Notice: load_plugin_textdomain was called with an argument that is deprecated since version 2.7.0 with no alternative available. in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 4091
 Xu hướng siết chặt di trú – Phần cuối: Canada từ chối nhập tịch trên cơ sở dữ liệu mập mờ - SG VISA

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Notice: the_category_ID đã bị loại bỏ từ phiên bản 0.71! Hãy sử dụng get_the_category(). in /home/sgvisaorg/public_html/wp-includes/functions.php on line 3896

Xu hướng siết chặt di trú – Phần cuối: Canada từ chối nhập tịch trên cơ sở dữ liệu mập mờ

Chính phủ liên bang đã công bố rằng Canada sẽ tăng lượng nhập cư vào năm 2021, chấp nhận 350.000 người mỗi năm. Nhưng việc trở thành công dân của quốc gia này lại vấp phải nhiều rào cản và cơ hội liệu có chia đều cho tất cả mọi người?

Global News từng đưa tin về trường hợp hàng trăm người đã bị chính phủ Canada từ chối nhập tịch dựa trên những cơ sở không rõ ràng, điển hình trong số này là câu chuyện của gia đình chị Mercedes Benitez.

Lớn lên ở Philippines, Mercedes Benitez mơ ước được chuyển đến Canada chỉ vì một lý do duy nhất – Đất nước nổi tiếng đi đầu về nhân quyền. Sự bình đẳng, đề cao quyền con người và được tôn trọng là tất cả những gì khiến Benitez từng nghĩ sẽ sống hết phần đời còn lại tại đây. Benitez đến Toronto năm 2008 với tư cách là một công nhân nước ngoài tạm thời theo chương trình Điều dưỡng viên của chính phủ liên bang. Cô muốn trở thành công dân Canada nhưng đã bị một luật sư của hệ thống nhập cư từ chối chỉ vì sự phân biệt đối xử với người khuyết tật.

Clip Benitez chia sẻ trong nước mắt về câu chuyện của gia đình mình

Benitez đã nộp đơn xin thường trú cho gia đình mình bao gồm chồng và 2 con trai vào năm 2010. Năm năm sau, cô được thông báo rằng đơn của mình có thể bị từ chối vì con trai cô bị khuyết tật trí tuệ, và các quan chức di trú Canada cho rằng điều này sẽ đặt ra nhu cầu quá mức cho quốc gia. Benitez chia sẽ: “Nó đã làm tôi khóc vì tôi cảm thấy như mình bị phản bội. Tôi làm việc chăm chỉ và cố gắng tốt nhất có thể để trở thành một công dân tuân thủ pháp luật cũng như là cư dân Canada. Tôi đóng thuế đầy đủ và giờ vì điều kiện của Harold (tên cậu con trai bị khuyết tật), tôi có thể không được ở lại Canada nữa.”

Cùng với câu chuyện của Benitez và hàng trăm người khác, Global News cũng tìm thấy thông tin cho rằng hệ thống nhập cư Canada đã sử dụng dữ liệu không đầy đủ và không chính xác để loại bỏ hồ sơ của những người nhập cư. Gia đình Benitez và những người khác đã nói chuyện với Global News về một phần của đạo luật nhập cư Canada – được tạo ra để đảm bảo những người mới đến đất nước này không gây ra áp lực quá mức đối với các dịch vụ y tế và xã hội được tài trợ công khai – và điều này ngăn chặn họ trở thành công dân Canada.

Trong năm 2017, Bộ Di trú Canada đã đặt ra giới hạn cho mức chi tiêu trung bình của một người đối dịch vụ y tế và xã hội hàng năm là 6.655 đô la. Nếu chi phí của một người cao hơn con số này thì người nộp đơn và tất cả các thành viên trong gia đình đều bị từ chối thường trú. Trên thực tế, một tài liệu riêng mà Global News có được thông qua tự do thông tin đã cho thấy những lý do để từ chối thường liên quan đến bệnh về thần kinh, bệnh về tai (điếc), bệnh về mắt (mù) cũng như các trường hợp đòi hỏi nhu cầu giáo dục đặc biệt.

Cơ quan Nhập cư Canada cũng từ chối cung cấp cho Global News một danh sách đầy đủ các chẩn đoán y tế được sử dụng để làm căn cứ không cho cư trú vĩnh viễn, với lý do lo ngại về quyền riêng tư cho các cá nhân liên quan. Bộ cũng không cung cấp dữ liệu trong suốt thời gian trước năm 2014 do những thay đổi trong các hệ thống được sử dụng bởi Đơn vị y tế. Trong khi đó, theo nguồn tin của Globle News nếu được hoạch toán chính xác thì con số hạn mức này phải là $ 7,404 thay vì chỉ $ 6,655.

Clip điều tra của Globle News về các dữ liệu không đầy đủ

Luật sư di trú Lorne Waldman cho biết họ thật sự lo lắng về việc Chính phủ có thể sử dụng thông tin không chính xác để từ chối người nộp đơn xin nhập tịch ở Canada. Nhiều trường hợp khác cũng bị từ chối giống như Bent mặc dù họ có đủ tài chính để chi trả và chăm sóc cho những đứa con khuyết tật của họ

Kết luận: Mặc dù có kế hoạch sẽ tăng hạn mức nhập cư nhưng có vẻ như điều đó không khiến cho điều kiện vào Canada dễ dàng hơn. Trong khi những người có trình độ học vấn cao, tài chính tốt và khỏe mạnh được chào đón thì bất kỳ một khiếm khuyết nhỏ nào cũng có thể trở thành lý do để Canada “đóng cửa” với bạn.

SG VISA tổng hợp