Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 Làm gì khi hồ sơ định cư visa Mỹ bị trả về USCIS? - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Làm gì khi hồ sơ định cư visa Mỹ bị trả về USCIS?

Xin chào! Con là Trần Thị Trang! Con đã kết hôn với người Mỹ được 3 năm nhưng con vẫn chưa đi Mỹ được vì Lãnh sự nói kết hôn của con không hợp lệ, không đúng với luật Việt Nam. Vì khi chúng con kết hôn con chưa đủ 18 tuổi nhưng theo luật Việt Nam thì chỉ cần bước qua sinh nhật lần thứ 17, 1 ngày là con đã có thể kết hôn. Nhưng vì Lãnh sự không hiểu nên đã cho con một tờ giấy xanh sau khi phỏng vấn. Trong đó ghi là theo luật Việt Nam một người phụ nữ không thể kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi. Và nói hồ sơ của con đã bị đóng cửa. Con đã đến Sở tư pháp tỉnh nơi chúng con đăng ký kết hôn và hỏi về trường hợp của con thì họ trả lời là kết hôn của chúng con hoàn toàn hợp pháp và cho con một công văn để đưa cho ban Lãnh sự. Nhưng ban Lãnh sự đã không giải quyết và nói hồ sơ của con đã bị đóng cửa ở đây và đã bị trả về USCIS. Mọi thắc mắc có thể hỏi ở đó. Vì phải đi lính bên Kuwait nên chồng con không thể trực tiếp đến USCIS để trao đổi và để USCIS đọc được công văn Sở Tư Pháp cho để giải trình. Bây giờ chồng con đang ở Việt Nam và chúng con không biết làm gì để con có thể đến Mỹ! Chúng con đã có hai bé trai sinh đôi và đã có khai sanh và quốc tịch Mỹ rồi. Con có thể làm gì để có thể đến Mỹ với chồng và 2 đứa con của con! Con xin cám ơn! Con sinh ngày 1/12/1993! Con đăng ký kết hôn ngày 23/12/2010! Xin cảm ơn!Trần Thị Trang

Đáp

Chào bạn Trang, trước tiên, SG VISA chúng tôi xin chia buồn cùng bạn đã không được cấp visa định cư trong lần phỏng vấn vừa qua để cả gia đình có thể cùng nhau xây dựng một cuộc sống mới tại Hoa Kỳ.

SG VISA hiểu rất rõ về những ao ước của nhiều gia đình như gia đình bạn cũng từng làm hồ sơ bảo lãnh và chờ đợi trên một năm, hai năm hay thậm chí cả mười năm rồi cuối cùng bị Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ (LSQ) từ chối. Sự thiếu kiến thức và không am hiểu của LSQ đã làm cho hàng chục ngàn gia đình mỗi năm vẫn không thể mưu cầu cuộc sống đoàn tụ tại Mỹ, và điều này là một điều vô cùng đáng tiếc vì chúng ta hoàn toàn có thể không cho giới chức chính phủ lý do để từ chối hồ sơ đoàn tụ của mình.

Trong bài này SG VISA xin chia sẻ cùng bạn và quý độc giả quan tâm về cách khiếu nại nếu hồ sơ vừa bị giới chức chính phủ từ chối.

Trong quá trình làm việc tại Bộ phận Tái định cư Nhân đạo (HRS) thuộc LSQ, SG VISA chúng tôi đã chứng kiến nhiều hồ sơ không hội đủ điều kiện để tiếp tục tham gia chương trình được nhập cảnh Hoa Kỳ, hoặc vô số nhiều hồ sơ giả mạo, từ thông tin, giấy tờ, đơn từ, kiến thức đến bằng chứng, đôi khi cả con người cũng không thật. Nên LSQ sẽ sẵn sàng từ chối cấp visa cho những hồ sơ bảo lãnh nếu đương đơn hoặc người bảo lãnh không thể chứng minh được mối quan hệ giữa họ qua thông tin về nhân thân, kiến thức về tài chánh cũng như cuộc sống tại Việt Nam và tại Mỹ, bằng chứng thuyết phục, hoặc tâm lý ổn định để đối đáp những câu hỏi hóc búa mà LSQ thường đưa ra trong buổi phỏng vấn.

