Kỹ năng giao tiếp tình huống khi bạn nhập cư Mỹ

Việc sang định cư tại một quốc gia khác thường mang lại cảm giác hồi hộp, lo lắng cho bất kỳ ai. Đặc biệt việc thay đổi của một người đang sống tại một nước đang phát triển như Việt Nam sang một nước tiên tiến như Mỹ. Thấu hiểu được tâm lý của những người chuẩn bị sang Mỹ định cư, dưới đây là bài viết nên chuẩn bị gì khi giao tiếp ở những nơi như các nhà hàng, sân bay hay ở bệnh viện dành cho những ai sắp nhập cư tại Mỹ.

Khi ở sân bay

Khi bạn đến với nước Mỹ, điều đầu tiên là toàn bộ bạn sẽ phải nói bằng tiếng Anh vì vậy bạn phải tìm hiểu và học những từ thông dụng khi giao tiếp tại sân bay. Bạn nên mỉm cười khi giao tiếp với các nhân viên tại sân bay. Hiện tại, từ Việt Nam sang Mỹ chưa có đường bay thẳng, do đó trước khi đáp xuống phi trường một sân bay quốc tế tại Mỹ bạn phải quá cảnh ít nhất một lần. Đối với những ai chuẩn bị đi Mỹ định cư đặc biệt là hành khách lần đầu tiên bay sang Mỹ, thì đây là một chặng đường khá mệt mỏi bởi phải qua nhiều cửa kiểm soát an ninh khi check in, quá cảnh và nhập cảnh.

 

Khi bạn đã xuống máy bay và đặt những bước chân đầu tiên đến với nước Mỹ, bạn sẽ được lấy hành lý của mình và được các nhân viên anh ninh kiểm tra trước khi bạn rời khỏi sân bay. Nếu như trường hợp bạn bị thất lạc hành lý của mình, bạn nên thông báo ngay cho nhân viên sân bay để họ có thể hướng dẫn bạn đến trình báo tại quầy Lost and Found ở sân bay. Nếu tình huống xấu nhất xảy ra, hành lý của bạn không thể tìm được thì biên bản ghi nhận thất lạc hành lý này cũng giúp ích rất nhiều khi yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường cho bạn. Bạn cũng không nên vì quá hào hứng mà gây ồn ào và gây sự chú ý vì khi bạn làm vậy các nhân viên an ninh sẽ lầm tưởng bạn là người gây náo loạn sân bay, mất an ninh trật tự. Và điều cuối cùng để tránh những phiền phức không đáng có trong khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn nên cân nhắc kỹ, tốt nhất không nên mang theo những thứ có trong danh mục cấm của hải quan Mỹ. Bạn nên vào trang web của FDA để biết rõ danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ.

Hãy chuẩn bị sẵn cho mình những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh ở sân bay. Các câu hỏi khi yêu cầu sự giúp đỡ, chỉ dẫn của nhân viên hải quan có thể sẽ rất cần thiết với bạn lúc này.

Khi ở nhà hàng

Trong nhà hàng, khi muốn gọi người phục vụ, bạn có thể giơ tay lên cao và chìa ngón tay trỏ ra để thu hút sự chú ý của họ. Tuy nhiên, nếu vẫy hoặc chỉ thẳng ngón tay trỏ vào người khác lại có nghĩa là buộc tội hoặc thách thức người đó. Giơ tay ra với lòng bàn tay hướng về phía trước có nghĩa là dừng lại. Đối với người Mỹ giơ ngón tay giữa lên bị coi là tục tĩu và thách đố.

Bạn có thể nhìn thấy người Mỹ gác chân nọ lên chân kia và ngã người về phía sau khi ngồi nói chuyện với khách. Nói như vậy không có nghĩa là người Mỹ kiêu ngạo hoặc thô lỗ. Người Mỹ thường coi trọng tính hiệu qủa hơn là sự lịch thiệp. Có một số tình huống mà bạn luôn luôn phải chuẩn bị tiền boa. Tình huống thường xuyên nhất là đi ăn nhà hàng. Các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ (chỉ một ít nhà hàng tính luôn tiền phí dịch vụ vào hóa đơn) do đó các khách hàng đều phải để lại tiền boa cho người phục vụ. Thông thường người ta thường để lại tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường rất tồi tệ thì bạn có thể trả 10% cho dịch vụ.

Khi ở bệnh viện

Hệ thống y tế của Mỹ cực kỳ hiện đại và chuyên nghiệp. Vì thế, bạn không cần phải quá lo lắng mỗi khi cần sự giúp đỡ của các y bác sĩ mỗi lúc gặp vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, chi phí chăm sóc sức khỏe tại Mỹ khá cao, nhưng giá trị dịch vụ bạn nhận được sẽ không hề khiến bạn phải thất vọng. Không giống như ở Việt Nam, khi bạn đến bệnh viện, bạn phải chờ đợi rất lâu mới có thể vào khám và có khi sẽ gặp phải những thái độ cộc cằn, khó chịu của các nhân viên hành chánh và y tá khi bạn thắc mắc hoặc muốn hỏi một số thông tin.

Khi đến các cơ sở y tế tại Mỹ, bạn hãy thoải mái và tin tưởng vào khả năng khám chữa bệnh của các y bác sĩ tại đây. Hãy mạnh dạn hỏi bất cứ nhân viên y tế nào nếu như bạn không biết cách phải làm các thủ tục giấy tờ hoặc cách để sử dụng các dịch vụ y tế. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn, bạn có thể tìm đến với SG VISA, các nhân viên ở đây sẽ tư vấn cho bạn một cách nhiệt tình hoặc bạn cũng có thể truy cập vào trang thông tin của SG VISA, có rất nhiều bài viết về kinh nghiệm chuẩn bị nhập cư Mỹ cực kỳ hữu ích đối với bạn.