Quy trình làm thẻ an sinh xã hội khi nhập cư tại Mỹ - SG VISA

Quy trình làm thẻ an sinh xã hội khi nhập cư tại Mỹ

Ở Mỹ các chính sách an sinh xã hội cho người lao động nhập cảnh hợp lý rất được coi trọng. Các chính sách an sinh xã hội này nhằm giúp cho những người thất nghiệp, người tàn tật, người già , phụ nữ mang thai…có cuộc sống tốt hơn, đồng thời cũng cung cấp những dịch vụ tốt nhất để đảm bảo cuộc sống của họ. Để được hưởng những chính sách phúc lợi này, bạn cần phải có thẻ an sinh xã hội. Hãy cùng SG VISA tìm hiểu quy trình làm thẻ an sinh xã hội tại Mỹ.

Thẻ anh sinh xã hội là gì?

Thẻ an sinh xã hội được SSA cấp cho người lao động tại Mỹ, bao gồm một dãy 9 chữ số và được cấp ngay sau khi công dân Mỹ hoàn thành hồ sơ an sinh xã hội. Dãy số này là một phần quan trọng trong việc xác nhận danh tính tại Mỹ và có tính chất tương tự như chứng minh thư tại Việt Nam. Mỗi cá nhân là người lao động hợp pháp, là người đóng thuế tại Mỹ bắt bược người đó phải có số an sinh xã hội. Họ sẽ khai báo số an sinh xã hội khi tìm việc, khi nhận phúc lợi xã hội hay nhận các dịch vụ khác từ chính phủ.

SG VISA giúp gia đình chị Thu Trang như thế nào:

Đối với trương hợp người lao động có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và chưa từng nộp hồ sơ xin cấp thẻ an sinh xã hội. Hồ sơ đăng kí phải đích thân nộp hoặc gửi qua đương bưu điện đến văn phòng an sinh tại địa phương. Bạn phải cung cấp giấy khai sinh bản chính cũng như bằng chứng là công dân Hoa Kỳ. Cha hoặc mẹ có thể nộp đơn xin cho con dưới 18 tuổi. Trong trường hợp này phải trình giấy tờ tùy thân bản chính của cha hoặc mẹ như hộ chiếu Hoa Kỳ, bằng lái xe được cấp tại Hoa Kỳ hay các loại giấy tờ tùy thân khác cũng phải được cấp tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tất cả các đương đơn từ 12 tuổi trở lên xin cấp số an sinh xã hội lần đầu phải trực tiếp đến Bộ phận Dịch vụ công dân Hoa Kỳ gần nhất.

Đối với nhừng có nhu cầu làm lại thẻ an sinh xã hội mới, hoặc thay đổi các thông tin trên thẻ, công dân hoặc thương trú nhân Hoa Kỳ cần điển đầy đủ thông tin vào mẫu đơn S5-5 và nộp cho cơ quan an sinh xã hội gần nhất. Đương đơn cần phải nộp bản chính giấy đăng kí kết hôn hoặc giấy chứng nhận đổi tên (nếu muốn thay đổi thông tin trên thẻ). Dịch vụ này hoàn toàn không tính phí.

Nếu người nộp đơn không có giấy phép làm việc tại Mỹ, họ cần cung cấp thư xác nhận bản gốc của cơ quan chính phủ về việc người làm đơn cần có số an sinh xã hội và xác nhận người nộp đơn đáp ứng đầy đủ các điều kiện từ cơ quan này.

Xem thêm: định cư Mỹ bằng chương trình làm việc định cư EB3

Các đối tượng cấp thẻ an sinh xã hội không bao hàm quyền làm việc sẽ không được dùng thẻ cho mục đích công việc. Sở An sinh xã hội sẽ thông báo đến Sở Di trú Mỹ các trường hợp vi phạm để có biện pháp xử phạt theo luật.