Để giúp bạn Trang khiếu nại quyết định từ chối visa từ phía LSQ, việc đầu tiên cần làm là đọc thật kỹ và hiểu rõ lý do từ chối visa trong thư, cũng được gọi là Giấy Xanh (Blue Sheet). Chỉ có người bảo lãnh mới có thể khiếu nại nên chồng của bạn phải gửi những giấy tờ sau đến Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS):

– Giấy Xanh từ LSQ

– Viết một lá thư giải trình toàn bộ sự việc.

– Gửi bản dịch công chứng kèm bản sao giấy đăng ký kết hôn của bạn và chồng.

– Gửi bản dịch công chứng kèm bản sao giấy khai sinh của bạn.

– Gửi bản dịch công chứng kèm bản sao công văn của Sở Tư Pháp nơi bạn đăng ký kết hôn xác định việc kết hôn của bạn là hoàn toàn hợp pháp.

– Gửi tất cả các bằng chứng chứng minh mối quan hệ của bạn và chồng bạn, nếu cần thiết bạn cũng có thể nộp bản xét nghiệm máu của chồng, bạn và các con để chứng minh huyết thống cha con, mẹ con vì văn hóa Việt Nam thì chỉ có những cặp vợ chồng mới có thể sống và có con chung. Bạn cần chuẩn bị những thông tin và bằng chứng để chứng minh cho Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) và LSQ rằng hồ sơ của gia đình bạn không giả mạo và đáng được cấp visa định cư.

Ngoài những việc trên, chồng bạn cũng nên soạn một email với nội dung tương tự trong lá thư giải trình và gửi đến USCIS. Đồng thời, gọi điện thoại cho Trung tâm Dịch vụ Khách hàng của USCIS để hỏi về tình trạng hồ sơ.

Vào tháng 09 năm 2012, SG VISA cũng đã khiếu nại thành công cho một hồ sơ định cư diện đoàn tụ gia đình (cha bảo lãnh con gái đã có gia đình). Trước khi tới SG VISA, cặp vợ chồng đương đơn này đã đi phỏng vấn tại LSQ và không được chấp thuận visa. Nguyên nhân trước đây do vô ý người vợ đã làm mất nhiều giấy tờ trong đó có cả giấy hôn thú bản gốc. Sau đó, khi họ quay về chính quyền địa phương để xin cấp Giấy Đăng Ký Kết Hôn mới thì viên chức chính quyền địa phương lại yêu cầu họ phải ly hôn trước rồi họ mới cấp Giấy Đăng Ký Kết Hôn cho cặp vợ chồng này. Vì người vợ đã nghĩ chưa cần thiết có Giấy Đăng Ký Kết Hôn mới nên họ đã trì hoãn, và khi có giấy mời phỏng vấn tại LSQ thì họ lại không thể cung cấp Giấy Đăng Ký Kết Hôn. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hồ sơ định cư của họ.

Khi đến với SG VSIA, chúng tôi đã dành 2 tuần làm việc cùng họ chỉ để lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu, khát khao, giấc mơ, kế hoạch và tương lai của họ tại Mỹ. Sau khi hiểu rõ tình trạng hồ sơ của họ, SG VISA đã hướng dẫn cho người bảo lãnh bên Mỹ cách thức viết thư giải trình, viết email, gọi điện thoại và thu thập bằng chứng chứng minh mối quan hệ của hai vợ chồng người được bảo lãnh là thật và gửi cho USCIS. SG VSIA đã cùng họ thu thập những bằng chứng mang tính thuyết phục nhất như: tìm lại sổ gia đình thông qua những cơ quan chính quyền địa phương, hộ khẩu cũ, hình ảnh chụp chung gia đình, sổ Gia Đình Công Giáo, học bạ và khai sinh của con vì trong học bạ và khai sinh sẽ có tên cha và mẹ từ nhiều năm trước ngày phỏng vấn,…

Cuối cùng USCIS đã tái chấp thuận hồ sơ của họ và gửi giấy thông báo về cho Lãnh sự quán. 3 tháng sau cả gia đình họ đi phỏng vấn lại và đã được cấp visa định cư Mỹ.

SG VISA hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn và các độc giả có quan tâm cùng vấn đề tương tự. Nếu bạn Trang và quý độc giả có những thắc mắc khác, xin liên hệ cùng SG VISA để được cố vấn cụ thể và chi tiết hơn. Chúc bạn Trang kháng cáo hồ sơ thành công và sớm xây dựng cuộc sống mới cùng chồng và các con tại Hoa Kỳ.

Huy Tôn và SG VISA Team