục pháp lý của luật di trú Mỹ. Và việc từ chối của viên chức chính phủ sẽ đều dựa trên một lý do chính đáng nào đó.

Vì thế, để tránh những rủi ro này, trước khi quyết định mở hồ sơ bạn hãy tham khảo càng nhiều kinh nghiệm càng tốt để biết cách ứng dụng cho hồ sơ của mình. Nếu không chắc chắn rằng tự mình hiểu hết các yêu cầu hoặc xử lý thông tin từ phía chính phủ, tốt nhất là bạn nên tìm một nhà tư vấn mở hồ sơ để thực hiện thay cho mình.

Các loại Visa đi Mỹ định cư hiện tại

Hiện nay, theo luật di trú Mỹ thì có rất nhiều diện visa đi Mỹ, có thể thông qua việc bảo lãnh, làm việc hoặc đầu tư. Trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến visa dành cho diện bảo lãnh định cư. Theo đó bạn có thể đi Mỹ theo thông qua những trường hợp sau đây:

* IIR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ.

* IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi.

* IR3: Con nuôi của công dân Hoa Kỳ.

* IR4: Con nuôi của công dân Hoa Kỳ (được nhận nuôi ở Hoa Kỳ).

* IR5: Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Hoa Kỳ

* K1: Hôn phu (thê) của công dân Hoa Kỳ.

* K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ.

Tham khảo cách làm visa Mỹ

Cho dù ở diện nào thì một hồ sơ xin visa đi Mỹ diện bảo lãnh cũng sẽ phải trải qua những bước cơ bản như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ cho Bộ di trú Hoa Kỳ (USCIS) – Để bắt đầu mở hồ sơ cần làm những việc sau: Thu thập tất cả bằng chứng về mối quan hệ; Hoàn tất các mẫu đơn của chính phủ; Nộp bộ hồ sơ về cho USCIS và nhận case number và chờ USCIS chấp thuận và chuyển hồ sơ đến giai đoạn tiếp theo.

Bước 2: Hồ sơ được chuyển qua Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) – Tại giai đoạn này, người bảo lãnh cần hoàn thành các đơn từ liên quan đến việc bảo trợ tài chính (I-864/I-134, giấy tờ khai thuế…) trong khi đó người được bảo lãnh phải hoàn tất bộ tài liệu Dân sự (bao gồm giấy khai sinh, lý lịch tư pháp số 2…)

Bước 3: Từ NVC, hồ sơ được chuyển về Lãnh sự quán để chờ phỏng vấn – Đây là giai đoạn cuối cùng, cũng là giai đoạn quyết định trong quá trình làm visa đi Mỹ định cư. Bạn cần: tổng kết toàn bộ bằng chứng của hồ sơ; Liệt kê các cột mốc quan trọng của mối quan hệ; Thiết lập một bảng câu hỏi riêng về mối quan hệ theo yêu cầu của viên chức chính phủ; Đi khám sức khỏe theo yêu cầu và cuối cùng là phỏng vấn tại lãnh sự quán.

Lời khuyên cho những ai đang làm visa Mỹ

Thủ tục làm visa Mỹ định cư thực ra bao gồm nhiều công đoạn của việc thu thập thông tin đầy đủ về chính bản thân mình. Đồng thời chứng minh cho một người thứ hai, ở đây là viên chức chính phủ Mỹ, thấy rằng nguyện vọng xin visa này là hợp lý.

Kinh nghiệm của rất nhiều người cho thấy, bản câu hỏi mà nhân viên sứ quán đưa ra để phỏng vấn những người làm visa Mỹ không hề khó. Chính, thái độ và cách ứng xử của đương đơn mới là điều kiện tiên quyết để quyết định họ có được cấp visa hay không. Nhân viên đại sứ quán sẽ quan sát kỹ bộ dạng, thái độ, cử chỉ của bạn từ khi họ nộp hồ sơ, ngồi ở phòng chờ cho đến khi phỏng vấn.

Với nhiều người việc đối diện với những tình huống bị người khác phỏng vấn về chuyện đời tư không hề dễ dàng nên mới sinh ra tâm lý hoang mang. Nhưng thực ra, chìa khóa thành công của việc xin visa đi Mỹ là bạn phải chân thành và tự tin vào chính mình.

Nhập cư Mỹ cần chuẩn bị gì?

Mỹ vốn là một quốc gia có trình độ phát triển hàng đầu thế giới. Vì thế, song song với việc tìm kiếm cơ hội sở hữu visa định cư, bạn cần phải thật nỗ lực trên con đường nhập cư Mỹ. Để nhanh chóng hội nhập và có được cuộc sống bình thường trên đất Mỹ, bạn cần trang bị từ trước đó những kiến thức về văn hóa địa phương, thông tin việc làm, các mối quan hệ, kiến thức cơ bản về cuộc sống… và đặc biệt là tiếng Anh từ trước khi làm visa đi Mỹ định cư.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích trong việc làm visa đi Mỹ định cư để rút ngắn thời gian và khoảng cách trở thành công dân toàn cầu.