Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 Những vấn đề cần lưu ý thêm sau vụ Michael Sestak - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Những vấn đề cần lưu ý thêm sau vụ Michael Sestak

Đường dây “buôn visa” của cựu giám đốc Ban Visa Không Định Cư của LSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng chúng ta như thế nào?

Trong bài viết này, SG VISA chúng tôi mong muốn chia sẻ cùng quý độc giả về những khó khăn trong thời gian này đối với các đương đơn mong muốn lấy visa không di dân, như du học và du lịch và một số diện khác, vì ảnh hưởng bởi đường dây “bán visa” của Michael Sestak. Đồng thời SG VISA chúng tôi cũng xin chia sẻ những điều cần chuẩn bị nhằm giúp các đương đơn vượt qua buổi phỏng vấn 2 phút nhằm lấy được visa.

Thông thường, những đương đơn mong muốn lấy visa không di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ phải chứng minh cùng với viên chức Lãnh sự (VCLS) rằng trong thời gian họ có mặt tại Hoa Kỳ họ:

1) Sẽ không trở thành gánh nặng của xã hội,

2) Sẽ không trở thành mối đe dọa cho xã hội,

3) Sẽ sử dụng visa đúng mục đích, và

4) Những ràng buộc khiến đương đơn sẽ quay về Việt Nam sau khi đã hoàn tất kế hoạch tạm trú tại Hoa Kỳ.

Kể từ khi đường dây “bán visa” của Michael Sestak bị phanh phui, LSQ Mỹ đã cố gắng chấn chỉnh lại guồng máy hoạt động và chứng minh cùng giới chức chính quyền Hoa Kỳ, nhất là với Quốc hội, rằng hệ thống xét duyệt và cấp visa của họ trong sạch, liêm khiết và công minh và họ đã đang có những chiến dịch kiểm soát khắt khe những hồ sơ xin visa không di dân. Sự xét duyệt khắt khe rất rõ trong một số hành động, như lưu giữ những bằng chứng về khả năng tài chánh của nhiều đương đơn khi LSQ nghi ngờ rằng những hồ sơ này có sự giả mạo, ngay cả khi những bằng chứng này là thật.

Điều đáng chú ý hơn là chỉ vì LSQ nghi ngờ những hồ sơ từ một số vùng miền nào đó, ví dụ như những hồ sơ của các đương đơn có hộ khẩu hoặc đang sinh sống tại một số xã và huyện của tỉnh Đồng Nai hoặc Thừa Thiên Huế thì gần như những hồ sơ này sẽ bị từ chối hoặc được LSQ lưu giữ để điều tra. Có nhiều hồ sơ đã bị từ chối và những bằng chứng về tài chánh của họ bị LSQ tịch thu không trả lại sau cuộc phỏng vấn mà không một lời giải thích tại sao. Đương đơn không thể lấy lại sổ tiết kiệm hoặc sổ đỏ hoặc sổ hồng. Nhiều người đã lên tiếng thắc mắc và yêu cầu VCLS trả lại những giấy tờ của họ nhưng họ chỉ nhận được lời yêu cầu rời khỏi khuôn viên lãnh sự một cách lạnh lùng. Và cũng một số đương đơn đã thắc mắc rằng liệu LSQ có thẩm quyền tịch thu và lưu giữ hồ sơ, giấy tờ, bằng chứng của họ không, và khi nào thì họ có thể nhận lại những giấy tờ này để tiếp tục đời sống hằng ngày như trước khi họ đi phỏng vấn. Tới nay LSQ vẫn không có lời giải thích cho những hành động này.

Vấn đề các đương đơn từ Việt Nam trở thành mối đe dọa của xã hội không phải là mối quan ngại lớn của chính phủ Hoa Kỳ, vì tới thời điểm này trong cộng đồng người Việt vẫn chưa có ai tạo ra những vụ án hình sự hoặc dân sự mang lại sự ảnh hưởng trầm trọng cho xã hội Hoa Kỳ.

