Tại sao Thường trú nhân nên xin Quốc tịch Mỹ

Việc xin Quốc tịch Mỹ là một việc mà rất nhiều Thường trú nhân muốn nhắm tới. Cùng SGVISA tìm hiểu nguyên do vì sao Thường trú nhân lại nên xin Quốc tịch Mỹ.

Sở dĩ các Thường trú nhân thường xin Quốc tịch Mỹ vì những quyền lợi mà khi trở thành công dân Mỹ sẽ nhiều hơn so với Thường trú nhân.

Đầu tiên khi trở thành công dân Mỹ bạn sẽ tiết kiệm được một khoản phí gia hạn thẻ xanh rất lớn. Khi đã trở thành công dân Mỹ thì tình trạng cư trú của bạn đã được đảm bảo vĩnh viễn nhưng nếu bạn là Thường trú nhân thì bạn phải mất khoản phí gia hạn mỗi 10 năm một lần và mức phí này có thể tăng theo thời gian dẫn đến bạn sẽ tốn một khoản không nhỏ cho chi phí không cần thiết này.

Việc có quốc tịch Mỹ sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm và học bổng. Hiện tại có rất nhiều công việc của liên bang, đặc biệt là các công việc liên quan đến an ninh và bảo vệ pháp luật thường chỉ ưu tiên cho công dân Mỹ. Ngoài ra, việc trở thành công dân Mỹ bạn và con cái của bạn sẽ nhận được nhiều học bổng và trợ cấp hơn từ các trường học chỉ dành cho công dân Mỹ.

Khi trở thành công dân Mỹ khả năng bảo lãnh người thân và gia đình của bạn sẽ cao hơn và thời gian chờ đợi ngắn hơn so với Thường trú nhân. Và khi con cái bạn sinh ra cũng sẽ tự được công nhận là công dân Hoa Kỳ nếu bạn đã có Quốc tịch Mỹ.

Việc có quốc tịch Mỹ sẽ bảo vệ được bạn khỏi việc bị trục xuất tại Mỹ. Hiện tại nước Mỹ có đề ra một danh sách các tội mà nếu vi phạm phải thì Thường trú nhân sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ. Mặc dù những tội này rất nhẹ, thường chỉ là sơ suất không dẫn người vi phạm đến mức đi tù nhưng nếu là Thường trú nhân sẽ bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ. Còn đối với công dân Mỹ thì người lại mức phạt nặng nhất mà họ phải chịu cũng chỉ là ngồi tù chứ không bị trục xuất đi đâu cả.

Trở thành công dân Mỹ sẽ giúp cho vấn đề xuất cảnh của bạn dễ dàng hơn và không bị hạn chế. Khi đã có quốc tịch Mỹ bạn sẽ được miễn thị thực đến nhiều quốc gia dẫn đến việc đi lại du lịch, công tác, làm ăn của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn là Thường trú nhân thì sẽ phải có mức hạn chế việc đi lại của bạn, thậm chí nhiều khi Thường trú nhân bị mất tình trường cư trú hợp pháp khi họ sống và làm việc quá lâu ở bên ngoài nước Mỹ.

Cuối cùng, một điều quan trọng hơn cả là khi trở thành công dân Mỹ bạn sẽ có quyền tham gia và bỏ phiếu góp phần vào công cuộc thay đổi chính trị nước Mỹ.

Từ những nguyên nhân trên rút ra được rằng nếu bạn muốn sống lâu dài ở Mỹ thì nên thi xin quốc tịch Mỹ để nhận được nhiều quyền lợi từ Chính phủ và đảm bảo tình trạng cư trú vĩnh viễn của mình.