Vì sao người Việt ở Mỹ dễ bỏ thuốc lá?

Vì sao người Việt ở Mỹ dễ bỏ thuốc lá?

Khảo sát của một tổ chức phi chính phủ Westminster ở Mỹ đã công nhận những nỗ lực của người Việt ở bang California nói riêng và Mỹ nói chung trong việc bỏ thuốc lá.

“Chào đón bạn tới California: Khu vực không hút thuốc lớn nhất của nước Mỹ!” là slogan của nhiều trang web quảng bá cho việc không hút thuốc. Những thông điệp như thế này được cho là làm giảm bớt số người hút thuốc trong cộng đồng người châu Á tại California. Và khu vực của cộng đồng người Việt được đánh giá là nơi gần như không có khói thuốc.

3 năm qua, các trung tâm mua bán thương mại của người Việt ở California đã tuân thủ các quy định luật pháp và các chính sách chống hút thuốc lá.

Theo thống kê năm 2009, hơn 31% người Việt ở California hút thuốc lá, chỉ đứng thứ hai với người Hàn Quốc. Tỉ lệ này khá cao so với tỷ lệ 20,5% trên toàn nước Mỹ, tập trung chủ yếu là người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, số người hút thuốc đã giảm tới 1/3.

Những người thuộc thế hệ thứ 2 đến nước Mỹ, hầu như họ không hút thuốc hoặc sẵn sàng từ bỏ thuốc lá.

Ngoài chương trình phát miễn phí bộ kit hỗ trợ bỏ thuốc lá cho người Việt, tại đây còn có những chương trình trao đổi trò chuyện với các chuyên gia bác sĩ, các nhà tư vấn tâm lý sức khỏe được tổ chức đều đặn vào thứ 2 hàng tuần ở những trung tâm y tế của người Việt ở California.

Có thể nói, luật lệ cấm hút thuốc nghiêm khắc ở Mỹ đã tạo nên sự biến đổi khá rõ rệt lên ý thức của người dân. Đặc biệt, các quy định về thuốc lá được áp dụng theo cấp độ chính quyền địa phương liên bang và được theo dõi chặt chẽ chứ không theo một luật lệ được ban hành trên quy mô toàn quốc.

Bang California và TP. New York là một trong những nơi có nhiều biện pháp cấm thuốc lá nghiêm ngặt nhất trên thế giới bao gồm cả lệnh cấm ngoài trời, công viên và bên trong các tòa nhà cao tầng. Một số các địa điểm khá cũng bị cấm còn có bãi biển, hồ bơi, lối đi lát ván ngoài bãi biển hay trung tâm thương mại dành cho người đi bộ. Tại New York, bạn phải đủ 21 tuổi mới có thể mua được thuốc lá.

Theo Hiệp hội Quyền của những người không hút thuốc Mỹ, gần 82% dân số Mỹ được hưởng bầu không khí không khói thuốc 100% tại nơi làm việc.

(SG VISA tổng hợp)