Đương đơn có khả năng không trở thành gắng nặng của xã hội trong suốt thời gian tạm trú tại Hoa Kỳ là người có tài chánh tốt và họ đã chứng minh điều này. Để chứng minh có tài chánh tốt, đương đơn và người bảo trợ cần có tài sản bất động sản, động sản, công việc, tài khoản, sổ tiết kiệm, cổ đông, công ty, v.v… Nguồn thu nhập của họ dồi dào và đủ chi trả những chi phí cần thiết khi họ tạm trú tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có nhiều người tại Việt Nam không thể chứng minh được nguồn tài chánh vì họ không khai thuế hoặc lưu giữ những bằng chứng của những lần kinh doanh. Thêm nữa họ có thể dễ dàng yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ chứng minh một hoặc nhiều tài khoản với số tiền lớn, thậm chí ngay cả việc chuyển tên sở hữu tài sản từ người khác cho đương đơn cũng khá dễ dàng và phổ biến. Nên ngoài các bằng chứng, các đương đơn nên cho LSQ thấy rằng họ có khả năng xài nhiều tiền. Cách xài nhiều tiền của những người giàu có trong xã hội Việt Nam dễ chứng minh nhất đó là những lần du lịch sang các nước phát triển hoặc nhiều lần xuất cảnh ra khỏi Việt Nam, nhất là đi đến các nước nằm ngoài khối ASEAN.

Chứng minh đương đơn sẽ sử dụng visa không di dân đúng mục đích là một thử thách khá khó khăn với nhiều người vì nhiều người thường nghĩ đơn giản rằng LSQ cho đi bao lâu thì sẽ đi bấy lâu. Ít ai hiểu rằng thời gian, nơi chốn, con người, tài chánh và lý do điền trên đơn xin visa là những thước đo mà LSQ sẽ sử dụng để quyết định cấp hoặc từ chối visa. Và nếu LSQ cấp visa không di dân thì thời hạn thường sẽ là 12 tháng và không một ai có thời gian, tiền bạc, sức khỏe để có thể du lịch tại Mỹ suốt 12 tháng cả. Nên khi chuẩn bị hồ sơ, đương đơn phải nắm rõ về lịch trình tạm trú tại Hoa Kỳ gồm các cột mốc thời gian thật cụ thể, những nơi đương đơn sẽ đến, những người sẽ gặp, những công việc sẽ làm/học, lý do để làm những công việc này, những chi phí liên quan và nguồn tài chánh cần thiết.

Điểm cuối cùng cần chuẩn bị tốt là những ràng buộc tại Việt Nam để gia tăng khả năng đương đơn sẽ rời khỏi Hoa Kỳ và quay về Việt Nam để tiếp tục cuộc sống của mình sau khi kết thúc chương trình du lịch hoặc du học tại Hoa Kỳ. Những ràng buộc thuyết phục bao gồm, nhưng không giới hạn, mối quan hệ gia đình như vợ, chồng, con, anh, chị, em, cha, mẹ đang sống tại Việt Nam. Công việc ổn định và có nguồn thu nhập dồi dào cũng là sự ràng buộc tốt vì vậy các đương đơn có công việc làm ổn định lâu dài sẽ có nhiều cơ hội được cấp visa. Khối tài sản hoặc của hồi môn cũng là ưu điểm giúp thuyết phục LSQ rằng đương đơn quay về Việt Nam.

Tất cả những yếu tố kể trên sẽ giúp đương đơn tăng cơ hội lấy visa. Tuy nhiên những thông tin này cần được ghi rõ trong đơn xin visa không di dân, vì mỗi đương đơn chỉ được khoảng 2 phút để trình bày về hồ sơ của mình theo những câu hỏi ngắn gọn của LSQ. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp các đương đơn lấy được visa và những ai phó thác cho số mạng hoặc sự may rủi sẽ khó lòng thuyết phục được LSQ. SG VISA chúng tôi tin rằng tiến trình lấy visa nhập cảnh Hoa Kỳ không có sự may rủi mà chỉ có sự chuẩn bị tốt hoặc chưa tốt mà thôi.

SG VISA chúng tôi hy vọng đã chia sẻ cùng quý độc giả về những khó khăn về việc xin visa không di dân sau xì-căng-đan của Michael Sestak.

Nếu quý vị nào có thắc mắc gì khác về vấn đề nhập cảnh hoặc bảo lãnh định cư tại Hoa Kỳ, xin vui lòng liên lạc SG VISA để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

Huy Tôn và SG VISA Team