PHẦN LAN: LỚP HỌC KHÔNG TƯỜNG NGĂN, KHÔNG BÀN GHẾ

Nhắc đến Phần Lan, có lẽ những cụm từ như: chất lượng hàng đầu, miễn học phí, giáo dục cơ sở bắt buộc cho mọi trẻ em, chương trình học linh động… đã trở nên quá quen thuộc. Mới đây nhất, thế giới lại tiếp tục bất ngờ về bước tiến mới của nền giáo dục nước này: Lớp học không tường ngăn, không bàn ghế.

Ý tưởng về lớp học không bàn ghế do một giáo viên lớp 6 là Maarit Korhonen đề xuất cách đây hơn 5 năm. Với quan điểm: “Thế giới đã thay đổi và trường học cũng cần phải thay đổi”. Năm 2014, Korhonen đã phát triển ý tưởng đó bằng một cuốn sách có tên: “Herää, koulu!” (tạm dịch: Hãy tỉnh dậy đi, trường học!). Còn việc xóa bỏ các tường ngăn, biến lớp học trở thành những không gian mở bắt đầu từ trường Tuomela ở Hämeenlinna (một thành phố cách Helsinki chừng 100km về phía bắc).

Mặc dù cả hai ý tưởng được xem là “lạ lùng” đó đã tạo nên những luồng ý kiến trái chiều song nhiều trường học ở các địa phương khác của Phần Lan cũng bắt đầu thử nghiệm và thực hiện. Không chỉ Phần Lan mà nhiều đoàn từ nước ngoài đã quan tâm và đến tham quan một số trường học thuộc loại này ở Phần Lan, trong đó được chú ý nhiều nhất là trường Tuomela. Trong một bài phỏng vấn, ông Arto Nykänen, hiệu trưởng trường Tuomela chia sẻ: “chúng tôi chỉ cần giữ các bức tường bao, còn những thứ khác chúng tôi vứt bỏ”.

Giờ đây ý tưởng đó đã trở thành một xu hướng phổ biến trong kế hoạch đầy táo bạo của giáo dục Phần Lan: trang bị và cải tạo tất cả 4,800 trường học cơ sở và phổ thông trong cả nước. Khoảng 57 trường đã được xây dựng và cải tạo theo hướng này năm 2015 và 44 trường năm 2016. Ông Reino Tapaninen, kiến trúc sư trưởng của Bộ Giáo dục quốc gia Phần Lan (OPH) cho biết: “Các vật liệu âm thanh sẽ được dùng trên trần còn sàn sẽ sử dụng vật liệu sợi. Chúng tôi sẽ xây dựng các trường học không giày dép và học sinh chỉ dùng tất hoặc dép xốp khi di chuyển trong lớp. Các tường ngăn di động được lắp đặt để tạo ra những không gian giảng dạy cần sự tập trung cao khi cần thiết.” Ông còn nói thêm rằng: “Phần Lan đã sai lầm khi xây dựng trường học với các bức tường gạch và các lớp kính. Chúng tôi cần tạo ra sự sáng rõ và hấp dẫn của trường học và điều đó giữ cho trường học an toàn đồng thời tạo ra một môi trường văn hóa mở”. Sự hiện diện của một đội ngũ kiến trúc sư riêng chuyên về thiết kế và xây dựng trường học đã nói lên Phần Lan chú ý đến kiến trúc trường học thế nào!

Sự thay đổi đó đã đáp ứng được yêu cầu và mục đích của những đổi mới khung chương trình giáo dục cơ sở được bắt đầu thực hiện từ năm học 2016-2017. Đó là:

  • Coi trọng môi trường học tập bằng cách tăng thêm các giờ học ngoài lớp học và sử dụng công nghệ dạy và học tập mới.
  • Thay đổi số lượng giờ học của một số môn (học ngoại ngữ từ năm lớp 2, tăng giờ học các môn học xã hội và nghệ thuật)
  • Mỗi năm học cần có ít nhất một bài học theo đề tài kết hợp một số môn với nhau trong đó có sự tham gia một tích cực và chủ động của học sinh (đây là hình thức giáo dục “phenomenon-based learning” mà nhiều người gọi là “tích hợp” trong tiếng Việt?)
  • Áp dụng việc đánh giá một cách đa dạng. Việc chấm điểm chỉ thực hiện với học sinh từ lớp 8 trở lên.

Nói về quan điểm giáo dục của Phần Lan hiện nay, bà Liisa Pohjolainen, Giám đốc sở giáo dục Helsinki cho biết: “Trước đây giáo viên dạy, giờ đây giáo viên hướng dẫn cách học”. Còn ông Olli-Pekka Heinonen, giám đốc OPH nói rõ hơn: “Những thay đổi ấy bắt nguồn từ thực tế là thế giới thay đổi nên giáo dục cũng cần phải thay đổi.” Ông nhấn mạnh rằng: “Giáo dục là nhân tố trung tâm của mọi thứ. Một vấn đề đang đặt ra ra là chúng ta phải đương đầu với một thế giới đang thay đổi khó lường vì thế giáo dục phải đem đến cho trẻ em những kĩ năng các em cần để thích ứng với tương lai – một tương lai mà người lớn chúng ta không thể hình dung.”

(Nguồn: Blog VivaFin của dịch giả Võ Xuân Quế)

====

Nếu bạn muốn được định cư và trở thành công dân tại Phần Lan, giúp con cái thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến của đất nước này, hãy liên hệ ngay đến số để được tư vấn.

====

SG THỊ THỰC – MỘT THÀNH VIÊN CỦA SG VISA

Lầu 14 tòa nhà HDTC
Địa chỉ: 36 Bùi Thị Xuân, Phường Bến Thành, Q.1, TP. HCM
Website: www.sgvisa.org