Bảo lãnh hôn phu/hôn thê không cùng ngôn ngữ và văn hóa - SG VISA

Bảo lãnh hôn phu/hôn thê không cùng ngôn ngữ và văn hóa

Xin chào anh Huy Tôn. Em có tham khảo trên trang web www.sgvisa.org. Thời gian làm hồ sơ diện hôn phu/hôn thê là khoảng bao nhiêu lâu? Anh ấy là người nước ngoài nếu làm như vậy chồng em có về VN không? Và trình độ tiếng Anh của em rất yếu nếu như đi phỏng vấn em có thể nói tiếng Việt được không? Và chi phí làm visa của hôn phu/ hôn thê là hết bao nhiêu? Anh làm ơn cố vấn giúp em với? Xin chân thành cảm ơn anh nhiều!Linh

Đáp

Xin chào bạn Linh. Trước tiên SG VISA xin chúc mừng bạn đã chọn được người bạn đời và quyết định xây dựng sống đoàn tụ cùng anh ấy tại Mỹ. SG VISA xin giải đáp lần lượt những thắc mắc của bạn như sau:

– Thời gian làm hồ sơ diện hôn thê/hôn phu là khoảng bao nhiêu lâu?

Theo kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam (LSQ) và trên bốn năm cố vấn cho một số người Việt được Mỹ định cư, thì thông thường thời gian cần thiết để hoàn tất hồ sơ diện hôn phu/hôn thê khác nhau tùy theo từng tiểu bang. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi cho diện bảo lãnh hôn phu/hôn thê để được phỏng vấn tại LSQ sẽ dao động từ 8-12 tháng, và khoảng chênh lệch thời gian sẽ tùy vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng của gia đình đương đơn và người bảo lãnh. Thời gian chờ đợi không phải là yếu tố quan trọng nhất mà những hồ sơ bảo lãnh theo diện hôn thê/hôn phu hoặc vợ chồng, vì yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự thuyết phục LSQ về mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh và mục đích sử dụng visa của gia đình đương đơn là chính đáng.

– Anh ấy là người nước ngoài nếu làm như vậy chồng em có về Việt Nam không?

Nếu người bảo lãnh là công dân Mỹ, cả người bảo lãnh lẫn đương đơn vẫn đang trong tình trạng có thể kết hôn, và từ lần cuối gặp nhau cho đến khi gia đình bạn nộp đơn bảo lãnh theo diện hôn phu/hôn thê thì, theo luật di trú Hoa Kỳ, bạn trai bạn hoàn toàn có thể bảo lãnh bạn. Vì vậy, bạn Linh nên kiểm tra kỹ về lần cuối 2 bạn gặp nhau đã quá 2 năm chưa và 2 bạn có bằng chứng thuyết phục là mối quan hệ của 2 bạn đã tồn tại trước đó, đang xảy ra trong hiện tại và sẽ tiếp diễn trong tương lai để thuyết phục giới chức chính phủ Mỹ về mối quan hệ của mình và mục đích sử dụng visa của gia đình bạn là chính đáng thì chắc hẳn giới chức chính phủ Mỹ sẽ không có lý do từ chối hồ sơ bảo lãnh của bạn.

– Và trình độ tiếng Anh của em rất yếu nếu như đi phỏng vấn em có thể nói tiếng Việt được không?

Theo luật di trú Mỹ thì trình độ văn hóa và khả năng ngôn ngữ không phải là yếu tố quyết định cho đương đơn được quyền định cư tại Mỹ để đoàn tụ cùng công dân Mỹ theo diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu. Khi đương đơn được LSQ mời phỏng vấn, đương đơn có thể nói tiếng Việt, tuy nhiên đương đơn và người bảo lãnh phải chứng minh được rằng khác biệt ngôn ngữ và văn hóa giữa họ không là rào cản để ngăn trở họ đến với nhau thành vợ chồng và được cuộc sống đoàn tụ tại Mỹ chứ không vì mục đích định cư của gia đình đương đơn.

