1/10 Số Tiền EB-5 Vẫn Định Cư Châu Âu

Chỉ tốn 1/10 số tiền đầu tư theo diện EB-5 mà vẫn lấy được thẻ cư trú và định cư nước phát triển.

Khi vốn đầu tư EB-5 quá “chát”

Những năm trở lại đây, chương trình đầu tư định cư EB-5 đã khá nổi tiếng và được săn đón nhiều ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu qua những hấp dẫn về mặt phúc lợi thì trở ngại lớn nhất của phần đông các nhà đầu tư là số vốn bỏ ra quá lớn mà lại khó đảm bảo khả năng hoàn vốn.

Theo chia sẻ của doanh nhân Quang Phú (kinh doanh nhà hàng khách sạn tại quận 1): “Để nhận được thẻ xanh định cư tại Mỹ theo diện đầu tư EB-5, ngoài con số 500 ngàn USD như nhiều đơn vị tư vấn đang quảng cáo thì nhà đầu tư còn mất thêm rất nhiều chi phí khác nữa!”

500 ngàn USD là con số tối thiểu đầu tư vào 1 dự án trong T.E.A (Target Employment Area) – Vùng tạo việc làm trọng điểm do chính phủ Mỹ quy định. Còn nếu đó là một dự án ngoài T.E.A thì vốn có thể lên đến cả 1 triệu USD. Qua một thời gian dài nghiên cứu các dự án EB-5 của nhiều đơn vị tư vấn trong nước, ông Phú cho biết các mức phí cộng thêm bao gồm như:

  • Phí quản lý dự án khoảng 50 ngàn USD
  • Phí dịch vụ tại Việt Nam khoảng 25 ngàn USD
  • Phí luật sư khoảng: 15 ngàn USD để lấy visa và thẻ xanh có điều kiện (2 năm)
  • Phí chính phủ, dịch thuật, công chứng và bưu cước khoảng 10 ngàn USD

“Đấy là chưa kể,” – Vị doanh nhân này cho biết thêm,“chi phí cơ hội mất đi từ việc bị chôn vốn trong suốt 5 năm. Trong khi, cũng với số tiền 500 ngàn USD đó gửi ngân hàng với lãi suất 7% như hiện nay thì chỉ sau 5 năm gia đình nhà đầu tư sẽ mất đi 175 ngàn USD”.

Tờ Business Insider trong một bài viết cũng xếp hạng việc sở hữu Thẻ cư trú theo diện Đầu tư Định cư của Mỹ đứng thứ 7 thế giới về mức độ đắt đỏ. Vấn đề đặt ra liệu có giải pháp nào thay thế EB-5 với mức đầu tư “dễ thở” hơn chăng?

Giải pháp thay thế EB-5 – Vẫn lấy được thẻ cư trú với phúc lợi hơn hẳn

Khi nhìn nhận lại mục tiêu cốt lõi của việc đầu tư định cư, hầu hết các nhà đầu tư cho biết là nhằm sở hữu một thẻ cư trú và được nhập tịch tại một quốc gia phát triển, từ đó tạo tiền đề đầu tư cho con cái. Như vậy “đi Mỹ” không hẳn là lựa chọn duy nhất mà chỉ là lựa chọn được thị trường di trú trong nước quảng bá nhiều nhất trong nhiều năm qua mà thôi!

dinh-cu-chau-au

Sở hữu thẻ cư trú và nhập tịch tại Châu Âu thậm chí còn nhiều ưu điểm hơn của Mỹ

Bà Hải Yến (một doanh nhân tại Cần Thơ) cho biết sau một thời gian nghiên cứu EB-5 cũng đã tìm hiểu thêm diện đầu tư định cư ở các nước phát triển khác. “Tôi đang quan tấm đến chương trình của các nước trong khối Châu Âu, chỉ tốn khoảng 10% chi phí, nhưng các phúc lợi có vẻ hơn hẳn EB-5!”

Điểm cơ bản nhất, chính phủ các nước Châu Âu cũng khuyến khích nhà đầu tư thông qua việc cả gia đình có cơ hội nhận thẻ cư trú dưới dạng thường trú nhân, được nhập tịch và được hưởng nhiều quyền lợi tương tự như công dân của nước sở tại.

Ngoài ra, nếu so sánh về mặt ưu thế, sở hữu thẻ cư trú và nhập tịch tại Châu Âu thậm chí còn nhiều ưu điểm hơn của Mỹ ở một số điểm như:

  • Không yêu cầu thời gian sống tại nước đến khi đã có thẻ cư trú.
  • Được quyền tự do đi lại không cần visa ở 160 quốc gia và vùng lãnh thổ nếu sở hữu passport. Trong khi, theo bảng xếp hạng mức độ “quyền lực” của visa giữa các nước (thống kê của passportindex.org), passport của Mỹ chỉ xếp hạng 4 với quyền miễn visa ở 158 quốc gia.

Nắm bắt cơ hội cho mục tiêu passport thứ hai

dau-tu-chau-au

Một cơ hội đầu tư Châu Âu với chi phí thấp hơn EB-5

Theo phân tích của phóng viên Alison Millington (của tờ Business Insider), xu hướng sở hữu passport thứ hai không còn quá mới mẻ với trung lưu và thượng lưu trên thế giới. Nhiều quốc gia cũng nhanh chóng tận dụng cơ hội này để thu hút một lượng vốn đầu tư đáng kể để phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, luôn có giới hạn quota cho số lượng nhà đầu tư được tiếp nhận và chính sách thì có thể thay đổi bất cứ lúc nào dưới sức ép của dư luận trong nước.

Vì thế, để đạt được mục tiêu sở hữu một quốc tịch “xịn” sớm nhất có thể, nhà đầu tư cần nhanh chóng lựa chọn ngay cho mình một chương trình đầu tư an toàn với số tiền phù hợp.

Gọi ngay để được tư vấn thêm về chương trình Đầu tư Định cư Châu Âu