Quy Trình Xin Visa Diện EB-3 Để Định Cư Mỹ Hợp Pháp

Định cư Mỹ theo diện lao động EB-3 là diện nhập cư hợp pháp được chính phủ Mỹ thông qua từ nhiều năm trước và ngày càng phổ biến hơn. Vậy, đương đơn cần trải qua những bước nào để xin được Visa EB-3? Hãy cùng SG VISA tìm hiểu chi tiết về quy trình dưới đây nhé!

Bước 1: Người nộp đơn gửi hồ sơ đăng ký ứng tuyển cho công ty tuyển dụng tại Mỹ và chờ xét duyệt

Điều đầu tiên bạn cần làm là nộp đơn đăng ký ứng tuyển cho công ty đang tuyển dụng nhân lực nước ngoài tại Mỹ. Nếu tự làm hồ sơ xin visa Lao động định cư, bạn sẽ gặp khó khăn để tiếp cận được với nhà tuyển dụng và nộp hồ sơ cho họ xét duyệt. Bằng cách thông qua đơn vị dịch vụ visa và tiếp cận những nguồn công việc được cung cấp sẵn, hồ sơ xin việc của bạn được đảm bảo gửi đến tận tay nhà tuyển dụng mà không lo thất lạc.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin chứng chỉ Lao động của Bộ Lao Động Mỹ (PERM)

Nhà tuyển dụng tại Mỹ sau khi đã gửi kết quả chấp nhận hồ sơ của bạn, ngay lập tức bạn cần nhanh chóng chuẩn bị cho mình hồ sơ xin chứng chỉ lao động của Bộ Lao động Mỹ (PERM). Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy được giấy phép việc làm tại Mỹ

Bước 3: Bộ Lao Động gửi phê duyệt PERM

Sau khi nộp đơn để Bộ Lao động Mỹ cấp chứng chỉ lao động thường xuyên, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình những giấy tờ liên quan khác để tiến hành xin visa, bắt đầu bằng việc nộp đơn I-140 cho Sở Di trú Mỹ.

Bước 4: Nộp hồ sơ I-140 cho Sở Di Trú Mỹ

Nhà tuyển dụng của bạn (người nộp đơn) phải nộp đơn theo mẫu I-140, tức là đơn xin định cư dành cho lao động nước ngoài. Theo quy trình nộp đơn, nhà tuyển dụng của bạn phải chứng minh khả năng chi trả mức lương đã đề xuất tính đến ngày ưu tiên thị thực của bạn.

Bước 5: Tiến hành nộp đơn DS-260 ngay sau khi được sở Di Trú Mỹ xét duyệt I-140

Đây là một trong các bước quan trọng của cả quá trình. Vì vậy cần những chuyên viên xử lý hồ sơ có kinh nghiệm làm việc tương tự trước đây để đảm bảo khả năng xét duyệt cao nhất.

Bước 6: Phỏng vấn tại Cơ quan ngoại giao Mỹ tại Việt Nam

Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ đầy đủ để tham gia phỏng vấn tại Đại Sứ Quán (Hà Nội) hoặc Lãnh Sự Quán (HCM).

Bước 7: Lấy Thẻ Xanh, qua Mỹ và đăng ký Bảo Hiểm Xã Hội

Đến đây, bạn có thể yên tâm là mình sẽ được qua Mỹ và bắt đầu một cuộc sống mới cho cả gia đình, nhất là con cái của gia đình bạn.

Thời gian để tiến hành lấy visa diện lao động định cư EB-3 áp dụng cho các khu vực, quốc gia trên thế giới là khác nhau. Riêng với Việt Nam, thời gian này có thể ngắn hơn hoặc kéo dài tùy thuộc vào thay đổi chính sách và tốc độ xử lý hồ sơ của từng cơ quan xét duyệt. Nhưng tương đối nhanh hơn các nước khác gấp 3-4 lần, chỉ kéo dài từ 18 đến 36 tháng.

Nguồn: Pháp Luật 360