Tuy nhiên, học tiếng Anh là một trong những bước khởi đầu và quan trọng nhất đối với những người sẽ nhập cư để có thể dễ dàng hội nhập và ổn định cuộc sống tại Mỹ. Vấn đề đầu tiên mà hầu hết tất cả những người di dân mới từ Việt Nam sang Mỹ sẽ phải đối mặt đó là Anh văn. Vì gần như tất cả những hoạt động hàng ngày sẽ liên quan đến khả năng giao tiếp bằng Anh văn. Thông thường một người mới từ Việt Nam sang Mỹ định cư phải tốn 1 thời gian dài mới làm quen được với giọng nói và âm điệu của người bản xứ. Vì vậy, bạn cần tranh thủ thời gian học Anh văn càng sớm càng tốt cho dù không cần nhiều, nhưng ít nhất phải nghe được, nói được chút ít để kiếm việc làm. Ngôn ngữ là chìa khoá mở đầu cho cuộc sống, ngày nào khả năng Anh văn của bạn còn gặp khó khăn thì cơ hội hội nhập và phát triển tại Mỹ càng khắc nghiệt. Cứ tưởng tượng, một người mới nhập cư đi xin việc làm mà không nói và nghe được Sếp mình muốn gì thì rất khó để thuyết phục công ty này thuê mình.

Năm 2011 SG VISA chúng tôi đã cố vấn thành công cho một khách hàng có hồ sơ tương tự như bạn. Họ không đồng ngôn ngữ vì hôn phu không thông thạo tiếng Việt và cô ta cũng không lưu loát tiếng Anh. Khi họ nhờ SG VISA tư vấn, chúng tôi đã dành 2 tuần làm việc cùng họ chỉ để lắng nghe và thấu hiểu được nhu cầu, khao khát, giấc mơ, kế hoạch, tương lai và đời sống mới của họ tại Mỹ. Sau khi đã hiểu thật kỹ về hồ sơ của họ, chúng tôi đã cố vấn cho họ những việc sau: Đương đơn phải đi học Anh văn ngay, vì điều này sẽ giúp cho cô ấy không những hiểu về hôn phu nhiều hơn, thuyết phục được LSQ là cô có thể giao tiếp cùng hôn phu của mình, mà còn giúp cho cô có thêm tự tin về cuộc sống mới tại Mỹ.

Và để giúp bạn và nhiều độc giả khác có người thân sắp nhập cảnh Mỹ vượt qua rào cản ngôn ngữ, SG VISA chúng tôi khuyên bạn nên đi học Anh văn sớm nhất có thể. Hiện nay, cũng có một ít số trường dạy Anh Ngữ rất tốt, họ có những chương trình ngắn hạn để giúp học viên đạt được mong muốn giao tiếp bằng Anh ngữ. Ví dụ cụ thể là trường Anh Ngữ New York tại Sài Gòn có chương trình giúp các di dân chuẩn bị tốt cho việc phỏng vấn lấy visa định cư, du học và du lịch, cũng như chuẩn bị cho gia đình đương đơn hội nhập vào cuộc sống mới tại Mỹ. SG VISA đã gửi rất nhiều khách hàng của chúng tôi đến trường Anh Ngữ New York để học Anh văn trước đây, và họ đã rất thích kết quả họ đạt được sau những khóa đào tạo ngắn hạn tại trường Anh Ngữ New York.

– Và chi phí làm visa của hôn phu/ hôn thê là hết bao nhiêu?

Về chi phí cụ thể, mời bạn liên lạc cùng SG VISA để được cố vấn chính xác và cụ thể hơn, vì lắm lúc nếu hồ sơ của bạn không quá khó, SG VISA chúng tôi sẽ cố vấn và hướng dẫn cho bạn mà không tính lệ phí.

Nếu bạn Linh và các quý độc giả thân mến có những thắc mắc khác liên quan đến việc du học, du lịch, bảo lãnh định cư, hoặc đầu tư định cư theo chương trình EB-5 tại Mỹ, xin vui lòng nhập vào website của SG VISA: www.sgvisa.org, hoặc liên lạc cùng SG VISA để có thêm thông tin và kiến thức cụ thể và thực tế. Chúc bạn sớm đạt giấc mơ được đoàn tụ cùng chồng và xây dựng cuộc sống mới tại Mỹ.

Huy Tôn và SG VISA Team